(SGTT) – Cà chua ngọt ngào, phô mai mozzarella béo ngậy, vị sốt dấm Balsamic chua chua cùng hòa quyện để tạo nên một món salad có tên gọi Caprese.
- Trưa nay ăn gì: Salad khoai lang, lấy chút thực phẩm quen thuộc làm vị Âu
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức salad ô liu đen, loại trái làm thành dầu ăn tốt cho sức khỏe
- Trưa nay ăn gì: Vừa giảm cân, vừa ngon miệng cùng salad cồi sò điệp
Nhắc qua về salad phong vị ẩm thực châu Âu thì có một số món ăn như salad Nga, salad Ý, salad Hy Lạp, salad Pháp… sự đa dạng về nguyên liệu và cách chế biến. Ở Caprese salad, thực khách sẽ không thấy sự cầu kỳ trong nguyên liệu cũng như cách chế biến nhưng tổng thể món ăn lại dễ gây lưu luyến cho những ai thưởng thức qua.
Nguyên liệu đầu tiên cần nhắc đến chính là mozzarella, loại phô mai cho độ mềm, xốp và béo. Cách sử dụng đơn giản chỉ cần dùng dao cắt khối vừa ăn theo hình quân cờ, trộn với các nguyên liệu còn lại. Tiếp đến, cà chua là linh hồn quan trọng để thực khách nhớ về món salad này. Cụ thể, cà chua chọn trái tươi ngon, còn mọng nước, cắt dọc thân trái (độ dày, mỏng tùy thích). Gợi ý cà chua bi để nguyên trái cũng phù hợp cho món ăn.
Với tín đồ món Âu, dấm Balsamic không còn là khái niệm quá xa lạ. Ở phân khúc bình dân, dấm Balsamic sản xuất công nghiệp có thể làm tròn vai trò về hương vị kết nối cho sốt salad. Tuy nhiên, ở những món ăn có giá trị lên đến con số hàng triệu đồng thì các nhà hàng lại chọn dấm sản xuất thủ công, ủ trong thùng gỗ.
Húng quế, loại rau gia vị khá phổ biến khi được đầu bếp phối hợp cùng dấm để tạo nên hương thơm đặc trưng. Chút vị cay, tính nóng, thơm dịu của húng quế lại rất hợp khi chế biến cùng dấm Balsamic. Bạn có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên lá tùy thích, miễn sao chúng có mặt trong khi trộn thì thành phẩm mới được xem như một đĩa Caprese salad tròn vị.
Đặc biệt, salad này không chọn vị cay làm chủ đạo nên không có sự xuất hiện của gia vị ớt. Tuy nhiên, thực khách không nên quá thất vọng bởi hương the cay từ tiêu xay nhuyễn sẽ là sự thay thế hợp lý. Chọn một cái đĩa thật đẹp, xếp từng lát cà chua lên, xen kẽ những lát phô mai và lá húng quế ở giữa. Cuối cùng, chan phần sốt dấm lượng vừa đủ theo khẩu vị là món ăn hoàn tất.
Ở một số nhà hàng, họ còn sáng tạo thêm phiên bản Caprese beef salad khi cho thêm miếng thịt bò nấu kiểu bít tết, cắt nhỏ vào dùng chung. Theo đó, độ ngọt tự nhiên của thịt, phần giữa còn ưng ưng hồng máu lại cuốn hút tín đồ beefsteak tìm đến phiên bản này.