Thứ Ba, Tháng Tư 30, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa bằng món sáng từ bánh cuốn

(SGTT) – Bữa trưa quốc tế hôm nay không phải là món cơm hay các món sợi bún nước mà Trưa nay ăn gì gợi ý một món ăn mang phong vị ẩm thực Trung Hoa – bánh cuốn xá xíu.

Nhắc đến bánh cuốn, nó không chỉ là món ăn vùng miền đặc trưng Việt Nam mà còn phần nào đó trong tinh hoa ẩm thực Trung Hoa. Dù chung phần vỏ bánh từ bột gạo nhưng tỷ lệ pha chế khác nhau, chưa kể đến phần nhân cũng thế. Cụ thể, phần nhân bánh cuốn Việt thường là nhân thịt bằm, mộc nhĩ; còn nhân bánh cuốn phục vụ trong các nhà hàng Hoa có thể là nhân tôm, sò điệp hay xá xíu giới thiệu hôm nay.

Cách làm phần nhân bánh cuốn xá xíu của người Hoa ngày nay có sự khác biệt so với người Việt khi họ có một máy hấp chuyên dụng có nhiều khay. Thành phẩm vỏ bánh từ đó có sự khác nhau một chút ở độ dẻo.

Về thịt xá xíu, đây là thực phẩm chế biến sẵn đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa. Trước đây, thịt xá xíu chỉ được ứng dụng trong các món hủ tiếu mì của người Hoa, hiện nay nó đã đa dạng hơn khi là nguyên liệu chính một số món cơm, mì xào hay dùng làm nhân cuốn.

Dù mọi người thấy có nhiều tiệm vịt quay, heo quay bán xá xíu nhưng hầu hết nhà hàng ẩm thực Hoa đều tự làm xá xíu bởi họ có thể chủ động chọn lựa phần thịt ưng ý. Đó là phần nạc dăm, vừa có chút béo từ mỡ, vừa có thịt nạc cân bằng độ ngấy.

Khi thực khách gọi món, người nấu đổ bánh, chuẩn bị thịt xá xíu và cuốn đều tay để tạo thành những khoanh bánh cuốn đầy ắp thịt. Một số quán ăn cho kèm thêm ít rau như xà lách, hẹ, dưa leo để mang đến vị thanh đạm hơn. Tùy mỗi quán mà mỗi phần bánh cuốn xá xíu có số lượng cuốn khác nhau. Việc cuối cùng còn lại của mọi người là pha chén nước chấm ưng ý, chấm bánh cuốn vào và thưởng thức.

Theo amthucquocte, monantrunghoa, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món há...

0
(SGTT) – Bên cạnh sushi, sashimi hay các loại mì soba, udon, ramen… ẩm thực Nhật Bản còn có món há cảo với hương...

Trưa nay ăn gì: Khám phá Ikayaki, món ăn đường phố...

0
(SGTT) – Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi các món hải sản ăn tươi sống, hay mì udon, ramen… Bên cạnh đó, một...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với món Gaeng...

0
(SGTT) – Trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Thái Lan, Gaeng Keow Wan Kai được nhớ đến bởi từng thớ thịt...

Trưa nay ăn gì: Thơm ngon cơm gà xào kiểu Nhật...

0
(SGTT) – Với những tín đồ yêu thích thịt gà, món cơm gà xào kiểu Nhật hứa hẹn mang đến một bữa trưa thơm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với Tom Kha...

0
(SGTT) - Tom Kha Kai là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước Thái Lan. Với sắc màu trắng của nước...

Trưa nay ăn gì: Khám phá Bakso – món thịt viên...

0
(SGTT) – Bakso là món thịt viên đặc trưng của người Indonesia, thơm ngon bởi nguyên liệu và cách chế biến. Thành phẩm là...

Kết nối