Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Lấp lánh những ô màu Y Tý mùa nước đổ

(SGTT) – Y Tý (Lào Cai) không chỉ đẹp vào thời điểm lúa chín vàng mà còn mang sức hút đặc biệt trong mùa nước đổ, những thửa ruộng bậc thang loang loáng nước, chồng lên nhau như những tấm gương khổng lồ.

Mùa nước đổ, hay còn gọi là mùa đổ ải là việc làm sau khi ruộng đã cày vỡ ra, những khối đất khô khén phơi nắng thì người ta dẫn nước vào ruộng cho đất bở tơi để tiến hành gieo cấy.

Những thửa ruộng đã tạo nên hình khối độc đáo cho bức tranh thiên nhiên Y Tý mùa nước đổ. Ảnh: Đàm Minh Sơn

Khi ghé thăm Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai vào thời điểm tháng 5, tháng 6 hàng năm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một Y Tý nước đổ lóng lánh với những dải ô màu, cùng mây trắng vờn ngang đỉnh núi, tạo nên khung cảnh đẹp ấn tượng.

Y Tý cách trung tâm thành phố Lào Cai hơn 70km và nép mình bên dãy Nhìu Cồ San. Đây là nơi sinh sống của bà con các dân tộc Mông, Hà Nhì, Dao, Giáy…

Để đến Y Tý, du khách men theo cung đường đèo núi Bát Xát – Trình Tường – Lũng Pô – A Mú Sung – A Lù – Ngải Thầu.

Tuy đoạn đường này hiểm trở nhưng cảnh vật hai bên đường vô cùng thơ mộng và hùng vĩ bởi núi non đại ngàn, tầng mây lớp lớp.

Phía xa xa, bà con nông dân đang cần mẫn cho công việc đồng áng. Ảnh: Đàm Minh Sơn

Tây Bắc thường đổ ải vào tầm tháng 4 – 5, đổ ải xong người dân thả nước vào ngâm đất, nước từ khe núi chảy xuống, qua những ống nứa và tràn đầy mặt ruộng.

Những thửa ruộng bậc thang có độ dốc cao, địa hình quanh co đã tạo nên bức họa đa màu sắc với màu vàng phù sa, sắc xanh của mạ vừa gieo, chỗ lại ánh tím.

Người dân vùng cao thường gieo trồng một vụ duy nhất trong năm và khi cơn mưa đầu tiên của mùa hạ trút xuống cũng là lúc họ dẫn nước vào ruộng.

Vì tận dụng nước trời nên công việc dẫn nước này phải đòi hỏi sự khéo léo và cần mẫn từ bàn tay tài hoa của người nông dân. Khi nước đã được đưa vào đủ, người dân Y Tý bắt đầu gieo hạt, cho đến lúc thửa ruộng xanh ngắt thì họ sẽ tháo nước đi để lúa nảy mầm.

Trên ruộng bậc thang là những căn nhà của những người dân vùng cao. Ảnh: Đàm Minh Sơn

Khi những mầm non vươn lên khỏi mặt nước, để cây mạ lớn hơn, người dân sẽ tiếp tục dẫn nước trở về. Đây cũng chính là thời điểm ra đời rất nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật đầy cảm hứng từ các nhiếp ảnh gia.

Những nấc thang loang loáng nước. Ảnh: Đàm Minh Sơn

Khám phá Y Tý mùa nước đổ, có lẽ không ai có thể quên được vẻ đẹp kỳ thú của một vùng đất thanh bình ẩn hiện trong làn sương khói mỗi chiều, những thửa ruộng bậc thang nơi triền núi khoác nên mình ‘tấm áo’ đầy màu sắc.

Thời gian đẹp nhất trong ngày để ngắm nhìn Y Tý mùa đổ ải là lúc bình minh và lúc mặt trời lặn. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang lấp lánh, loang loáng nước kỳ ảo với khoảng xanh của rừng cây và màu nâu của núi đồi.

Vẻ đẹp lộng lẫy của ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Ảnh: Đàm Minh Sơn

Trong hành trình khám phá Y Tý, du khách sẽ thấy những ngôi nhà của người dân nằm thấp thoáng trên thửa ruộng bậc thang như điểm nhấn cho cảnh sắc nơi đây.

Hơn nữa, mỗi dân tộc sinh sống tại khu vực này đều có nét văn hóa riêng, tạo nên bức tranh đa sắc cho vùng cao Bát Xát.

Y Tý (chấm đỏ) là một xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Google

Trang Miêu – Đàm Minh Sơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lên Sa Pa ngắm mai anh đào ‘nhuộm hồng’ đồi chè Ô Long

0
(SGTT) - Đồi chè Ô Long nằm trên cung đường từ thị xã Sa Pa đến đèo Ô Quy Hồ, thuộc tỉnh Lào Cai. Những ngày cuối năm, mai anh đào tại đây bung nở, xen kẽ là luống chè mướt xanh, tạo nên khung cảnh thơ mộng. Xanh...

Lào Cai đẩy mạnh phát triển mô hình sản xuất dược liệu kết hợp du lịch

0
Lào Cai đang đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất dược liệu kết hợp du lịch, bao gồm du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược, du lịch kết hợp ẩm thực dược liệu. Hành trình chinh phục ‘núi năm ngón tay’ ở Lào...

Mù Cang Chải phát triển 20 sản phẩm du lịch mới

0
Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã phát triển 20 sản phẩm du lịch mới nhằm giữ chân và thu hút du khách. Rực rỡ ‘mùa vàng’ nơi rẻo cao Mù Cang Chải Ngây ngất cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải...

Hai ngày băng rừng ngắm ‘quỷ núi’, săn ‘trái tim’ Nhìu Cồ San

0
(SGTT) - Nhìu Cồ San nằm trên địa phận xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những ngọn núi cao ở miền Bắc, với địa hình tương đối đa dạng, có suối, thác, rừng rậm rêu phong, đồi cỏ xanh, hoa mua...

Hành trình chinh phục ‘núi năm ngón tay’ ở Lào Cai

0
(SGTT) - Ngũ Chỉ Sơn được đánh giá là ngọn núi hùng vĩ bậc nhất vùng Tây Bắc, gần đây, ngọn núi này là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách ưa mạo hiểm. Xanh mướt núi rừng Đường Thượng, Hà Giang Tác Tình, dòng thác hoang sơ...

Ngắm hoa mua ‘nhuộm tím’ núi rừng Ngũ Chỉ Sơn

0
(SGTT) - Những ngày giữa tháng 9, khi du khách chinh phục đỉnh Ngũ Chỉ Sơn sẽ có dịp ngắm nhìn sắc hoa mua “nhuộm tím” cả núi rừng. Trekking, tắm thác, ngắm bình minh tại Vườn quốc gia Bạch Mã Kinh nghiệm trekking suối Cửa Tử cho người...

Kết nối


Cùng chuyên mục