fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023

Thiếu nhân sự công nghệ thông tin, bệnh viện than khó khi triển khai ‘Y tế thông minh’

Theo đại diện của Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM), hiện nay nguồn nhân sự và thiết bị bảo mật an toàn thông tin để chuyển đổi số, triển khai y tế thông minh tại các bệnh viện vẫn còn thiếu và hạn chế. Nguyên nhân là do gặp khó về tài chính, cũng như chưa có chế độ đãi ngộ thu hút cho tuyển dụng nguồn nhân lực giỏi.

Thiếu nhân sự công nghệ thông tin, đăng tuyển quanh năm

Ngày 19-10, tại buổi giám sát của Hội đồng nhân dân TPHCM về tình hình triển khai đề án “Y tế thông minh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn năm 2030”, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết khi đề án “Y tế thông minh” ra đời từ tháng 7-2021, bệnh viện đã triển khai thực hiện nhưng đến nay chưa đạt được mục tiêu như mong muốn vì nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Để thực hiện đề án này, bệnh viện đã kiện toàn hạ tầng thông tin, xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện phù hợp thực tế và có phòng công nghệ thông tin để vận hành. Tuy nhiên, bác sĩ Tuyết cho biết để tìm kiếm những người có năng lực cao, nhân viên công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu thực tế của bệnh viện là rất khó. Bởi lương của nhân viên công nghệ thông tin ở các bệnh viện thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của thị trường.

Hiện nay, đơn vị xây dựng phần mềm của bệnh viện chỉ có hai nhân sự. “Dù bệnh viện đăng tuyển quanh năm suốt tháng nhưng vẫn không thể tuyển dụng. Có những người nộp đơn ứng tuyển nhưng năng lực không phù hợp với nhu cầu của đơn vị”, bác sĩ Tuyết cho biết. Bệnh viện cần có các cơ chế cởi mở hơn vì trong quá trình thực hiện cũng lo lắng về việc trả lương liệu có đúng với quy định Nhà nước.

Đối với bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu, bác sĩ Tuyết cho biết bảo mật và tính riêng tư thông tin bệnh nhân, an toàn dữ liệu trong hồ sơ bệnh án điện tử là vấn đề quan trọng. Khi triển khai đưa toàn bộ dữ liệu của bệnh viện và bệnh nhân vào hệ thống, nhưng không bảo mật thì có thể vi phạm pháp luật. Có thể thấy rằng hiện nay nhân sự chuyên trách và hạ tầng, thiết bị bảo mật an toàn thông tin tại các bệnh viện vẫn còn thiếu và hạn chế. Ngoài ra, việc đầu tư hệ thống bảo mật thông tin khá đắt, hơn chục tỉ đồng. Dù đã xin phép lập dự án, nhưng hiện tại bệnh viện vẫn chưa đầu tư được.

Về hạ tầng mạng, bệnh viện đã đạt 95% nhưng dự án wifi sử dụng cho bệnh viện chưa hoàn thành. Khi lập dự án, bệnh viện gửi đến Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM nhưng đến khi được duyệt thì máy móc đăng ký trong hồ sơ đã trở nên lỗi thời, nếu cứ mua thì quá lãng phí.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, tại buổi giám sát của Hội đồng nhân dân TPHCM về tình hình triển khai đề án “Y tế thông minh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn năm 2030” vào ngày 19-10. Ảnh: M.T

Chuyển đổi số nhưng gặp khó về tài chính

Bên cạnh khó khăn khi tìm kiếm nguồn nhân lực giỏi vì chưa có chế độ đãi ngộ thu hút, bệnh viện cũng gặp khó trong việc tích hợp các hệ thống phần mềm và các thiết bị y tế cũ, khả năng tương thích giữa các thiết bị, các phần mềm khác nhau trong bệnh viện.

Ngoài ra, bác sĩ Tuyết cũng cho biết đơn vị này đang gặp khó khăn về tài chính, đây là thách thức mà các bệnh viện phải đối diện khi thực hiện chuyển đổi số. Phần lớn các trang thiết bị, phần mềm được sử dụng đều có giá cao trong khi ngân sách vẫn còn nhiều hạn chế. Điều này dẫn đến các đơn vị buộc phải đầu tư dàn trải, kéo dài và thiếu đồng bộ.

Trước những bất cập trên, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương kiến nghị cần có cơ chế thu nhập đặc thù cho nhân sự công nghệ thông tin nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tại bệnh viện. Do đây là đơn vị tự chủ tài chính nên xin được tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, có tích hợp công nghệ thông tin trong cơ cấu giá. Cơ chế mua sắm, thuê mướn đối với công nghệ thông tin cần rõ và chi tiết, giúp các bệnh viện dễ thực hiện mà không vi phạm pháp luật; đồng thời cần có định hướng chung hệ thống quản lý bệnh viện (HIS) của các bệnh viện để có sự thống nhất sau này, thuận lợi hơn khi kết nối hoặc trao đổi thông tin.

Trong quá trình xây dựng, triển khai bệnh án điện tử, bệnh viện cũng gặp nhiều khó khăn về xây dựng, chuẩn hóa dữ liệu sao cho phù hợp quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về bệnh án điện tử như tiêu chuẩn HL7 (tiêu chuẩn quốc tế cung cấp giao thức chuẩn về quản lý, trao đổi và tích hợp dữ liệu y tế giữa các hệ thống thông tin y tế); bộ danh pháp thuật ngữ lâm sàng điện tử Snomed CT… Với các chuyên gia đầu ngành hoặc một số đơn vị phát triển phần mềm, các khái niệm khá quen thuộc nhưng đối với các bệnh viện thì khái niệm này còn mới lạ. Vì vậy, bệnh viện mong muốn Sở Y tế thành phố và Bộ Y tế tổ chức các khóa đào tạo nhằm cập nhật kiến thức cho các bệnh viện để hoạt động triển khai bệnh án điện tử được triển khai đúng định hướng, đúng tiêu chuẩn và các quy định của Bộ Y tế.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau khi được gỡ vướng, các bệnh viện vẫn vừa mừng...

0
Hơn một tháng, sau khi Nghị quyết 30 và Nghị định 07 sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý trang thiết...

Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản

0
Tại diễn đàn về số hóa trong việc truy xuất nguồn gốc nông sản diễn ra vào sáng nay (28-2), nhiều giải pháp được...

Tôn vinh y đức, vun trồng ‘mầm sống’ cho tương lai

0
Ngày 27-2, chương trình nghệ thuật “Mầm sống” được diễn ra trong khuôn viên của Bệnh viện Hùng Vương với sự tham gia của...

Hướng dẫn các giải pháp chuyển đổi số trong ngành du...

0
Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho ra mắt phiên bản mới tài liệu Hướng dẫn...

Cần Thơ dùng trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo...

0
Thời gian qua, thành phố Cần Thơ đã ứng dụng công nghệ số vào hoạt động của Cổng Thông tin du lịch và...

Sẽ có 41 cuộc thanh tra đấu thầu thuốc, quản lý...

0
(SGTT) - Theo kế hoạch thanh tra của Bộ Y tế công bố, dự kiến vào năm 2023, đơn vị này sẽ thực hiện...

Kết nối