Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đi làm đầu năm thanh ngọt cùng bún mọc gà

SGTT trên KTSG OnlineTrưa nay ăn gì: Bữa trưa đi làm đầu năm thanh ngọt...
(SGTT) – Năm nay, một bộ phận cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 15-2 (tức Mùng 6). Theo đó, quán ăn hay cơm trưa văn phòng cũng buôn bán trở lại để phục vụ người lao động. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món ăn thanh ngọt và giòn sần sật từ thịt gà – viên mọc, đó là bún mọc gà.

Nhắc đến các món bún, thông thường chúng chia thành hai kiểu chế biến: bún khô (trộn) hoặc bún nước. Với bún mọc gà hôm nay, nó là kiểu chế biến bún nước khi bún tươi được trụng nước sôi, cho vào tô, chan nước lèo kèm thịt gà xé nhuyễn và viên mọc thơm ngon. Kèm đó là đĩa rau sống để nhúng ăn cho đỡ ngán, cũng như chén nước mắm ớt.

Như mọi món nước khác, phần nước lèo (nước dùng) là yếu tố quan trọng quyết định đến độ ngon món ăn. Ứng dụng cho bún mọc gà hôm nay, có hai kiểu nấu nước dùng tùy thuộc vào quán ăn đang bán món gì là chủ lực. Cụ thể, quán chuyên bán các món ăn từ thịt gà thì sẽ hầm nước lèo từ gà nguyên con hoặc xương gà. Quán chuyên bán các món nước về thịt heo như hủ tiếu, bánh canh thì hầm từ xương ống heo. Thực tế, độ ngọt thanh của nước dùng xương gà thanh tao hơn, còn độ ngọt của nước xương ống heo lại đậm đà.

Về thịt gà, người nấu thường lấy từ gà hầm nguyên con rồi đem chia nhỏ ra từng phần riêng để bán cho thực khách, bởi có người thích ăn cánh, đùi, ức hay có người chỉ thích dùng phần đầu cổ. Còn mọc sống, thường họ chế biến bằng cách thủ công. Quy trình gồm trứng cút luộc chín lột vỏ, chuẩn bị thêm 2 cái lòng đỏ trứng muối để tạo hình mọc. Lấy 1 muỗng cà phê giò sống cho vào lòng bàn tay, dàn đều ra và cho 1 cái trứng cút vào, gói lại thành viên tròn. Cuối cùng, cho hết mọc vào nồi nước dùng nấu khoảng 10-15 phút là chín.

Khi mọi thứ đủ đầy, chỉ cần thực khách gọi món là người bán tuần tự trụng bún, cho vào tô, chan nước dùng, thêm thịt gà, mọc vào và dọn lên. Không thể thiếu là chén nước mắm ớt và đĩa rau sống cho những ai ưa ăn rau nhiều trong món nước.

Giờ trưa đi làm ngày đầu sau tết đã đến, mọi người thử đặt qua món ăn này và cảm nhận rõ vị ngọt thơm từ chúng. Hơn thế nữa còn là độ giòn sần sật khó quên từ những viên mọc thơm lừng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Bữa trưa ngày đầu nghỉ lễ với lẩu tự chọn cùng 9 loại thịt bò

0
(SGTT) - Trong buổi trưa ngày đầu nghỉ lễ, "Trưa nay ăn gì" gợi ý nồi lẩu với bốn vị nước dùng, cùng chín loại thịt bò tuỳ theo sở thích của mọi người. Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo quay Nồi lẩu cuối...

Trải nghiệm bánh bèo Huế, giá chỉ 35.000 đồng ở chợ hoa Hồ Thị Kỷ

0
(SGTT) - Bánh bèo là món ăn đặc trưng vùng miền Việt Nam, có nhiều cách biến tấu tùy thuộc mỗi địa phương. Trong đó, bánh bèo ở Huế được thực khách ưa thích bởi hương vị, cách chế biến và thức ăn kèm đặc sắc. Tại một góc...

Lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp có hướng dẫn phát triển du lịch cộng đồng nông nghiệp

0
(SGTT) - Lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành tài liệu tập huấn phát triển mô hình du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn nhưng qua tài liệu dày tới 111 trang này phần nào cho thấy quan điểm cũng như khái...