fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Trưa nay ăn gì: Gợi ý lẩu cua nâu Na Uy cho gia đình tụ họp cuối tuần

(SGTT) – Cua nâu là loại hải sản nổi tiếng nhiều thịt và gạch, có giá trị dinh dưỡng cao, được đánh bắt chủ yếu từ bờ biển Na Uy. Có nhiều cách chế biến và thưởng thức cua nâu nhưng với món lẩu, hương vị và dưỡng chất của cua sẽ được giữ nguyên vẹn, khiến bất cứ ai cũng tấm tắc khen ngon.

Trưa nay ăn gì: Du lịch nước Ý qua món mì pesto trứ danh

Trưa nay ăn gì: Mì xào thập cẩm, món quen dinh dưỡng chống ngán

Nếu là một tín đồ hải sản thì chắc hẳn đã từng nghe đến loại cua gần giống cua nội địa với thân màu nâu sẫm, mai dẹt, càng to khỏe có điểm nhấn màu đen ở đầu càng. Xuất xứ từ vùng biển Bắc Âu như Scotland, Ireland và nhiều nhất là ở Na Uy nên chúng được gọi bằng nhiều cái tên như cua nâu Na Uy, cua Bắc Băng Dương hay cua nâu Bắc Âu.

Loại cua này có phần thịt chắc ngọt và phần gạch son, đầy ắp, chính vì thế mà những món ăn chế biến từ chúng mang vị ngon độc đáo và lôi cuốn. Đó cũng là lý do nhiều thực khách dù khó tính đến đâu, sau khi thưởng thức lẩu cua nâu Na Uy đều bị chinh phục hoàn toàn. Thoạt nghe, nhiều người tưởng rằng nấu lẩu cua nâu sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, chỉ cần vài bước đơn giản cũng như một vài nguyên liệu là đã hoàn thành món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.

Điều tiên quyết để có một nồi lẩu cua nâu chuẩn vị là phải chọn mua nguyên liệu tươi ngon. Trên thị trường hiện đang bán hai mặt hàng là cua nâu đông lạnh và cua tươi sống nhập khẩu với giá khá chênh lệch. Tuy nhiên, chất lượng cua ngon nhất là lúc cua còn sống bởi đông lạnh trong thời gian dài, cua sẽ bị biến chất, không còn độ dai, thơm, ngọt tự nhiên. Vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc, đừng ham rẻ mà mua phải hàng loại hàng kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngâm cua khoảng 15 – 20 phút để chúng nhả bớt chất bẩn trong miệng và rửa sạch. Kế tiếp, tách mai, lấy riêng gạch ra rồi chặt cua làm đôi. Tiếp đến, đem xương heo đã sơ chế chặt khúc và chần sơ qua nước sôi và ninh xương trong 2 giờ rồi vớt ra. Để có nước lẩu hoàn hảo, phi thơm gạch cua cùng tỏi băm, kế tiếp cho mực khô, tôm khô vào xào chín rồi cho tất cả vào nồi ninh nước dùng.

Cua sơ chế sạch sẽ đem ướp gia vị cho thấm và bỏ vào nồi nước dùng. Cua chín thì thêm cà chua, hành tây vào nấu tạo chút độ chua tự nhiên. Cuối cùng, cho một ít sa tế và ớt tươi đập dập để tạo độ cay và nêm nếm gia vị theo sở thích là có ngay nước dùng cuốn miệng. Đồng thời, lẩu cua nâu nhúng kèm với rau muống, nấm sò trắng, bắp chuối cùng đậu phụ sẽ trở nên tròn vẹn và thanh mát hơn.

Gạch cua có mùi thơm đặc trưng, béo, ngậy không ngấy, không hề nát lúc chế biến được xem là phần giá trị nhất của cua nâu Na Uy. Khi thưởng thức, chuẩn bị thêm nước chấm muối ớt xanh để chấm cùng càng tăng độ hấp dẫn của nó. Nước lẩu đậm đà kết hợp với thịt cua ngọt và gạch cua béo, ăn cùng mì hoặc bún hứa hẹn làm vị giác phải bùng nổ.

Cua nâu Na Uy như một món quà tuyệt vời đến từ đại dương. Một con cua nâu chứa protein và độ đạm cực cao, giàu vitamin và khoáng chất cùng hàm lượng axit béo không bão hòa omega-3, giúp bảo vệ tim mạch và hỗ trợ não bộ phát triển. Ngoài ra, cua nâu còn là thực phẩm lý tưởng cho chế độ ăn kiêng vì ít chất béo. Đặc biệt, nó chứa một lượng selen lớn (gấp 3 lần so với cá tuyết và 12 lần so với thịt bò), có vai trò quan trọng đối với quá trình thải độc của cơ thể.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực quốc tế: Vị cay bùng nổ cùng lẩu Trùng...

0
(SGTT) – Với 20 loại thảo mộc hòa quyện trong vị cay “xộc mũi”, lẩu cay Trùng Khánh là món ăn mà các tín...

Ẩm thực lẩu hơi: không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, lẩu hơi (hấp) không còn là khái niệm quá xa lạ đối với những tín đồ món lẩu....

Trưa nay ăn gì: Béo ngậy trưa hè cùng cua đút...

0
(SGTT) – Bạn yêu thích vị ngọt từ thịt cua, bạn không thể bỏ lỡ vị béo ngậy của phô mai. Đừng quá lo...

Gợi ý nồi lẩu cuối tuần: có thịt bò thanh mát,...

0
(SGTT) – Khi những cơn mưa bất chợt không thể xua đi sự oi bức của Sài Gòn những trưa hè thì một nồi...

Trưa nay ăn gì: Vừa giảm cân, vừa ngon miệng cùng...

0
(SGTT) – Với độ giòn, ngọt, thanh vị hải sản đặc trưng từ biển, còi sò điệp là một lựa chọn thú vị cho...

Trưa nay ăn gì: Phở sắn tôm thịt, chút hồn quê...

0
(SGTT) – Từ là niềm tự hào của người dân Quế Sơn, Quảng Nam, sợi phở sắn nơi đây vươn mình đến các tỉnh,...

Kết nối