Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Trưa nay ăn gì: Bánh canh hàu – chút mới lạ cho món bánh canh thân quen

(SGTT) – Vẫn là sợi bánh canh trắng thơm, dẻo ngập cùng nước dùng thanh ngọt thân quen, nhưng tô bánh canh hôm nay được làm mới hơn khi dùng kèm thịt hàu mọng nước.

Nhắc đến sợi bánh canh trong ẩm thực món nước, nó thường được đầu bếp chế biến cùng các loại hải sản như tôm, mực, sò điệp, cua… Trong đó, bánh canh hàu mang đến sự mới lạ bởi vốn dĩ hàu chỉ dùng trong món nướng.

Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là sợi bánh canh, thịt hàu; bên cạnh đó còn là nước dùng, rau củ ăn kèm, chén nước chấm. Đầu tiên, sợi bánh canh có hai dạng: sợi bánh bột lọc và sợi bánh bột gạo. Đặc tính sợi bánh bột lọc là dai, màu trắng trong; sợi bánh bột gạo mềm hơn và có màu trắng đục. Chính vì vậy, tùy vào mỗi đầu bếp chế biến mà họ chọn sợi bánh canh nào để ứng dụng món ăn cho quán ăn.

Nguyên liệu tiếp theo là hàu, một loại thịt hải sản không còn xa lạ với các tín đồ món ốc. Trong khi ở các quán ốc, hàu chỉ có hai cách chế biến là nướng hoặc nấu cháo; nay nó được đầu bếp làm mới khi chọn thức ăn kèm chính cho bánh canh.

Do hàu tích trữ nước trong thịt nên sau sơ chế, mọi người nên để ngoài cho ráo nước. Nếu bỏ qua bước này, tổng thể hương vị món ăn không còn chuẩn vị, nhất là phần nước dùng bánh canh còn vị tanh đặc trưng hàu.

Về nước dùng, có hai loại là nước dùng trong, bán cho cả món hủ tiếu, mì hoặc nước dùng sền sệt đặc trưng riêng của bánh canh cua màu đỏ cam. Dù là loại nước dùng nào, xương heo vẫn là nguyên liệu cơ bản để hầm lấy nước dùng. Kết hợp thêm ít củ cải, dầu điều để tạo vị ngọt thanh và màu sắc bắt mắt.

Hiện các quán ăn không chỉ bán riêng hàu trong món bánh canh mà cho thực khách nhiều sự lựa chọn hải sản thêm như tôm, mực, chả cá… Nếu mọi người dùng bữa tại quán bánh canh cua truyền thống, họ sẽ không chuẩn bị rau ăn kèm, chỉ có thêm bánh chả cá chiên giòn. Còn bánh canh hàu tại các quán hủ tiếu mì, họ dọn lên thêm đĩa rau xà lách, giá sống, hẹ. Nước chấm đi kèm cho bánh canh là nước tương, điểm thêm vài lát ớt lấy vị cay.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món tai heo cuốn...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt heo, tai heo được thực khách nhớ đến bởi độ giòn sần sật, vị thanh ngọt. Hôm nay,...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Kết nối