(SGTT) – Bữa trưa quốc tế hôm nay không phải là món cơm hay các món sợi bún nước mà Trưa nay ăn gì gợi ý một món ăn mang phong vị ẩm thực Trung Hoa – bánh cuốn xá xíu.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng mà ngon với bún riêu giò heo
- Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng có thịt ếch xào cà tím vị thanh ngọt
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có kiểu món nước và xào
Nhắc đến bánh cuốn, nó không chỉ là món ăn vùng miền đặc trưng Việt Nam mà còn phần nào đó trong tinh hoa ẩm thực Trung Hoa. Dù chung phần vỏ bánh từ bột gạo nhưng tỷ lệ pha chế khác nhau, chưa kể đến phần nhân cũng thế. Cụ thể, phần nhân bánh cuốn Việt thường là nhân thịt bằm, mộc nhĩ; còn nhân bánh cuốn phục vụ trong các nhà hàng Hoa có thể là nhân tôm, sò điệp hay xá xíu giới thiệu hôm nay.
Cách làm phần nhân bánh cuốn xá xíu của người Hoa ngày nay có sự khác biệt so với người Việt khi họ có một máy hấp chuyên dụng có nhiều khay. Thành phẩm vỏ bánh từ đó có sự khác nhau một chút ở độ dẻo.
Về thịt xá xíu, đây là thực phẩm chế biến sẵn đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa. Trước đây, thịt xá xíu chỉ được ứng dụng trong các món hủ tiếu mì của người Hoa, hiện nay nó đã đa dạng hơn khi là nguyên liệu chính một số món cơm, mì xào hay dùng làm nhân cuốn.
Dù mọi người thấy có nhiều tiệm vịt quay, heo quay bán xá xíu nhưng hầu hết nhà hàng ẩm thực Hoa đều tự làm xá xíu bởi họ có thể chủ động chọn lựa phần thịt ưng ý. Đó là phần nạc dăm, vừa có chút béo từ mỡ, vừa có thịt nạc cân bằng độ ngấy.
Khi thực khách gọi món, người nấu đổ bánh, chuẩn bị thịt xá xíu và cuốn đều tay để tạo thành những khoanh bánh cuốn đầy ắp thịt. Một số quán ăn cho kèm thêm ít rau như xà lách, hẹ, dưa leo để mang đến vị thanh đạm hơn. Tùy mỗi quán mà mỗi phần bánh cuốn xá xíu có số lượng cuốn khác nhau. Việc cuối cùng còn lại của mọi người là pha chén nước chấm ưng ý, chấm bánh cuốn vào và thưởng thức.
Theo amthucquocte, monantrunghoa, shopeefood