fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Trưa nay ăn gì: Thanh mát vị ngọt từ cơm bò xào nấm

(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, các hàng quán rất ưa chuộng thịt bò, thường dùng cho các món chiên, xào hấp dẫn. Với bữa cơm trưa hôm nay, đầu bếp chuyên nghiệp ứng dụng thịt bò và nấm, lấy vị thanh ngọt của hai nguyên liệu để làm thành nước sốt, dùng kèm cơm trắng.

Trong ẩm thực Việt, nấm là thực phẩm thường thấy trong chế biến món ăn. Không chỉ kết hợp với thịt động vật, nấm còn có thể tạo nên những món chay thanh đạm. Hiện thị trường có rất nhiều loại nấm, đa dạng cho quán ăn, thực khách chọn lựa. Có thể kể đến như nấm hương, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm linh chi hay đắt đỏ nhất là nấm nhập khẩu Truffle, có giá bán từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/kg tùy chất lượng.

Thế nhưng, hôm nay, bữa cơm bò xào nấm sẽ sử dụng nguyên liệu nấm bào ngư, dễ tìm mua, giá bán phải chăng. Cụ thể, nấm bào ngư ngon là có một số đặc điểm như thân to, cứng, dai và ưu tiên mua nấm tươi nếu chế biến liền hoặc nấm khô nếu chế biền dần dần. Để sơ chế nấm đúng cách, cần một số lưu ý như rửa nấm nhẹ dưới vòi nước khoảng 2 phút cho sạch bụi, để ráo. Sau đó, cắt nấm theo sở thích để đem xào với các nguyên liệu còn lại.

Ngoài xào nấm bào ngư, thịt bò còn được ứng dụng để xào cùng các món nấm khác như thịt bò xào nấm đùi gà, thịt bò xào nấm rơm, thịt bò xào nấm mỡ, thịt bò xào nấm sò, thịt bò xào nấm đông cô…

Tiếp đến là thịt bò, hiện ngoài thịt bò nóng (bò vừa mổ, bán ở các chợ) thì còn có thịt bò nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu yêu thích vị thơm đặc trưng của thịt bò, mọi người có thể chọn bò nóng và ngược lại bò nhập khẩu mang đến hương vị mới lạ hơn. Một số phần thịt bò được chọn để chế biến cho món ăn này là thăn nội hay ngoại, bắp, ba rọi.

Một lưu ý cho bò xào nấm là nên xào trước nấm với ít gia vị (khoảng 4-6 phút), nếu lâu hơn nấm sẽ bị mềm, mất độ giòn. Tiếp đến, cho bò vào đảo qua cũng chỉ vài phút để giữ độ mềm cho miếng thịt, nếu xào quá lâu, thịt bò thường bị dai, cảm giác thưởng thức cũng không còn ngon miệng. Ngoài nấm, mọi người có thể cho thêm cà rốt cắt sợi, hành lá để món ăn thêm sự đa dạng.

Thông thường, các hàng quán sẽ bán cơm trắng ăn kèm với bò xào nấm, bởi nước tiết ra khi xào thịt bò và nấm sẽ là một loại sốt đậm đà, hợp vị. Còn nếu dùng cơm chiên, dễ dẫn đến tình trạng món ăn bị mặn bởi cơm chiên cũng đã được nêm nếm gia vị.

Vậy là món cơm bò xào nấm đã sẵn sàng đợi thực khách thưởng thức. Theo đó, một phần cơm bò xào nấm ngon là khi thịt bò mềm, cơm dẻo vừa phải, nấm bào ngư dậy mùi thanh, đặc biệt là nước sốt dùng kèm thơm mùi thịt bò và nấm. Khác hơn so với salad thịt bò giới thiệu ngày hôm qua, món ăn hôm nay hứa hẹn mang đến những trải nghiệm vừa dân dã mà cũng vừa mới lạ khi kết hợp nấm cùng thịt bò.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mang bò lên mâm, đãi cả nhà bữa trưa cuối tuần...

0
(SGTT) – Thịt, lòng bò được sơ chế kỹ, ướp gia vị và chế biến đa dạng theo phong cách ẩm thực vùng miền....

Trưa nay ăn gì: Thích cơm trưa nấu từ thịt bò,...

0
(SGTT) – Là thực phẩm phù hợp khi chế biến cùng thịt bò, không kém cạnh hành tây hay đậu que, ớt chuông được...

Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với canh gân bò...

0
(SGTT) – Chỉ từ món ăn vặt của giới văn phòng, gân bò được đầu bếp sáng tạo thành món canh, mang vị chua...

Trưa nay ăn gì: Nui nấu bò cay, phiên bản mới...

0
(SGTT) – Thịt bò mềm chín tới, từng cọng nui dai giòn thơm vị chua, cay của nước dùng… đó là những gì mà...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng cơm bò...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt bò mềm mại được áo lớp sốt tiết ra từ thịt hòa quyện cùng hành tây ngọt thanh. Kèm...

Trưa nay ăn gì: Nui nấu bò cay, phiên bản mới...

0
(SGTT) – Thịt bò mềm chín tới, từng cọng nui dai giòn thơm vị chua, cay của nước dùng… đó là những gì mà...

Kết nối