(SGTT) - Là vùng đất nổi tiếng với những ngôi chùa cổ kính của người Khmer, Trà Vinh còn níu chân du khách phương xa bởi các món ăn là kết tinh của sự giao thoa nhiều nền văn hóa ẩm thực ở nơi đây.
- Khám phá bản đồ ẩm thực Việt Nam với Sài Gòn Tiếp Thị
- Ra mắt chương trình Tinh hoa ẩm thực vùng miền Việt Nam
- Tinh hoa ẩm thực vùng miền: Khám phá 3 món ăn từ bún đất Hà Thành
Trong khuôn khổ chương trình Tinh hoa ẩm thực vùng miền số phát sóng vào lúc 20:00 ngày 30-9-2021, MC đã cùng các khách mời mở ra rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh 3 món bún nước nổi tiếng của Trà Vinh là bún nước lèo, bún suông và bánh canh Bến Có. Xem thêm video buổi trao đổi tại đây.
Sau đây là một số mẹo vặt, công thức liên quan đến các món ăn do vị khách mời - Anh Diệp Huy Cường, Bếp trưởng Lãnh sự quán Nam Phi chia sẻ đến bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị.
Bún nước lèo Trà Vinh
Là đặc sản ẩm thực của người Khmer, bún nước lèo trong dòng chảy giao thoa văn hóa ẩm thực dần trở thành món ăn phổ biến của người miền Tây. Trong đó, bún nước lèo Trà Vinh là phiên bản luôn được nhắc đến mỗi khi nghĩ về món bún này. Mời đón đọc đầy đủ nội dung món ăn này tại đây
Công thức làm bún nước lèo
Nguyên liệu: 200g mắm bò hóc, 1,5 kg xương heo, 2,5 lít nước lọc, 800g cá lóc phi Lê, 150g nấm rơm, 100g củ ngải bún, 80g sả xay nhuyễn, 5 cọng sả cây, 3 trái ớt hiểm, 150g nấm rơm; các loại rau ăn kèm như chuối bào, bông súng, giá hẹ, rau thơm, bánh cống, heo quay, chả giò, huyết heo luộc.
Cách làm: Mắm bò hóc lược qua rây bỏ bớt xương cá , xương heo rửa sạch, trần qua nước sôi và vớt ra rửa lại nước sạch. Nấm rơm cắt mỏng, cá lóc làm sạch; rau sống và chuối bào rửa sạch để ráo; giá hẹ rửa sạch cắt khúc vừa ăn; bông súng chẻ sợi.
Cách làm (tt): Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho 2,5 lít nước lọc vào nồi. Tiếp theo cho xương heo vào ninh cho ra nước dùng. Tiếp đến, cho mắm vào nấu khoảng 20 phút, sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu vào xào nguyên liệu sả ớt và nấm cho thơm. Tiếp theo, cho hết nguyên liệu vào nồi nêm gia vị, bột ngọt, ít đường phèn hoặc nước mía.
Cách làm (tt): Tiếp đến, cho cá lóc đã rỉa thịt vào nấu cùng, cho bún đã trụng vào tô và cho rau sống, chuối vào. Sau đó, múc nước lèo vào tô, ăn kèm với bánh cống, heo quay, chả giò và huyết luộc. Món này dùng nước chấm là giấm ớt ngâm hoặc muối ớt chanh.
Bún suông
Bún suông hấp dẫn người ăn bởi phần chả tôm được tạo hình giống con đuông dừa với thịt chả dẻo mịn, thơm mềm. Hỏi những người sống lâu ở người Trà Vinh thì mới hay, ngay cả người dân bản địa cũng không rõ bún suông có từ khi nào và do ai nghĩ ra. Chỉ biết rằng, nó đã có mặt ở Trà Vinh hơn mấy chục năm nay. Mời đón đọc đầy đủ nội dung món ăn này tại đây
Công thức làm suông tôm
Nguyên liệu: 300g tôm lột vỏ, 100g giò sống, 15g bột mì đa dụng, 10g đầu hành, 1 ít tiêu xay, 5g hạt nêm, 1 ít nước mắm, 10g bột ngọt.
Cách làm: Tôm tươi lột vỏ rửa sạch để ráo, cho vào cối xay nhuyễn cùng với giò sống và tất cả gia vị. Sau đó, cho ít dầu điều vào cho có màu. Khi nguyên liệu đã xay nhuyễn thì dùng 1 bịch nylon loại bắt kem, cho nguyên liệu vào, cắt đầu, bịch một lỗ nhỏ và nặn suông tôm theo ý thích.
Bánh canh Bến Có
Trò chuyện cùng anh bạn người gốc Trà Vinh ở gần ấp Bến Có mới hay, món bánh canh này đã được bán từ cách đây hơn 20 năm. Sau khi mẹ mất, sáu người con tiếp nối nghề này, cho đến nay bánh canh Bến Có không chỉ nổi tiếng tại Trà Vinh mà người dân khắp tỉnh miền Tây hay Nam bộ cũng đều biết đến. Mời đón đọc đầy đủ nội dung món ăn này tại đây
Công thức làm lòng heo luộc giòn, thơm
Nguyên liệu: 1kg gan heo, 0,5kg lưỡi heo, 700g tim heo, 300g cật heo, 600g phèo non, 700g bao tử, 300g lá mía.
Cách làm: Đầu tiên, phân loại lòng rồi rửa qua với rượu, nước gừng tươi, sau đó, rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp đến, bắc nồi nước sôi, cho ít gừng tươi đập dập, gốc hành lá, hành khô vào. Khi nước sôi, cho từng loại có màu trắng vào luộc trước như là phèo, lưỡi heo, bao tử, sau luộc chín vớt ra ngâm đá lạnh.
Cách làm (tt): Cho tiếp gan, tim và lá mía vào luộc vừa chín tới thì vớt ra ngâm đá như cách làm trên. Như vậy, chúng ta sẽ có món lòng luộc trắng, giòn ngon.
Lưu ý: Các nguyên liệu lòng nên luộc riêng bởi gan, lá mía sẽ ra máu tươi là các nguyên liệu còn lại bị thâm đen, màu sắc không còn hấp dẫn.
Với mong muốn truyền tải, bàn bạc sâu hơn xung quanh những món ăn được đề cập trong Bản đồ ẩm thực Việt Nam, Sài Gòn Tiếp Thị đã cùng nhóm đầu bếp thân hữu xây dựng nên chương trình trò chuyện – Tinh hoa ẩm thực vùng miền. Thông qua chương trình, bạn đọc ngoài khám phá những món ăn đặc trưng của các địa phương thuộc dải đất hình chữ S, còn có thể tích lũy những kinh nghiệm hữu ích. Cụ thể, khách mời sẽ chia sẻ những mẹo chế biến liên quan đến món ăn bàn luận, cách thưởng thức sao cho tròn vị hay những điều cần biết về món ăn đó.
Phúc An