fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Trưa nay ăn gì: Hái hoa thiên lý xào cho món mì thêm thơm ngon

(SGTT) –  Với vị ngọt bùi tiết ra từ hoa, cộng thêm độ giòn dai của sợi mì trứng, món mì xào hoa thiên lý sẽ không làm thất vọng các tín đồ món ăn dân dã trong bữa trưa ngày thứ Năm.

Ẩm thực Việt Nam có một số món ăn được chế biến từ hoa, như gỏi hoa ban Tây Bắc, hoa chuối hầm chân giò, trà hoa cúc, cơm sen, lẩu bông điên điển, hoa mướp xào tôm… Trong đó, hoa thiên lý nổi bật bởi vị ngọt thanh khi đem chế biến thành món ăn. Nhắc đến loài hoa này, nhiều người thường nghĩ ngay đến hoa thiên lý xào thịt bò. Vậy nhưng, món ăn hôm nay vẫn là hoa thiên lý nhưng đem xào cùng mì, đập thêm quả trứng gà.

Về sợi mì, có hai loại mì khô và mì tươi. Để mua mì khô, việc bạn cần làm chỉ là ra cửa hàng, siêu thị chọn thương hiệu mình yêu thích. Còn mì tươi thường chỉ mua ở các cửa hàng sản xuất sợi mì của người Hoa. Những quán ăn đông khách, họ dùng mì tươi để đảm bảo độ ngon của sợi mì. Mẹo để sợi mì mềm, giòn sần sật nằm ở khâu sau luộc cho ngay vào nước lạnh trong vài phút, vớt ra để ráo. Khách dùng tới đâu, người bán nấu tới đó.

Theo đông y, hoa thiên lý là vị thuốc an thần, giúp bồi bổ sức khỏe, chống viêm, giải nhiệt, giảm đau, trị chứng mất ngủ, nhức xương khớp, phòng ngừa mẩn ngứa.

Còn hoa thiên lý thì mua về rửa sạch, để ráo và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để loại bớt chất dơ. Khi đem hoa đi trụng thì cần cho liền vào nước đá để rau giữ độ giòn và màu sắc xanh tươi. Cách này chỉ áp dụng cho các món xào bởi rau để ở nhiệt độ bình thường hay có tình trạng bị sậm màu, trông kém hấp dẫn.

Nếu yêu thích trứng gà, bạn nhớ dặn quán ăn cho thêm vào vào cùng mì và hoa thiên lý. Có hai cách thưởng thức trứng gà: một là quậy trứng, cho vào xào cùng thực phẩm cho trứng tơi nát; hai là chiên trứng ở chảo riêng, sau đó, dùng như món ăn thêm.

Do món ăn chỉ thuần túy sợi mì, hoa thiên lý nên các tín đồ của món thịt hay hải sản có thể tùy biến cho thêm phần thịt mình yêu thích vào xào cùng. Đó là thịt bò, thịt heo, tôm, mực, gà… chuẩn bị thêm chén nước tương, điểm xuyết vài lát ớt là bữa ăn đã sẵn sàng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần dân dã cùng...

0
(SGTT) – Khác với phiên bản bún riêu cua đồng, miến trộn cua đồng là sự hòa quyện của từng sợi miến dai, giòn...

Ẩm thực lên mẹt: Bữa trưa vùng miền cùng mẹt nem...

0
(SGTT) – Lấy cảm hứng từ nem nướng đặc sắc của thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, các quán ăn chọn thêm các loại...

Chinh phục phong vị Tây Bắc qua thắng cố, món lẩu...

0
(SGTT) – Nếu tìm hiểu về văn hóa ẩm thực vùng miền Tây Bắc, có đôi lần thực khách hay nghe nhắc đến thắng...

Ẩm thực Hà thành trong mắt người Sài Gòn

0
(SGTT) – Trong chuyến công tác mới đây tại Hà Nội, tôi chọn cho mình cách khám phá ẩm thực nơi đây theo kiểu...

Trưa nay ăn gì: Thấm vị cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt gà thấm đẫm nước sốt tiết ra từ gia vị kho cùng gừng, dùng tới đâu, gắp từng đũa...

Trưa nay ăn gì: Hết lễ, thưởng thức bữa trưa nhẹ...

0
(SGTT) – Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày nạp nhiều đạm từ hải sản, thịt thà, bữa trưa cho ngày làm việc đầu tuần...

Kết nối