fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Trưa nay ăn gì: Bún cá cờ – nghe tên thì lạ nhưng ăn rồi sẽ nhớ mãi

(SGTT) – Tuy không quá quen thuộc như các loại cá khác, nhưng thịt phi lê cá cờ rất hợp vị để chế biến trong món bún. Gợi ý bún cá cờ thanh ngọt, vị biển cả là lựa chọn thú vị mà mọi người nên thử cho bữa trưa đầu tuần.

Nhắc đến bún cá trong ẩm thực vùng miền thì rất đa dạng từ Nam ra Bắc, có thể kể đến như bún cá Châu Đốc miền Tây, bún cá Nha Trang miền Trung hay bún cá cay Hải Phòng miền Bắc. Hôm nay, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món bún cá cờ với hương vị lạ mà quen.

Tìm hiểu về cá cờ, nó là sản vật quen thuộc của người dân các tỉnh ven biển miền Trung bởi thịt không có vị tanh hay xương dăm, hương vị gần như thịt gà nên ngay cả người không quen mùi cá vẫn có thể thưởng thức.

Nếu dùng bữa tại các nhà hàng ở các tỉnh, thành miền Trung, bạn có thể cảm nhận rõ độ tươi của cá đánh bắt lên bờ và xử lý sơ chế khéo léo. Còn tại TPHCM, cá cờ chủ yếu bán dạng động lạnh, cắt khúc với mức giá khoảng từ 200.000 đồng/kg tùy trọng lượng cá. Phần phi lê được ưa chuộng nhất để chế biến.

Một số món ăn từ cá cờ: cá cờ lúc lắc xào ớt chuông, cá cờ nhúng dấm, chả giò cá cờ, mì gói xào cá cờ…

Về cách nấu, bún cá cờ khá gần gũi với cách nấu bún chả cá khi sử dụng xương cá, đầu cá thu hầm lấy nước dùng. Khi nấu thường xuyên vớt bỏ mỡ cá trên mặt nước để màu nước trong, vị nước thanh ngọt không bị ngấy. Cuối cùng, lược bỏ xác cá sau hầm để thu về nước dùng như mong muốn.

Ngoài phi lê cá cờ là điểm nhấn thì miếng chả cá ăn kèm cũng khá quan trọng. Nếu đúng chuẩn một tô bún cá miền Trung nói chung thì chả cá phải được quết từ thịt một số loài cá như cá thu, cá thác lác, cá chuồn, cá nhồng… Có nơi đem hấp chả cá để thực khách cảm nhận độ xốp của thịt, cũng có nơi chiên chả để lấy độ giòn, tạo sự thích thú khi dùng.

Vậy là một tô bún cá cờ đã hoàn thành với sự hài hòa về màu sắc lẫn hương vị. Khi thưởng thức, thực khách có thể chọn thêm loại rau mình ưa thích như rau muống bào, bắp chuối, bắp cải, giá, rau thơm để giúp bữa ăn thêm trọn vẹn. Chấm nhẹ các topping vào chén nước mắm ớt, dùng muỗng húp nước dùng để cảm nhận vị thanh tạo, đó là tất cả những gì mà bún cá cờ mang lại cho mọi người trong bữa trưa đầu tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món canh môn tím nấu cá trê hồng

0
(SGTT) - Môn tím là loại cây cho thu hoạch ở phần củ, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong...

Ẩm thực cuối tuần: Chọn cá chình nguyên con, nửa làm...

0
(SGTT) – Một tuần bận rộn cũng qua và những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho hai ngày nghỉ cuối tuần lại đến....

Cá bống thệ đem kho nghệ mới ngon

0
(SGTT) - Trên dòng sông Cu Đê, đoạn chảy qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng có nhiều...

Lẩu cay Tứ Xuyên, món họp mặt cho những ngày mưa...

0
(SGTT) – Khai vị với món cá chim trắng nướng trong hương thơm nồng của gia vị núi rừng – hạt dổi, rồi đến...

Trưa nay ăn gì: Đổi mới cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Có mức giá bình dân, cá trê luôn là lựa chọn cho quán ăn phục vụ cơm trưa văn phòng. Theo đó,...

Trưa nay ăn gì: Bình dị cơm văn phòng khô cá...

0
(SGTT) – Bữa cơm trưa văn phòng đôi khi không cần quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là vài miếng khô cá dứa chiên...

Kết nối