Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Ngày giỗ tổ, đãi cả nhà món cua tuyết sốt bơ tỏi đậm vị biển cả

(SGTT) – Nếu bạn còn đang băn khoăn nên chọn món gì để chiêu đãi cả nhà vào lễ Giổ Tổ Hùng Vương thì cua tuyết sốt bơ tỏi là gợi ý thú vị. Món ăn mang phong vị Âu châu nhưng vẫn phù hợp với người Việt bởi sự gần gũi từ gia vị đến nguyên liệu chế biến.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa loại cua này với cua hoàng đế bởi ngoại hình của chúng tương đối giống nhau. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, người mua sẽ dễ dàng nhận ra những điểm khác biệt như kích thước, số lượng và độ dài chân, hình dáng mai…

Tại thị trường Việt Nam, giá của cua tuyết nhập khẩu tươi sống đắt đỏ không kém gì cua hoàng đế. Nguyên nhân là do cua tuyết phân bố chủ yếu ở ngoài khơi sâu khiến cho việc khai thác, đánh bắt khó khăn. Đồng thời, trong quá trình vận chuyển đường xa và thay đổi môi trường sống, cua tuyết cũng dễ bị tổn thương và ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng thịt.

Tuy nhiên, vị ngon “không thể chối từ” cũng như độ bổ dưỡng mà cua tuyết mang lại, nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ chi phí cao để thưởng thức. Đặc biệt, thịt cua tuyết chứa hàm lượng canxi, phốt pho dồi dào nên cải thiện tình trạng xương khớp rất tốt. Đồng thời, các chất như vitamin B2, selen, omega-3… có trong cua còn hỗ trợ bảo vệ tim, cải thiện hệ thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tuần hoàn và giải độc cơ thể.

Có nhiều cách chế biến và thưởng thức cua tuyết như hấp bia, rang me, nướng mọi, nấu cháo… Tuy nhiên, cua tuyết sốt bơ tỏi được ưa chuộng hàng đầu vì cách làm đơn giản nhưng thành phẩm thu được vừa thơm nức mũi, vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng và hương vị trọn vẹn nhất của thịt cua.

Hiện nay, bạn có thể tìm mua cua tuyết tươi sống nguyên con hoặc đông lạnh tại các vựa hải sản uy tín, siêu thị lớn. Cần chú ý chọn những con cua di chuyển linh hoạt, phần yến chắc chắn, có nhiều đốm đen trên mai và chân vì đây là loại cua trưởng thành, nhiều thịt và săn chắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cua tuyết đã được sơ chế sẵn, phân loại và bán theo dạng gói.

Bên cạnh cách chọn cua, khâu chế biến cũng quan trọng để có món cua tuyết sốt bơ tỏi hấp dẫn và dậy mùi thơm. Theo đó, tách riêng chân cua rồi đem rửa sạch, cắt làm đôi và chiên vàng. Sau đó, bắc chảo lên bếp và cho bơ vào, phi thơm gừng và tỏi. Tiếp đến, thả cua vào chảo rồi đảo đều khoảng 10 phút với lửa nhỏ, đợi thêm chút nữa cho cua chín thì tắt bếp là hoàn thành món cua tuyết sốt bơ tỏi.

Món cua tuyết sốt bơ tỏi ngon nhất là thưởng thức ngay lúc còn nóng. Món này ăn cùng bánh mì, bún hay cơm đều rất hài hòa và tròn vị. Sự kết hợp giữa cua tuyết và sốt bơ tỏi chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải trầm trồ cũng như giúp ngày nghỉ lễ của gia đình thêm vui vẻ và trọn vẹn hơn.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Livestream bán hàng tươi sống: mở rộng thị trường đi kèm...

0
Trong nỗ lực xoay xở để thoát khỏi tình cảnh buôn bán ế ẩm, mở rộng nhóm khách hàng mới, nhiều chủ kinh doanh...

Hiếm hàng, cua hoàng đế và nấm mối đều tăng giá

0
Do nguồn hàng nhập về ít lại bởi hết mùa đánh bắt nên giá cua hoàng đế (King crab) tại TPHCM và một số...

Đa dạng các loại cua ngoại nhập cho các tín đồ...

0
(SGTT) - Trước đây, người tiêu dùng yêu thích thịt cua thì chỉ có một chọn lựa là các giống cua biển trong nước;...

Mâm tiệc cuối tuần ‘đắt giá’ cùng các món ăn từ...

0
(SGTT) – Trước đây, để thưởng thức bào ngư, thực khách phải bỏ ra số tiền vài triệu đồng thì hiện nay chỉ từ...

Bữa trưa Noel lót dạ cùng súp hải sản cao cấp

0
(SGTT) – Bữa trưa ngày lễ đôi khi chỉ cần những món nhẹ nhàng để “chừa bụng” cho buổi tối với nhiều cuộc hẹn...

Việt Nam chi hơn 2 tỉ đô la Mỹ để nhập...

0
Là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn của thế giới, nhưng những tháng đầu năm nay Việt Nam vẫn chi hơn 2 tỉ...

Kết nối