Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Mực hấp chanh – món ngon vị Thái trưa thứ Sáu

(SGTT) – Từng con mực được cắt khoanh khéo léo, đẹp mắt, thấm đẫm sốt chanh nấu vị Thái là gợi ý cho thực khách yêu thích ẩm thực Thái Lan.

Những năm gần đây, ẩm thực Thái Lan dần trở nên được quan tâm thông qua việc nhiều thương hiệu quán ăn, nhà hàng Thái mở ra tại những thành phố lớn. Theo đó, thực khách có thể cảm nhận hương vị trong văn hóa ẩm thực Thái ngay tại Việt Nam. Trường phái ẩm thực Thái ở các nơi này chia thành hai dạng: nguyên bản và hiện đại. Trong khi nhà hàng nấu theo phong cách nguyên bản mang đến cho mọi người một hương vị truyền thống thì nhà hàng hiện đại lại dễ tiếp cận mọi khẩu vị thực khách.

Đối với món mực hấp chanh hôm nay, nó gần như có mặt trong các thực đơn nhà hàng Thái, được phục vụ theo khẩu phần một con mực/đĩa. Từ đó, thực khách đi đơn lẻ hay nhóm khách đông vẫn trải nghiệm được hương vị món ăn.

Về nguyên liệu, món ăn gồm thịt mực và sốt chanh. Hầu hết, mực chọn nấu là mực ống thân dài, thớ thịt dày để khi cắt khoanh không bị nát. Tiếp đến, đem mực đi hấp qua để mực có độ chín nhất định, khi chế biến cùng sốt chanh thêm phần bắt vị.

Với sốt chanh, đây là hỗn hợp phản ánh một phần ẩm thực Thái Lan khi có vị chua, the, cay hòa quyện cùng nhau khó lẫn. Cụ thể, người Thái dùng các gia vị như chanh, đường, tỏi, ớt, nước mắm, rau mùi… pha theo một tỷ lệ nhất định để tạo hỗn hợp sốt chanh.

Khi thực khách gọi món, đầu bếp chan nước sốt lên thịt mực, trang trí thêm vài lát chanh tạo hình bắt mắt rồi đem hấp đến chín. Phương pháp hấp giúp thịt mực không bị khô, mọng nước và có độ giòn.

Thức ăn kèm của mực hấp chanh cũng tùy thuộc vào thực khách: có người ăn không như món ăn chơi, có người ăn kèm xôi nếp hay cơm trắng. Nếu là tín đồ món ăn Thái, mọi người không thể bỏ lỡ món mực hấp chanh.

Theo khamphathailan, monanthai, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần mang phong vị ẩm thực Nhật Bản

0
(SGTT) – Nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản, mọi người thường nghĩ đến sushi, sashimi hay một số món nướng mà quên mất...

Trưa nay ăn gì: Đậm đà món sườn bò hấp tiêu...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt bò, sườn bò là phần thịt được một số thực khách ưa chuộng bởi độ săn chắc của...

Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa với nui nấu...

0
(SGTT) – Nui là thực phẩm khá phổ biến trong ẩm thực Việt, qua các hình thức chế biến xào, chiên hay nấu kiểu...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng nui xào...

0
(SGTT) – Nui xào là món ăn đổi vị cho những bữa ngán cơm hay các sợi bánh khác. Hôm nay, nui kết hợp...

Mâm tiệc cuối tuần với gỏi gà, cháo cá lóc và...

0
(SGTT) - Một trưa cuối tuần lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu mâm tiệc có ba loại thực phẩm quen thuộc...

Trưa nay ăn gì: Gọi phần cơm trắng ăn kèm cá...

0
(SGTT) – Trong thực đơn nhà hàng Nhật Bản, các món ăn từ cá thường chiếm chủ đạo, bởi đó là một phần văn...

Kết nối