(SGTT) - Món lẩu ếch lá giang hấp dẫn sự tò mò của nhiều người bởi thành phần nguyên liệu độc đáo và hương vị mới lạ. Sự ngọt thơm của thịt ếch hòa quyện cùng vị chua thanh, đậm đà của lá giang, sả ớt… đem lại những trải nghiệm về vị giác khó quên cho người thưởng thức.
Lẩu ếch lá giang là một món ăn dân dã không chỉ có ở vùng quê mà ngay cả ở những thành thị cũng được yêu thích. Vị chua của lá giang không chỉ tạo cảm giác ngon miệng mà còn giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Khi lá giang kết hợp với thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc sẽ tạo nên món lẩu ếch lá giang ăn vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng.
Món lẩu ếch lá giang đúng chuẩn phải được nấu từ ếch đồng. Ếch đồng ngon bởi độ săn chắc và dai ngon của thớ thịt, thêm vào đó là hương vị đậm đà đặc trưng, thịt khi nấu cũng không bị nhũn hay bở như ếch nuôi mà ngược lại rất nạc. Khi chọn mua ếch nên chú ý quan sát bên ngoài, ếch đồng thường có lớp da bên ngoài màu đen vàng bóng loáng, bụng tròn có đốm vàng hoặc trắng, đầu thon nhỏ, không dẹt như cóc, mắt to và sáng, cùng với đó là phần chi sau phát triển rắn chắc và có phần hơi gân guốc.
Ếch tuy ngon nhưng lại khá tanh và nặng mùi, bên cạnh đó còn có tính độc, nếu không biết cách sơ chế rất có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Ngoài xương sống thì da, mật và các cơ quan nội tạng của ếch cũng có chứa chất độc gây hại đến sức khỏe con người.
Cách tốt nhất là nên cắt bỏ toàn bộ phần bụng ếch, chỉ giữ lại chân và phần thịt phía trên để đảm bảo an toàn. Sau khi làm sạch ếch, thì tiếp tục khử mùi tanh. Theo đó, chỉ cần lột da ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch và rửa lại với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Cách nấu lẩu ếch lá giang có hai cách đó là chiên giòn ếch hoặc nấu trực tiếp ếch trong quá trình đun nước lẩu.
Lá giang chọn mua những lá có màu sắc xanh lá đậm, đây là những lá lớn, già sẽ mang lại vị chua hấp dẫn hơn những lá giang non có màu sắc nhạt. Chọn mua những bó lá giang có lá nguyên vẹn, không dập nát, không có quá nhiều những đốm trắng hoặc đen trên lá.
Lẩu ếch lá giang có hương vị thơm ngon, không có mùi tanh khó ăn từ ếch, nước dùng đậm đà, gia vị nêm vừa ăn không quá mặn. Khi thưởng thức cho bún vào chén, cho các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu, đợi rau chín thì múc ra chén cùng nước lẩu và thịt ếch. Có thể sử dụng nồi đất để giữ nhiệt tốt hơn, hoặc sử dụng nồi lẩu điện, ăn tới đâu cho rau ăn kèm vào tới đó để giữ độ giòn ngon của rau. Lẩu ếch lá giang được ăn kèm rau muống, cọng bông súng, bún tươi hoặc mì và không thể thiếu chén nước mắm thơm lừng.
Giờ trưa cuối tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Quán nhậu Mộc Sinh - Lẩu Ếch (quận Tân Phú), Nhà hàng Dìn Ký - Nguyễn Trãi (quận 1), Nhà hàng Tuấn & Tú (quận 1), Lá chanh thuần Vị Bắc (quận 1), Nhà hàng Sành Quán - Món Ngon lạ (quận 2), Ốc & Lẩu (quận Bình Tân), Quê Nhà quán (quận 7), Ẩm Thực Bắc 79 (quận 12)… Theo đó, một phần lẩu ếch lá giang có giá bán khoảng 150.000 – 250.000 đồng.
Nếu muốn chiêu đãi người thân, bạn bè tại nhà món ăn này, mọi người có thể tham khảo công thức sau:
Lâm Như tổng hợp