Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt món bún chả tôm trưa giữa tuần

(SGTT) – Từng miếng chả tôm thơm lừng nằm khép mình bên cạnh sợi bún trắng tinh, điểm thêm vài cọng rau xanh tươi là những gì thực khách nghĩ về bún chả tôm.

Một trưa giữa tuần với phong cách ẩm thực vùng miền lại đến, Trưa nay ăn gì giới thiệu món ăn có sự kết hợp đặc sắc của nhiều tỉnh, thành; mang phong vị truyền thống xen lẫn nét hiện đại. Như tên gọi, bún chả tôm gồm hai nguyên liệu chính là sợi bún và chả tôm.

Đầu tiên, sợi bún phù hợp cho món ăn này là sợi bún tươi, loại bún bày bán nhiều ở chợ, siêu thị. Đặc điểm của sợi bún này là thơm mùi gạo, độ giòn và mềm vừa phải; đặc biệt sợi bún tươi có thể chế biến thành món bún nước hay bún khô (trộn) cũng đều hợp vị. Đối với bún chả tôm, sợi bún tươi chọn làm là dạng bún trung hoặc bún sợi nhỏ.

Nguyên liệu tiếp theo ví như “linh hồn” của món ăn, giúp tạo nên sự khác biệt so với các món bún khác. Đó chính là chả tôm, phần thịt chả quết khéo léo từ hỗn hợp thịt với tôm là chủ đạo rồi đem chế biến thành chả.

Khá thú vị khi cách làm chả tôm có rất nhiều phiên bản, trải dài ba miền đất nước. Cụ thể, khu vực miền Bắc, tại tỉnh Thanh Hóa có món chả tôm có cách chế biến độc đáo, gồm thịt tôm và thịt heo xay nhuyễn, dùng bánh phở làm vỏ cuốn lại rồi nướng trên bếp than hồng.

Tiếp đến, miền Trung có món chả tôm Huế có hương vị thơm ngon và ngoại hình trông giống món chả lụa. Còn ở miền Nam, tại Trà Vinh có món chả tôm tạo hình độc đáo tựa như con đuông dừa. Theo đó, mỗi loại chả tôm có một điểm nhấn riêng về hương vị nên tùy ý thực khách chọn lựa.

Quay lại câu chuyện bún chả tôm, người nấu có hai cách chế biến món ăn là khô và nước. Nếu chọn kiểu khô (trộn), họ pha một loại sốt trộn cùng bún, thêm rau tươi và chả tôm rồi chỉ việc thưởng thức. Bún chả tôm kiểu món nước cầu kỳ hơn khi phải nấu ít nước dùng rồi cho bún và chả tôm vào thưởng thức. Kiểu nấu nước dùng cũng tùy thuộc đầu bếp và thực đơn tại quán, thông thường là nước dùng thanh ngọt hầm từ xương heo hoặc nấu kiểu chua ngọt như bún Thái.

Dù chọn kiểu nấu nào thì dư vị chả tôm kết hợp cùng bún và rau củ cũng chắc chắn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Mọi người còn chần chừ gì mà không đặt ngay một phần bún chả tôm để thưởng thức.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối