fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần nhâm nhi phở nạm vè thơm, giòn

(SGTT) – Phở bò là món ăn không quá xa lạ với nhiều thực khách. Cái hay của phở bò là có thể thưởng thức vào bất kỳ giấc nào trong ngày. Và trong những phần thịt ăn kèm, nạm vè được yêu thích bởi cân bằng vị thơm từ mỡ, độ giòn từ gân và chút mềm mại từ nạm.

Nhắc đến ẩm thực phở vùng miền, xuôi dọc đất nước hình chữ S, bạn có thể thưởng thức phở gà Hà Nội, phở bò Nam Định hay xui vào Nam là món phở được biến tấu độc đáo từ cách chế biến phở nước, phở xào, phở chiên giòn, phở trộn… Hôm nay, Trưa nay ăn gì xin gợi ý món phở nấu kiểu truyền thống với nước dùng, bánh phở cùng hòa quyện nhau. Thế nhưng, phần thịt bò chọn giới thiệu hôm nay sẽ là nạm vè, rất được thực khách ưa chuộng mỗi khi đến các hàng quán dùng phở.

Nạm vè là phần thịt cắt ra từ hông bò, phần thịt này có một số ưu điểm như có lẫn mỡ, nạm, gân nên vị thịt đậm đà, lạ miệng. Thông thường, nạm vè hay được chuộng để nướng, làm món bò sốt vang kiểu Âu hay bò kho Việt Nam. Và khi kết hợp với sợi phở với nước dùng truyền thống thì nó lại trở thành món phở bán chạy tại các quán phở từ Nam ra Bắc.

Khi tìm mua được nạm vè, người nấu thường trải qua công đoạn khử mùi oi đặc trưng. Cụ thể, cho thịt vào nồi nước ngâm cùng ít muối, giấm trong 15 phút, sau đó, rửa sơ thịt với nước lạnh để giữ độ giòn, thịt cũng săn lại. Tiếp đến, trụng thịt bò trong nồi nước sôi khoảng 2-3 phút, vớt thịt ra rồi rửa lại với nước lạnh.

Nếu với cách nấu kỳ công, mọi người cần phải dùng xương bò và hầm rất lâu thì các đầu bếp chuyên nghiệp gợi ý một cách nấu đơn giản hơn, dùng tương ngọt cùng ít gia vị như muối, bột ngọt nấu thành tương, tạo độ ngọt thay cho xương bò. Còn lại là một số nguyên liệu không thể thiếu như hành tím, gừng, hoa hồi, đinh hương, thảo quả, vỏ quýt được rang sơ, để trong túi hầm chung trong nước dùng tạo mùi thơm riêng biệt.

Sợi phở cho món ăn hôm nay không quá khó tìm, mọi người tìm mua dễ dàng tại các chợ, siêu thị. Tuy nhiên, lưu ý chọn mua nơi uy tín, có nhãn mác bởi thị trường các loại sợi phở, miến, bún có thể bị can thiệp chất không tốt cho sức khỏe để tăng thời gian bảo quản cũng như giúp sợi giòn, dai hơn.

Cũng như phở gà hay phở bò thông thường, phở nạm vè cũng dùng các loại rau ăn kèm như giá đỗ, húng quê, ngò gai, húng lũi… được sắp xếp gọn gàng trên đĩa cùng vài lát ớt, chanh. Khi chọn món phở này tại các hàng quán nấu theo kiểu miền Bắc, thực khách sẽ thấy vị nhạt và tương ớt Bắc dùng kèm thì cay nồng. Còn phở nấu theo kiểu miền Nam thì mặn mà hơn một chút, không cần nêm nếm nhiều.

Khi thực khách gọi món, người nấu sẽ nhanh tay trụng phở, cho vào tô, chan nước, xếp thịt nạm vè lên và rải thêm hành tây, hành lá tạo màu sắc bắt mắt. Nếu chọn gọi món, mọi người nên dặn hàng quán để nước dùng riêng, phở riêng bởi nếu để chung mà chưa dùng liền thì sợi phở dễ bị bở.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa lạ miệng cùng đậu rồng...

0
(SGTT) – Không chỉ mang độ giòn sần sật, từng xớ đậu rồng khi xào chung với thịt bò lại thấm đẫm thêm phần...

Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ cơm lạp xưởng bò

0
(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, lạp xưởng bò tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi cách làm kiểu...

Trưa nay ăn gì: Khi bò kho thân quen kết hợp...

0
(SGTT) – Nước bò kho đậm đà, thịt bò mềm mại, cộng thêm sợi bún tươi giòn, thanh mát như hòa quyện làm một....

Trưa nay ăn gì: Thích sợi bánh phở, nghĩ ngay đến...

0
(SGTT) – Với từng sợi bánh phở dai giòn được áo lớp nước bò kho, thịt thăn bò mềm mại đậm vị, phở bò...

Trưa nay ăn gì: Bữa lẩu dọn sẵn cùng nước lẩu...

0
(SGTT) – Nếu bạn yêu thích phong vị ẩm thực miền Bắc, ưa dùng những hương vị thịt mới lạ thì gợi ý nồi...

Mang bò lên mâm, đãi cả nhà bữa trưa cuối tuần...

0
(SGTT) – Thịt, lòng bò được sơ chế kỹ, ướp gia vị và chế biến đa dạng theo phong cách ẩm thực vùng miền....

Kết nối