Chủ Nhật, Tháng Chín 1, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi thịt khìa

(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm nay, thịt khìa đem kết hợp cùng bánh hỏi, kèm thêm chén nước mắm chua ngọt để tạo nên bữa trưa đầu tuần thơm ngon.

Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là thịt khìa và bánh hỏi, kèm thêm rau củ và nước chấm. Đầu tiên, bánh hỏi là thực phẩm tuy không phổ biến như sợi hủ tiếu, sợi mì, sợi phở nhưng bánh hỏi lại có riêng những thực khách yêu thích bởi hương vị và đặc trưng sợi bánh.

Theo đó, bánh hỏi không làm dạng sợi tròn mà người thợ làm thành từng miếng ô vuông, nhìn như lưới đánh cá. Nếu có dịp đến các địa phương như Bình Thuận, Bình Định, thực khách sẽ thấy món ăn nổi tiếng bánh hỏi lòng heo. Xuôi về Bà Rịa – Vũng Tàu lại có bánh hỏi An Nhứt.

Từ ẩm thực vùng miền, đầu bếp tại các quán ăn, nhà hàng kết hợp bánh hỏi chung với các loại thịt khác, trong đó, thịt heo khìa là món ăn kèm bắt vị, mới lạ nhưng cũng rất đỗi thân quen.

Thực tế, thịt khìa là tên gọi chung của cách chế biến thịt heo với các loại sốt, cho đến khi nước sốt sánh, tạo ra miếng thịt có màu sắc bắt mắt. Dù có nhiều cách khác nhau để khìa thịt, nhưng phương pháp khìa nước dừa là phổ biến nhất bởi vị ngọt thanh của dừa hòa cùng vị thịt. Để làm thịt khìa ngon, người nấu dùng ba rọi bởi nó cân bằng thịt nạc – mỡ. Khi chế biến, phần mỡ tạo độ béo bùi, phần nạc lại cân bằng độ ngấy cho thịt. Qua đó, mang đến từng miếng thịt khìa thơm ngon, dậy vị.

Sau hai nguyên liệu chính, rau củ và nước chấm cũng là phần quan trọng ảnh hưởng đến độ ngon món ăn. Rau củ đơn giản thì chế biến ít mỡ hành chan lên bánh, cầu kỳ hơn chuẩn bị thêm rau xà lách, đồ chua ngâm, dưa leo. Nước chấm cơ bản có nước mắm chua ngọt hoặc tương bần.

Cuối cùng, tất cả nguyên liệu kể trên đươc trình bày trên mẹt theo khẩu phần 1-4 người tùy lượng khách gọi món. Đẹp mắt về sắc màu thực phẩm, hương vị quen thuộc, đó là những gì mà bánh hỏi thịt khìa tạo nên ấn tượng trong lòng thực khách.

Theo monanvungmien, mientaydanda, cachlamthitkhia, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đổi vị bữa trưa cùng tép rong cuốn rau rừng

0
(SGTT) – Không chỉ mang đến vị thanh ngọt bởi tép rong, món ăn hôm nay còn bổ sung cho thực khách chất xơ...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị món phở...

0
(SGTT) – Chỉ từ hai nguyên liệu là trứng và sợi phở, đầu bếp đã chế biến thành món phở xào trứng, đơn giản...

Nhân lễ hội tôm hùm, thử khám phá ẩm thực xứ...

0
Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa những ngày này trở nên nhộn nhịp hơn bởi lễ hội tôm hùm, diễn ra từ ngày...

Bữa trưa đầu tuần quen vị cùng miến xào thịt bò

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, mọi người có thể chọn món ăn cân bằng độ đạm – chất xơ từ rau củ....

Trưa nay ăn gì: Quen vị bánh canh bắp giò heo...

0
(SGTT) – Trong những trưa ngán cơm, sợi bánh canh là gợi ý cho thực khách đổi vị. Theo đó, món bánh canh bắp...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đậm đà cùng hủ tiếu...

0
(SGTT) – Nhắc đến hủ tiếu sa tế, nhiều người sẽ nghĩ đến hủ tiếu sa tế nai của người Hoa. Thực tế, món...

Kết nối