Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi thịt khìa

(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm nay, thịt khìa đem kết hợp cùng bánh hỏi, kèm thêm chén nước mắm chua ngọt để tạo nên bữa trưa đầu tuần thơm ngon.

Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là thịt khìa và bánh hỏi, kèm thêm rau củ và nước chấm. Đầu tiên, bánh hỏi là thực phẩm tuy không phổ biến như sợi hủ tiếu, sợi mì, sợi phở nhưng bánh hỏi lại có riêng những thực khách yêu thích bởi hương vị và đặc trưng sợi bánh.

Theo đó, bánh hỏi không làm dạng sợi tròn mà người thợ làm thành từng miếng ô vuông, nhìn như lưới đánh cá. Nếu có dịp đến các địa phương như Bình Thuận, Bình Định, thực khách sẽ thấy món ăn nổi tiếng bánh hỏi lòng heo. Xuôi về Bà Rịa – Vũng Tàu lại có bánh hỏi An Nhứt.

Từ ẩm thực vùng miền, đầu bếp tại các quán ăn, nhà hàng kết hợp bánh hỏi chung với các loại thịt khác, trong đó, thịt heo khìa là món ăn kèm bắt vị, mới lạ nhưng cũng rất đỗi thân quen.

Thực tế, thịt khìa là tên gọi chung của cách chế biến thịt heo với các loại sốt, cho đến khi nước sốt sánh, tạo ra miếng thịt có màu sắc bắt mắt. Dù có nhiều cách khác nhau để khìa thịt, nhưng phương pháp khìa nước dừa là phổ biến nhất bởi vị ngọt thanh của dừa hòa cùng vị thịt. Để làm thịt khìa ngon, người nấu dùng ba rọi bởi nó cân bằng thịt nạc – mỡ. Khi chế biến, phần mỡ tạo độ béo bùi, phần nạc lại cân bằng độ ngấy cho thịt. Qua đó, mang đến từng miếng thịt khìa thơm ngon, dậy vị.

Sau hai nguyên liệu chính, rau củ và nước chấm cũng là phần quan trọng ảnh hưởng đến độ ngon món ăn. Rau củ đơn giản thì chế biến ít mỡ hành chan lên bánh, cầu kỳ hơn chuẩn bị thêm rau xà lách, đồ chua ngâm, dưa leo. Nước chấm cơ bản có nước mắm chua ngọt hoặc tương bần.

Cuối cùng, tất cả nguyên liệu kể trên đươc trình bày trên mẹt theo khẩu phần 1-4 người tùy lượng khách gọi món. Đẹp mắt về sắc màu thực phẩm, hương vị quen thuộc, đó là những gì mà bánh hỏi thịt khìa tạo nên ấn tượng trong lòng thực khách.

Theo monanvungmien, mientaydanda, cachlamthitkhia, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Xanh mát mắt món cơm chiên muối...

0
(SGTT) – Không chỉ hấp dẫn thực khách bởi màu xanh bắt mắt, món cơm chiên muối é còn có hương vị đặc trưng...

Trưa nay ăn gì: Phở xào thập cẩm có đa dạng...

0
(SGTT) – Phở là thực phẩm dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu, gia vị và cách chế biến. Trong đó, món...

Trưa nay ăn gì: Đậm đà hương vị cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản món ăn từ bánh hỏi, bánh hỏi thịt bò gây ấn tượng cho thực khách bởi hương thơm,...

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau...

Kết nối