Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa vị ‘biển cả’ cùng hủ tiếu xào mực

(SGTT) – Hủ tiếu xào mực là món ăn kết hợp giữa thịt mực giòn sần sật mang hương vị mằn mặn của hải sản biển với sợi hủ tiếu mềm thơm. Món ăn là gợi ý thích hợp cho bữa trưa đầu tuần cần nhiều năng lượng để làm việc.

Trong văn hóa ẩm thực Việt, sợi hủ tiếu có khá nhiều dạng sợi, tùy thuộc lò sản xuất bánh chế biến theo đơn đặt hàng của thực khách. Có một điều thú vị rằng sợi hủ tiếu dù nhỏ, trung hay sợi đại cũng đều chế biến thành món nước. Tuy nhiên, để xào hủ tiếu chuẩn vị thì sợi bánh phải dùng sợi đại, bản to như sợi bánh phở. Do sợi bánh hủ tiếu to là bánh tươi nên người nấu không cần trụng bánh, khi nào xào chỉ việc cho một lượng vừa đủ vào chảo.

Nguyên liệu tiếp theo là thịt mực, một loại hải sản được nhiều thực khách ưa thích bởi độ giòn sần sật và hương vị thơm ngon khó quên. Trên thị trường thực phẩm hiện có nhiều chủng loại mực, theo đó, tùy quán ăn nhập nguồn hàng nào mà thực khách thưởng thức loại mực đó. Chung quy lại có mực ống, mực nang, mực lá hay mực trứng. Dù chọn loại mực nào thì quán ăn cũng phải sơ chế cẩn thận để loại bỏ nội tạng cũng như rửa qua chanh nhằm khử mùi. Đo đặc tính hải sản để ngoài môi trường bình thường dễ bị tanh nên người nấu cho mực đã sơ chế vào tủ lạnh, xào đến đâu thì lấy lượng vừa đủ đến đó.

Ngoài hai nguyên liệu chính kể trên thì hủ tiếu xào mực còn có rau củ và phần nước sốt xào. Cụ thể, nước sốt xào gồm nước tương, dầu hào xào cùng sợi hủ tiếu. Tại một số quán ăn người Hoa, họ còn cho thêm bột năng cùng nước lọc tạo nên loại nước sốt sền sệt đặc trưng. Cứ thế, quy trình xào xong một phần hủ tiếu xào mực chỉ mất vỏn vẹn 5-7 phút là thực khách đã có món ăn thưởng thức.

Không chỉ là ngon miệng, hủ tiếu xào mực còn thể hiện nét tinh túy trong ẩm thực văn hóa Việt – Trung. Mỗi miếng mực giòn sần sật, sợi hủ tiếu thơm lừng thấm đẫm nước sốt là những gì mà thực khách từng thưởng thức qua luôn nhớ về món ăn này.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối