Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần nhâm nhi phở nạm vè thơm, giòn

(SGTT) – Phở bò là món ăn không quá xa lạ với nhiều thực khách. Cái hay của phở bò là có thể thưởng thức vào bất kỳ giấc nào trong ngày. Và trong những phần thịt ăn kèm, nạm vè được yêu thích bởi cân bằng vị thơm từ mỡ, độ giòn từ gân và chút mềm mại từ nạm.

Nhắc đến ẩm thực phở vùng miền, xuôi dọc đất nước hình chữ S, bạn có thể thưởng thức phở gà Hà Nội, phở bò Nam Định hay xui vào Nam là món phở được biến tấu độc đáo từ cách chế biến phở nước, phở xào, phở chiên giòn, phở trộn… Hôm nay, Trưa nay ăn gì xin gợi ý món phở nấu kiểu truyền thống với nước dùng, bánh phở cùng hòa quyện nhau. Thế nhưng, phần thịt bò chọn giới thiệu hôm nay sẽ là nạm vè, rất được thực khách ưa chuộng mỗi khi đến các hàng quán dùng phở.

Nạm vè là phần thịt cắt ra từ hông bò, phần thịt này có một số ưu điểm như có lẫn mỡ, nạm, gân nên vị thịt đậm đà, lạ miệng. Thông thường, nạm vè hay được chuộng để nướng, làm món bò sốt vang kiểu Âu hay bò kho Việt Nam. Và khi kết hợp với sợi phở với nước dùng truyền thống thì nó lại trở thành món phở bán chạy tại các quán phở từ Nam ra Bắc.

Khi tìm mua được nạm vè, người nấu thường trải qua công đoạn khử mùi oi đặc trưng. Cụ thể, cho thịt vào nồi nước ngâm cùng ít muối, giấm trong 15 phút, sau đó, rửa sơ thịt với nước lạnh để giữ độ giòn, thịt cũng săn lại. Tiếp đến, trụng thịt bò trong nồi nước sôi khoảng 2-3 phút, vớt thịt ra rồi rửa lại với nước lạnh.

Nếu với cách nấu kỳ công, mọi người cần phải dùng xương bò và hầm rất lâu thì các đầu bếp chuyên nghiệp gợi ý một cách nấu đơn giản hơn, dùng tương ngọt cùng ít gia vị như muối, bột ngọt nấu thành tương, tạo độ ngọt thay cho xương bò. Còn lại là một số nguyên liệu không thể thiếu như hành tím, gừng, hoa hồi, đinh hương, thảo quả, vỏ quýt được rang sơ, để trong túi hầm chung trong nước dùng tạo mùi thơm riêng biệt.

Sợi phở cho món ăn hôm nay không quá khó tìm, mọi người tìm mua dễ dàng tại các chợ, siêu thị. Tuy nhiên, lưu ý chọn mua nơi uy tín, có nhãn mác bởi thị trường các loại sợi phở, miến, bún có thể bị can thiệp chất không tốt cho sức khỏe để tăng thời gian bảo quản cũng như giúp sợi giòn, dai hơn.

Cũng như phở gà hay phở bò thông thường, phở nạm vè cũng dùng các loại rau ăn kèm như giá đỗ, húng quê, ngò gai, húng lũi… được sắp xếp gọn gàng trên đĩa cùng vài lát ớt, chanh. Khi chọn món phở này tại các hàng quán nấu theo kiểu miền Bắc, thực khách sẽ thấy vị nhạt và tương ớt Bắc dùng kèm thì cay nồng. Còn phở nấu theo kiểu miền Nam thì mặn mà hơn một chút, không cần nêm nếm nhiều.

Khi thực khách gọi món, người nấu sẽ nhanh tay trụng phở, cho vào tô, chan nước, xếp thịt nạm vè lên và rải thêm hành tây, hành lá tạo màu sắc bắt mắt. Nếu chọn gọi món, mọi người nên dặn hàng quán để nước dùng riêng, phở riêng bởi nếu để chung mà chưa dùng liền thì sợi phở dễ bị bở.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị cùng nấm thanh mát và...

0
(SGTT) – Một ngày cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món lẩu mang phong vị vùng miền và...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng cơm bò xào lá lốt...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng mỗi thứ Tư đều là những món ăn gần gũi, mang nét ẩm thực vùng miền với các...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác đầu tuần cùng...

0
(SGTT) – Với cách nấu đặc sắc chọn điểm nhấn là vị cay, món hủ tiếu sa tế bò viên sẽ mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng kiểu Âu với...

0
(SGTT) – Nằm ở vị trí đặc biệt của con bò, phần thịt lõi vai thời gian gần đây được quán ăn và người...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản mà ngon với...

0
(SGTT) – Mì gói là món ăn không quá xa lạ với mọi người, trong đó, mì gói xào bò là món ăn thường...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa 8-3 đặc sắc cùng steak...

0
(SGTT) – Không chỉ cầu kỳ về cách trang trí, món steak tạo hình trái tim còn mang đến giá trị dinh dưỡng cho...

Kết nối