Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng mà ngon với bún riêu giò heo

(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bún riêu, bún riêu giò heo được thực khách nhớ đến bởi vị béo của phần mỡ hòa quyện cùng thịt nạc dạng bắp gân giò. Cùng cách nấu bún riêu truyền thống, món ăn hứa hẹn mang đến cho mọi người sự thú vị trong ẩm thực trưa thứ Năm.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, bún riêu là món ăn dân dã, có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành Việt Nam. Đặc trưng của bún riêu là sợi bún dạng mảnh, nước dùng màu đỏ, thức ăn kèm trọng điểm là phần riêu cua. Còn lại một số món ăn thêm như giò heo, chả lụa, chả cây, chả huế, chả cua… tùy thuộc mỗi quán.

Cũng tùy văn hóa ẩm thực vùng miền mà bún riêu giò heo có hương vị khác biệt. Cụ thể, bún riêu ở miền Nam thiên nhiều về vị ngọt; miền Bắc và Trung chú trọng ở khâu riêu cua phải đậm đà. Từ tên gọi món ăn, có thể suy ra thành phần nguyên liệu gồm sợi bún, riêu cua, giò heo.

Tuy điểm qua đơn giản nhưng thực tế phải có đến hàng chục loại gia vị, thực phẩm mới tạo nên tô bún riêu giò heo thành phẩm bắt mắt, thơm ngon. Bước đầu tiên là sơ chế nguyên liệu thực phẩm, sau đó phân loại để nấu nước dùng. Hầu như nước dùng bún riêu đều hầm từ xương ống heo, hớt bọt liên tục để có nước trong. Còn riêu cua thả vào để nước thêm vị đậm đà và đúng kiểu thuần túy món ăn.

Giò heo trong món ăn hôm nay cũng được phân chia thành nhiều loại, thế nên, đến quán ăn mọi người phải dặn nhân viên chọn đúng phần giò. Như giò nạc nhiều thịt, ít mỡ; giò gân giòn sần sật bởi phần gân nhiều. Trong khi đó, giò móng tuy ít thịt nhưng lại có vị thơm đặc trưng nhất.

Khi thực khách gọi món, người bán trụng bún cho vào tô, chan nước dùng, thêm các món ăn kèm và cuối cùng dọn lên cùng đĩa rau sống. Thực khách trong lúc chờ đợi pha nước chấm từ mắm ớt hay mắm tôm tùy khẩu vị.

Theo amthucvungmien, cachnaubunrieu, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào măng thịt heo cho...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại được áo đều lớp sốt xào, gắp thêm ít thịt heo và măng cắt lát là...

Mâm tiệc cuối tuần có điểm nhấn ở khai vị ba...

0
(SGTT) – Cũng là mâm tiệc 5-6 món ăn nhưng hôm nay phần khai vị chiếm đến 3 món. Qua đó, mang đến cho...

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới...

0
Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, TP Hà Nội (Việt Nam) vừa được bình chọn là điểm...

Nồi lẩu cuối tuần thanh ngọt cùng thịt tôm và trái...

0
(SGTT) – Bầu là loại rau củ thường được người nội trợ chế biến bằng hình thức món canh hay xào. Hôm nay, bầu...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bánh đa từ món nước...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong các món ăn mang phong vị ẩm thực miền Bắc. Hôm nay, sợi bánh...

Kết nối