Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Nui xào thập cẩm – món ngon đổi vị cho bữa trưa giữa tuần

(SGTT) – Nui là thực phẩm dễ ăn và dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu, gia vị, cũng như cách chế biến. Trong đó, món nui xào thập cẩm hấp dẫn thực khách bởi độ giòn và sự đa dạng của các nguyên liệu nấu cùng.

Hôm nay, không phải là những sợi bánh thân quen như hủ tiếu, mì, bún, phở… đem chế biến món ăn mà Trưa nay ăn gì chọn sợi nui, kết hợp cùng cách xào phổ biến trong ẩm thực. Món ăn có thêm điểm nhấn bởi quán có gì bán nấy.

Cụ thể, khái niệm quán có gì bán nấy chính là chỉ phần thực phẩm thập cẩm để xào món ăn, dựa trên nguồn hàng nhập vào. Thế nên, từ thập cẩm có thể hiểu là hỗn hợp của nhiều loại thịt hay rau củ. Một số ví dụ thường được quán ăn áp dụng như nhóm thịt heo, bò, gà; nhóm hải sản gồm tôm, mực, bạch tuộc, phi lê; nhóm rau củ như cà rốt, dưa leo, cà chua bi, giá đỗ, cải ngọt, cải thìa…

Theo đó, các nguyên liệu được phân loại và sơ chế từ khâu đầu tiên khi chế biến món ăn. Nhóm thịt và hải sản sơ chế, để nguyên hay cắt miếng tùy loại; nhóm rau củ sơ chế sạch rồi cắt hạt lựu.

Về sợi nui, thị trường thực phẩm có sự đa dạng chủng loại về hình dáng và chất lượng. Ngoài nui sợi truyền thống, một số quán ăn còn áp dụng nui nhập từ Ý để xào món ăn. Chính vì thế, hương vị cũng có phần “Âu hóa”, tạo nên sự lạ miệng cho thực khách.

Nguyên liệu đã có, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách chế biến món ăn giới thiệu trưa nay. Quy trình gồm xào sợi nui, cho ít gia vị vào áo đều nui tạo lớp vị mằn mặn. Sau đó, cho hỗn hợp vào xào đến khi tất cả đều chín.

Phương pháp chế biến tạo nên nước sốt ít hay nhiều tùy thuộc phong cách người nấu và sở thích thực khách. Nếu chọn cách xào ít sốt, thực khách thường được quán tặng kèm thêm chén canh súp cho dễ ăn. Còn lại, cách xào nhiều sốt mang đến món ăn hai trong một, nghĩa là nước sốt như canh chan vào món ăn để dễ thưởng thức.

Khâu trình bày món ăn cũng khá bắt mắt bởi nó không dọn lên như cơm văn phòng khi cho thịt riêng, nui riêng hay nước sốt riêng. Theo đó, nui xào thập cẩm được đầu bếp trình bày lên một đĩa trắng, rắc thêm ít hành, ngò và tiêu. Những ai ăn mặn có thể tự pha thêm chén nước tương hay nước mắm tùy thích.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon món bánh...

0
(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thu hút thực khách bởi sự đa...

Đong đầy dư vị mâm tiệc cuối tuần cùng thịt cá,...

0
(SGTT) – Trong thực phẩm chế biến cho các bữa tiệc, thịt cá, tôm hay bò khá phổ biến để đầu bếp làm thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhâm nhi món ăn dân...

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những bữa cơm trưa văn phòng hay món nước từ hủ tiếu, bánh canh, phở, Trưa nay ăn gì...

Kết nối