Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mà mới lạ món nui xào thịt bò Mỹ

(SGTT) – Nui xào bò là món ăn cơ bản trong thực đơn các tiệm ăn. Hôm nay, cũng là món ăn này nhưng được làm mới hơn khi thay thế bằng thịt bò Mỹ.

Theo các chuyên trang ẩm thực, nui là sợi bánh phổ biến không kém cạnh các loại sợi bánh khác như hủ tiếu, phở, mì, bánh canh. Thông thường, món nui được bán kèm trong các tiệm món nước như hủ tiếu mì để thực khách đổi vị. Một số món ăn từ loại sợi này là nui nấu thịt bằm, nui thập cẩm, nui giò heo… có điểm chung là món nước.

Còn sợi nui đem xào dễ kết hợp thực phẩm hơn bởi không cần theo hương vị nước lèo. Trong đó, nui xào bò là món ăn được xem như “quốc dân” bởi độ phổ biến, nhưng nay làm mới hơn bằng sự thay thế nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu – thịt bò Mỹ.

Cụ thể, trước đây, món nui xào bò người nấu chọn thăn bò Việt, cắt thành ô vuông hoặc cát lỏng và xào cùng nui. Còn nay, thịt bò Mỹ được chọn thay thế bởi hương vị đặc sắc. Dù các loại thịt bò nhập khẩu hiện nay đa dạng từ Úc, Nhật, Pháp… nhưng bò Mỹ vẫn được ưa chuộng và đánh giá cao bởi vị thơm của thịt nhẹ mùi sữa tươi.

Một số phần thịt bò Mỹ hiện được bày bán trên thị trường là ba chỉ, dẻ sườn, lõi vai, thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng, sườn, bắp hoa… và được đóng gói trọng lượng 100 – 200 – 300g hay nửa ký, thuận tiện cho người nội trợ mua đúng định lượng để chế biến món ăn.

Tại Mỹ, thịt bò là thực phẩm có mức độ đánh giá xếp hạng theo các tiêu chí quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Phân loại thịt bò Mỹ theo mức từ thấp đến cao gồm: canner (đóng hộp), cutter (thịt vụn), utility (tiện ích), commercial (thương mại), standard (tiêu chuẩn), select (tốt), choice (cao cấp) và loại thịt giá trị nhất là prime (thượng hạng).

Do phần lớn thịt bò nhập khẩu là hàng đông lạnh nên mọi người cần rả đông đúng cách để bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, thịt bò mua về để trong ngăn đông, khi nào cần sử dụng nên chuyển xuống ngăn mát trước đó 1 ngày. Hoặc cần dùng ngay thì ngâm qua nước nhiệt độ thường trước 1 giờ.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, công đoạn xào nui chỉ còn là bắc chảo phi thơm hành tỏi, cho nui xào vào, cho rau củ tùy thích vào xào rồi cuối cùng là cho thịt bò Mỹ. Do thịt bò mau chín nên tùy độ mỏng hay dày mà xào chỉ trong vài phút.

Thành phẩm nui xào bò Mỹ hứa hẹn mang đến cho thực khách hương vị mới lạ trong bữa trưa thứ Năm. Hơn thế nữa, sắc màu và độ dinh dưỡng cũng là yếu tố để mọi người thử chọn thưởng thức.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối