Thứ Sáu, Tháng Chín 13, 2024

Trưa nay ăn gì: Gợi ý lẩu cua nâu Na Uy cho gia đình tụ họp cuối tuần

(SGTT) – Cua nâu là loại hải sản nổi tiếng nhiều thịt và gạch, có giá trị dinh dưỡng cao, được đánh bắt chủ yếu từ bờ biển Na Uy. Có nhiều cách chế biến và thưởng thức cua nâu nhưng với món lẩu, hương vị và dưỡng chất của cua sẽ được giữ nguyên vẹn, khiến bất cứ ai cũng tấm tắc khen ngon.

Trưa nay ăn gì: Du lịch nước Ý qua món mì pesto trứ danh

Trưa nay ăn gì: Mì xào thập cẩm, món quen dinh dưỡng chống ngán

Nếu là một tín đồ hải sản thì chắc hẳn đã từng nghe đến loại cua gần giống cua nội địa với thân màu nâu sẫm, mai dẹt, càng to khỏe có điểm nhấn màu đen ở đầu càng. Xuất xứ từ vùng biển Bắc Âu như Scotland, Ireland và nhiều nhất là ở Na Uy nên chúng được gọi bằng nhiều cái tên như cua nâu Na Uy, cua Bắc Băng Dương hay cua nâu Bắc Âu.

Loại cua này có phần thịt chắc ngọt và phần gạch son, đầy ắp, chính vì thế mà những món ăn chế biến từ chúng mang vị ngon độc đáo và lôi cuốn. Đó cũng là lý do nhiều thực khách dù khó tính đến đâu, sau khi thưởng thức lẩu cua nâu Na Uy đều bị chinh phục hoàn toàn. Thoạt nghe, nhiều người tưởng rằng nấu lẩu cua nâu sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, chỉ cần vài bước đơn giản cũng như một vài nguyên liệu là đã hoàn thành món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.

Điều tiên quyết để có một nồi lẩu cua nâu chuẩn vị là phải chọn mua nguyên liệu tươi ngon. Trên thị trường hiện đang bán hai mặt hàng là cua nâu đông lạnh và cua tươi sống nhập khẩu với giá khá chênh lệch. Tuy nhiên, chất lượng cua ngon nhất là lúc cua còn sống bởi đông lạnh trong thời gian dài, cua sẽ bị biến chất, không còn độ dai, thơm, ngọt tự nhiên. Vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc, đừng ham rẻ mà mua phải hàng loại hàng kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngâm cua khoảng 15 – 20 phút để chúng nhả bớt chất bẩn trong miệng và rửa sạch. Kế tiếp, tách mai, lấy riêng gạch ra rồi chặt cua làm đôi. Tiếp đến, đem xương heo đã sơ chế chặt khúc và chần sơ qua nước sôi và ninh xương trong 2 giờ rồi vớt ra. Để có nước lẩu hoàn hảo, phi thơm gạch cua cùng tỏi băm, kế tiếp cho mực khô, tôm khô vào xào chín rồi cho tất cả vào nồi ninh nước dùng.

Cua sơ chế sạch sẽ đem ướp gia vị cho thấm và bỏ vào nồi nước dùng. Cua chín thì thêm cà chua, hành tây vào nấu tạo chút độ chua tự nhiên. Cuối cùng, cho một ít sa tế và ớt tươi đập dập để tạo độ cay và nêm nếm gia vị theo sở thích là có ngay nước dùng cuốn miệng. Đồng thời, lẩu cua nâu nhúng kèm với rau muống, nấm sò trắng, bắp chuối cùng đậu phụ sẽ trở nên tròn vẹn và thanh mát hơn.

Gạch cua có mùi thơm đặc trưng, béo, ngậy không ngấy, không hề nát lúc chế biến được xem là phần giá trị nhất của cua nâu Na Uy. Khi thưởng thức, chuẩn bị thêm nước chấm muối ớt xanh để chấm cùng càng tăng độ hấp dẫn của nó. Nước lẩu đậm đà kết hợp với thịt cua ngọt và gạch cua béo, ăn cùng mì hoặc bún hứa hẹn làm vị giác phải bùng nổ.

Cua nâu Na Uy như một món quà tuyệt vời đến từ đại dương. Một con cua nâu chứa protein và độ đạm cực cao, giàu vitamin và khoáng chất cùng hàm lượng axit béo không bão hòa omega-3, giúp bảo vệ tim mạch và hỗ trợ não bộ phát triển. Ngoài ra, cua nâu còn là thực phẩm lý tưởng cho chế độ ăn kiêng vì ít chất béo. Đặc biệt, nó chứa một lượng selen lớn (gấp 3 lần so với cá tuyết và 12 lần so với thịt bò), có vai trò quan trọng đối với quá trình thải độc của cơ thể.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lạ miệng bữa trưa văn phòng cùng cơm cà pháo ram...

0
(SGTT) - Ba chỉ heo là thực phẩm khá phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt hay cơm trưa văn phòng. Do cân...

Bữa trưa lễ 2-9 chọn thưởng thức các món cơm chiên

0
(SGTT) – Cơm chiên là món dễ ăn, phù hợp cho bữa trưa nhanh gọn trong ngày lễ. Theo đó, "Trưa nay ăn gì"...

Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản với mì...

0
(SGTT) – Mì Ý là món ăn khá phổ biến tại các nhà hàng ẩm thực Âu. Kèm theo sợi mì Ý là những...

Đổi vị bữa trưa giữa tuần với miến nấu giò heo

0
(SGTT) – Để đổi vị món bún, hủ tiếu hay phở, mọi người có thể chọn qua sợi miến dai, giòn. Kết hợp cùng...

Bữa trưa văn phòng bắt vị với cà chua nhồi thịt

0
(SGTT) – Cà chua và thịt heo là hai nguyên liệu khá phổ biến trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị...

0
(SGTT) - Với sự kết hợp đa dạng các loại rau củ, salad thập cẩm hứa hẹn mang đến cho thực khách trải nghiệm...

Kết nối