(SGTT) – Cũng là món lẩu kim chi truyền thống Hàn Quốc nhưng hôm nay được làm mới khi kết hợp cùng thịt bò Mỹ. Sự hòa quyện giữa vị thơm béo của thịt bò với vị chua kim chi cùng vị thanh của các loại rau củ ăn kèm đã tạo nên một món lẩu thú vị cho bữa trưa cuối tuần.

Lẩu kim chi là món ăn phổ biến tại Hàn Quốc mà ngày nay mọi người có thể dễ dàng thưởng thức tại các nhà hàng phục vụ món ăn Hàn. Thông thường một nồi lẩu kim chi sẽ gồm nước dùng (nấu từ củ cải, hành tây, tảo bẹ), đậu hũ non, hành lá, tương ớt Hàn Quốc và dùng kèm món thịt ba chỉ heo.

Có một điều khá thú vị là ẩm thực Nhật Bản cũng có lẩu kim chi với tên gọi Kimuchi nabe. Cả hai món lẩu này đều có sự tương đồng về cách nấu, nguyên liệu, duy chỉ có sự khác biệt nằm ở lẩu Nhật Bản thì dùng sốt kimuchi và tsuyu, trong khi lẩu Hàn Quốc chỉ dùng tương ớt Gochujang.

Ngoài mua kim chi sẵn có ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm thì mọi người có thể chế biến kim chi tại nhà với công thức đơn giản. Cụ thể, cải thảo rửa sạch, xắt nhỏ, ngâm muối. Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Vớt cải thảo ngâm nước lạnh, rửa lại với nước sạch để lấy độ giòn. Chuẩn bị một hũ sạch, cho cải thảo vài, thêm bột ớt xóc đều đến khi các mặt lá cải thảo thấm màu đỏ. Lần lượt cho hành lá, nước mắm, tỏi, gừng, đường, trộn đều và ủ trong vài hôm là có thể sử dụng.

Về nước dùng, phần xương heo sau rửa sạch cần đảo sơ với ít bột nêm, muối, đường trong 30 phút (cách làm này giúp phần ngọt của xương được giữ lại khi hầm). Tiếp đến, chuẩn bị nồi to, cho gia vị như hành, tỏi, vào cùng xương và nước lọc rồi nấu trong khoảng 1 giờ, vớt xương ra là có nồi nước dùng như ý.

Hôm nay, không phải là ba chỉ heo như mọi khi, phần đạm chính cho món lẩu là thịt ba chỉ bò Mỹ, phần thịt cân bằng giữa vị ngọt của thịt và béo bùi của mỡ. Những ai không thích vị béo có thể sử dụng phần nạm bò, thăn bò, bắp hoa giá cũng không quá chênh lệch mà hương vị sẽ nghiêng hơn về sự thanh tao, ít bị ngấy.

Trên thị trường hiện nay, thịt bò Mỹ phần lớn đều là hàng đông lạnh nên việc chọn mua thịt tươi ngon, bảo đảm chất lượng là yếu tố cần thiết. Theo đó, thịt bò Mỹ tươi là phần nạc và mỡ có kết cấu chặt chẽ, không rời rạc, từng miếng thịt phải có hai yếu tố: sợi mỡ trắng và miếng thịt màu nạc hồng. Ngược lại, miếng thịt có màu tái và nạc, mỡ không kết dính nhau thì miếng thịt đó không còn tươi.

Để món lẩu hấp dẫn hơn, mọi người có thể chuẩn bị thêm rau, nấm tùy thích để nhúng ăn kèm. Ngoài ra, sợi bánh cũng không quá kén chọn, có thể là mì gói, bún, miến, hay thậm chí là cơm trắng và xem như lẩu là một món canh kim chi mà người Hàn Quốc vẫn hay thường dùng như vậy.

Trong không khí của buổi trưa làm việc cuối tuần hay quây quần cùng người thân tại nhà, nhâm nhi chút nước lẩu, gắp thêm ít sợi bánh và thịt bò Mỹ, câu chuyện trong bữa ăn sẽ trở nên gần gũi, ấm áp hơn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây