Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Trưa nay ăn gì: Mới lạ phở gà trộn khô ngày đầu tuần

(SGTT) – Vẫn là sợi bánh phở và thịt gà nhưng lần này được các đầu bếp làm mới khi chế biến theo kiểu ăn “khô”, dùng kèm chén nước lèo. Nếu như bạn đã từng thưởng thức qua phở gà truyền thống Hà Nội thì không nên bỏ qua phiên bản khá thú vị này.

Trước khi đến phở gà trộn thì cần nhắc qua về món phở gà truyền thống Hà Nội. Đây là món ăn được yêu thích không kém cạnh phở bò. Thực khách “mê mẩn” phở gà bởi vị thanh tao từ nước dùng cùng từng thớ thịt gà trắng tinh nằm khép mình bên những sợi phở thơm ngon. Có một điều thú vị là phở gà du nhập vào miền Nam, được người nấu thêm quả la hán để nước dùng đậm vị hơn.

Vậy nhưng, hôm nay sẽ là một biến tấu thú vị từ phở gà, đó là món phở gà trộn, mang nét khác lạ so với phở gà truyền thống hay phở xào thịt gà. Thay vì cho phở và thịt vào xào chung như món phở xào thì phở trộn có điểm nhấn ở phần nước sốt trộn sợi bánh phở.

Hiện các hàng quán có phục vụ đa dạng các món phở trộn gà tùy theo nhu cầu thưởng thức của thực khách, tựu chung lại vẫn là ba kiểu trộn sốt: chua ngọt – sốt me – trộn da giòn mắm mặn. Nếu yêu thích vị chua thuần túy, phiên bản sốt me đang đợi bạn khám phá; cân bằng vị chua ngọt là phiên bản gà trộn sốt chua ngọt và chút giòn sần sật từ da gà phù hợp cho ai ưa thích độ giòn.

Ngoài sợi phở, thịt gà còn được ứng dụng trong các món ăn khác từ sợi như hủ tiếu gà, miến gà, bún gà, bánh canh gà, mì gà, mì gói gà…

Bàn về nguyên liệu đầu tiên – sợi phở, được bán đại trà tại các chợ, siêu thị, tuy nhiên, mọi người nên chọn mua nơi uy tín để tránh việc dùng chất giúp bảo quản phở lâu. Cộng thêm quan sát sợi bánh có độ dai, đàn hồi khi co giãn và bề mặt láng là sợi bánh ngon. Ngoài sợi bánh từ bột gạo, nhiều cơ sở ngày nay còn ứng dụng gạo lứt để làm sợi bánh, tạo nên hương vị mới lạ, thêm chút bổ dưỡng cho người tiêu dùng.

Về gà, nên chọn mua gà sống, nhờ người bán sơ chế và đem về chỉ có việc luộc lấy nước dùng. Sau đó, lóc các phần thịt dùng theo sở thích, phổ biến là thịt đùi, ức, má đùi. Cách phi lê thịt gà đơn giản nhất là dùng tay ấn cố định thịt, đặt đầu lưỡi dao cứa lực vừa đủ, dứt khoát phần thịt muốn lóc.

Cứ tuần tự theo các bước sơ chế gà, trụng phở, làm nước sốt thì mọi người đã dần đến với công đoạn cuối cùng, trang trí món ăn. Theo đó, chuẩn bị một tô lớn, cho phở vào, trộn đều nước sốt, sau đó, cho thịt gà lên mặt trên phở, thêm hành phi, hành lá, ngò rí là món ăn hoàn thành. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được các tầng hương vị chua, ngọt, thanh, mặn… như hòa quyện vào nhau bởi phương pháp chế biến món ăn là trộn. Dùng muỗng húp nhẹ thêm ít nước dùng nấu từ xương gà là mọi người đã có một bữa trưa ngon miệng, dinh dưỡng và không kém phần thú vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món cơm gà xối mỡ bằng máy ở phố...

0
(SGTT) - Cơm gà xối mỡ là món ăn được bán nhiều ở Sài Gòn, đâu đâu thực khách cũng dễ bắt gặp một...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng chọn phần thịt...

0
(SGTT) – Là thực phẩm thân quen trong mọi bữa cơm gia đình Việt, đùi gà cho chất lượng thịt mềm mai pha lẫn...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức gà chiên kiểu Ý cho...

0
(SGTT) – Cũng là thịt gà đem tẩm bột rồi chiên giòn nhưng Parmigiana lại có vị rất riêng bởi những gia vị và...

Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa đầu tuần với...

0
(SGTT) – Từng sợi bún dai, giòn và thấm đượm phần nước sốt khi xào chung với lòng gà là dư vị khó quên...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng món gà cuốn lá dứa...

0
(SGTT) – Là món ăn phổ biến không kém cạnh tomyum hay pad Thái, gà cuốn lá dứa (pandan chicken) được nhớ đến bởi...

Trưa nay ăn gì: Nâu vàng miếng da, mềm thơm miếng...

0
(SGTT) – Từ nguyên liệu đùi gà phổ biến, đầu bếp ứng dụng kỹ thuật nướng, phết thêm lớp sốt mật ong áo đều...

Kết nối