Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Hái hoa thiên lý xào cho món mì thêm thơm ngon

(SGTT) –  Với vị ngọt bùi tiết ra từ hoa, cộng thêm độ giòn dai của sợi mì trứng, món mì xào hoa thiên lý sẽ không làm thất vọng các tín đồ món ăn dân dã trong bữa trưa ngày thứ Năm.

Ẩm thực Việt Nam có một số món ăn được chế biến từ hoa, như gỏi hoa ban Tây Bắc, hoa chuối hầm chân giò, trà hoa cúc, cơm sen, lẩu bông điên điển, hoa mướp xào tôm… Trong đó, hoa thiên lý nổi bật bởi vị ngọt thanh khi đem chế biến thành món ăn. Nhắc đến loài hoa này, nhiều người thường nghĩ ngay đến hoa thiên lý xào thịt bò. Vậy nhưng, món ăn hôm nay vẫn là hoa thiên lý nhưng đem xào cùng mì, đập thêm quả trứng gà.

Về sợi mì, có hai loại mì khô và mì tươi. Để mua mì khô, việc bạn cần làm chỉ là ra cửa hàng, siêu thị chọn thương hiệu mình yêu thích. Còn mì tươi thường chỉ mua ở các cửa hàng sản xuất sợi mì của người Hoa. Những quán ăn đông khách, họ dùng mì tươi để đảm bảo độ ngon của sợi mì. Mẹo để sợi mì mềm, giòn sần sật nằm ở khâu sau luộc cho ngay vào nước lạnh trong vài phút, vớt ra để ráo. Khách dùng tới đâu, người bán nấu tới đó.

Theo đông y, hoa thiên lý là vị thuốc an thần, giúp bồi bổ sức khỏe, chống viêm, giải nhiệt, giảm đau, trị chứng mất ngủ, nhức xương khớp, phòng ngừa mẩn ngứa.

Còn hoa thiên lý thì mua về rửa sạch, để ráo và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để loại bớt chất dơ. Khi đem hoa đi trụng thì cần cho liền vào nước đá để rau giữ độ giòn và màu sắc xanh tươi. Cách này chỉ áp dụng cho các món xào bởi rau để ở nhiệt độ bình thường hay có tình trạng bị sậm màu, trông kém hấp dẫn.

Nếu yêu thích trứng gà, bạn nhớ dặn quán ăn cho thêm vào vào cùng mì và hoa thiên lý. Có hai cách thưởng thức trứng gà: một là quậy trứng, cho vào xào cùng thực phẩm cho trứng tơi nát; hai là chiên trứng ở chảo riêng, sau đó, dùng như món ăn thêm.

Do món ăn chỉ thuần túy sợi mì, hoa thiên lý nên các tín đồ của món thịt hay hải sản có thể tùy biến cho thêm phần thịt mình yêu thích vào xào cùng. Đó là thịt bò, thịt heo, tôm, mực, gà… chuẩn bị thêm chén nước tương, điểm xuyết vài lát ớt là bữa ăn đã sẵn sàng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món tai heo cuốn...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt heo, tai heo được thực khách nhớ đến bởi độ giòn sần sật, vị thanh ngọt. Hôm nay,...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Kết nối