fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

Trưa nay ăn gì: Du lịch nước Ý qua món mì pesto trứ danh

(SGTT) – Nước sốt pesto màu xanh là sự kết hợp giữa húng quế với hạt óc chó, tạo nên màu sắc mới lạ cùng hương vị đặc trưng. Người Ý thường trộn sốt này với mì để làm mới bữa ăn, từ đó trở nên phổ biến khắp thế giới.

Có lịch sử lâu đời, sốt pesto xuất xứ từ Ý và được xem là một trong những loại sốt cổ điển nhất của đất nước được mệnh danh hình chiếc ủng. Cái tên pesto có nghĩa đập hoặc nghiền nát, đúng như cách làm sốt này khi phải trộn tất cả nguyên liệu với nhau. Nhưng sốt xay không quá mịn mà vẫn cảm nhận được từng thứ bên trong, vì vậy kết cấu là hỗn hợp sánh đặc. Với pesto, mọi người có thể dùng để làm sốt chấm món khai vị, phết lên đế bánh pizza và kẹp giữa bánh mì sandwich. Hoặc mới lạ hơn là trộn cùng mì Ý tạo màu xanh thay cho sốt cà chua mì spaghetti.

Sốt pesto được tạo ra từ những thành phần tưởng như không thể kết hợp với nhau. Cơ bản và phổ biến nhất là pesto truyền thống, bao gồm rau húng quế, hạt thông, tỏi, phô mai, nhưng nhiều người vẫn dùng hạt óc chó thay cho hạt thông. Húng quế không chỉ được ưa chuộng ở ẩm thực Âu mà tại Việt Nam, loại rau này tạo màu và mùi thơm đặc trưng cho sốt. Bên cạnh đó, rau ngò, cải bó xôi, đậu phộng… cũng được thêm vào khi muốn biến tấu thành phiên bản mới.

Góp phần tạo ra sốt pesto không thể thiếu dầu ô-liu, loại dầu tốt cho sức khỏe và có mặt trong công thức của nhiều món salad. Vì nguyên liệu này rất quan trọng nên hầu như không thể thay thế. Đồng thời, phô mai parmesan, loại phô mai được sử dụng trong hầu hết các món Ý giúp pesto có vị thơm béo hơn. Ngoài ra, tùy vào món ăn mà đầu bếp sẽ kết hợp cùng sữa chua, quả bơ, để thêm vị mới cho sốt.

Khi thực khách đã quá quen thuộc với mì spaghetti thì mì sốt pesto là sự đổi mới thích hợp. Mì Ý sau khi luộc chín sẽ được trộn cùng sốt hoặc để ra đĩa và rưới lên, sao cho sợi mì áo màu xanh lá đặc trưng. Chỉ cần như vậy là đủ cho những ai ăn chay, còn nếu muốn bổ sung chất đạm thì ăn kèm thịt gà, tôm áp chảo.

Mì Ý pesto mang đậm nét ẩm thực phương Tây nhưng lại dễ làm cho bất kỳ ai muốn trổ tài.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Lẩu đuôi heo tiêu xanh, món ngon...

0
(SGTT) – Nếu như tuần trước, Sài Gòn Tiếp Thị đã giới thiệu đến bạn đọc món lẩu bò nhúng mắm ruốc đậm đà...

Trưa nay ăn gì: Salad ngũ sắc thanh đạm cho ngày...

0
(SGTT) – Sau những ngày dài của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, mọi người có thể thưởng thức salad ngũ sắc với nguyên...

Trưa nay ăn gì: Ngày lễ, ngồi ghế salon, gọi mâm...

0
(SGTT) – Bên cạnh việc thỏa mãn niềm đam mê nấu nướng, mọi người vẫn có thể nghỉ xả hơi, ngồi trên ghế salon,...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa cùng mực nhồi thịt chiên...

0
(SGTT) – Nếu như mực nhồi thịt sốt cà mang hương vị chua chua, ngọt ngọt thì mực nhồi thịt chiên nước mắm lại...

Trưa nay ăn gì: Chua chua, ngọt ngọt, bánh tằm Ngan...

0
(SGTT) – Với các nguyên liệu độc đáo, pha trộn vị mặn – ngọt, bánh tằm Ngan Dừa là lựa chọn thú vị cho...

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần thanh mát vị...

0
(SGTT) – Bữa cơm cuối tuần hôm nay chọn lọc theo chủ đề hải sản gồm tép, nghêu cùng hai món ăn kèm thân...

Kết nối