fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Ngày 2-10, ghi nhận có 5.477 ca mắc mới, số ca khỏi bệnh cao gấp 5 lần

(SGTT) – Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 1-10 đến 17:00 ngày 2-10, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 5.477 ca mắc Covid-19 trong nước, giảm 1.464 ca so với ngày hôm trước; trong đó có 3.004 ca trong cộng đồng.

Đường phố Sài Gòn đã tấp nập người dân đi lại sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội.

Cũng theo Bộ Y tế, trong ngày hôm nay, cả nước ghi nhận số bệnh nhân khỏi Covid-19 có 28.857 ca, cao gấp hơn 5 lần số ca mắc mới.

Các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh, tại TPHCM 2.723 ca, Bình Dương 1.517 ca, Đồng Nai 509 ca, An Giang 139 ca, Long An 107 ca, Kiên Giang 77 ca, Đắk Lắk 59 ca, Bình Thuận 47 ca, Hà Nam 42 ca, Khánh Hòa 36 ca, Tiền Giang 36 ca, Cần Thơ 23 ca, Tây Ninh 20 ca, Ninh Thuận 16 ca, Quảng Bình 15 ca, Hà Nội 14 ca, Quảng Trị 13 ca, Quảng Ngãi 12 ca, Nghệ An 10 ca, Đắk Nông 7 ca, Bắc Giang 6 ca, Đồng Tháp 6 ca, Hậu Giang 5 ca, Phú Thọ 5 ca, Bình Định 5 ca, Vĩnh Long 4 ca, Cà Mau 3 ca, Bạc Liêu 3 ca, Bà Rịa – Vũng Tàu 3 ca, Phú Yên 2 ca, Nam Định 2 ca, Bình Phước 2 ca, Quảng Ninh 2 ca, Hưng Yên 1 ca, Trà Vinh 1 ca, Đà Nẵng 1 ca, Hải Dương 1 ca, Lâm Đồng 1 ca, Gia Lai 1 ca, Ninh Bình 1 ca.

Kể từ từ ngày 27-4-2021 đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 798.626 ca, trong đó có 659.759 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 12 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Lạng Sơn.

Có 7 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Nam Định.

Người dân chỉ cần kết quả xét nghiệm âm tính là có thể về TPHCM

Theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM, người dân thành phố “bị” mắc kẹt tại các tỉnh chỉ cần có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ là có thể trở về.

Ảnh minh họa: Người dân TPHCM bị kẹt lại tại các địa phương có thể trở về thành phố khi chỉ cần có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ.

Cụ thể, người dân TPHCM tại các tỉnh trở về thành phố phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TPHCM như hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em).

– Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

– Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

– Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền (người dân sẽ làm đơn đề nghị) như: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi hoặc văn bản của Sở GTVT TPHCM.

TPHCM đề xuất điều chỉnh tiêu chí “tiêm đủ liều vắc-xin”

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, UBND TPHCM vừa có văn bản góp ý dự thảo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Theo đó, TPHCM đề xuất không bắt buộc người tiêm đủ 2 liều vắc-xin phải có “thời gian tiêm liều cuối tối thiểu 14 ngày” mới được tham gia các hoạt động công cộng.

Trong văn bản góp ý dự thảo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo yêu cầu của Bộ Y tế, TPHCM đề xuất không bắt buộc người tiêm đủ 2 liều vắc-xin phải có “thời gian tiêm liều cuối tối thiểu 14 ngày” mới được tham gia các hoạt động công cộng.

Ngoài ra, đối với nội dung “đã khỏi bệnh Covid-19: có xác nhận khỏi bệnh Covid -19 của cơ sở thu dung, điều trị Covid -19 hoặc trạm y tế cấp xã (đối với trường hợp điều trị tại nhà)”, chủ tịch UBND TPHCM đề nghị bổ sung nội dung thêm thời hạn “không quá 6 tháng”.

Theo dự thảo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19” của Bộ Y tế, có 5 chỉ số quan trọng để đánh giá cấp độ dịch bệnh.

Dựa vào đó để cơ quan chức năng đối chiếu và có đánh giá cụ thể theo các mức cấp độ nguy cơ thấp, trung bình, cao và rất cao. Từ đó sẽ có quyết định phạm vi “mở cửa” của từng địa phương.

Theo dự thảo của Bộ Y tế, người tiêm đủ liều vắc-xin là điều kiện để người dân tham gia các hoạt động đông người tại nơi công cộng.

Hậu Giang áp dụng phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19

Theo thông tin trên báo Tin tức, từ 12:00 ngày 2-10, tỉnh Hậu Giang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, cho phép mở cửa hoạt động thể thao ngoài trời, các sự kiện tập trung, đám hỏi, cưới, tang được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người.

Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo) được tổ chức nhưng không quá 30 người. Cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên quốc lộ 1, thuộc huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: baogiaothong.vn

Người dân cũng sẽ được phát phiếu đi chợ nhưng không quá 15 lần/tháng. Các chợ truyền thống cũng sẽ được UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức, sắp xếp các quầy buôn bán cho phù hợp.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng được hoạt động nhưng phải có kế hoạch phòng, chống dịch.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được hoạt động nhưng không quá 50% số ghế quy định, đảm bảo thực hiện nghiêm 5K. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Báo Giao thông cho biết thêm, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng yêu cầu người dân tiếp tục không ra đường trong khoảng thời gian từ 20:00 ngày hôm trước đến 4:00 ngày hôm sau.

Người dân được đi lại giữa các địa phương trong tỉnh nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với các trường hợp đi ra ngoài tỉnh, trường hợp cấp bách phải được sự cho phép bằng văn bản của cơ quan chức năng.

Người dân đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc F0 đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện) và có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực được vào Hậu Giang.

Tuy nhiên tất cả các trường hợp này đều phải theo dõi sức khỏe tại nơi cách ly tập trung 7 ngày, trong khoảng thời gian này, thực hiện xét nghiệm 2 lần (vào ngày thứ 2, ngày thứ 7), sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Trường hợp người chưa tiêm hoặc tiêm 1 liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc người đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung từ tỉnh khác tự về, có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực thì phải cách ly tập trung 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung trong tỉnh; thực hiện xét nghiệm 3 lần (vào ngày thứ 2, ngày thứ 7 và ngày thứ 14), sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú 14 ngày.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được thuốc điều trị,...

0
Người đứng đầu chính phủ tại cuộc họp vào sáng ngày 27-11 với các bộ ngành và đơn vị liên quan đã nêu quan...

Hà Nội tạm dừng tiêm cho học sinh 2 lô vắc-xin...

0
Sở Y tế Hà Nội đã tạm dừng tiêm cho trẻ em 2 lô vắc-xin Pfizer gia hạn thêm 3 tháng và chờ ý...

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị thuốc điều trị và phương...

0
(SGTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến...

TPHCM đề xuất quân y tiếp tục hỗ trợ chăm sóc...

0
(SGTT) - Tại cuộc họp giao ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy...

Các trường tại TPHCM xây dựng kịch bản ứng phó khi...

0
(SGTT) - Ngày 29-11, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, ngành giáo dục thành phố đã xây dựng phương...

TPHCM lên kế hoạch ứng phó thế nào với biến chủng...

0
(SGTT) -  Số ca nhiễm, số ca tử vong tại TPHCM vẫn ở mức cao. Lãnh đạo TPHCM kêu gọi người dân tiêm chủng...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn