Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

Thiếu điều dưỡng trầm trọng, TPHCM đề xuất có thêm chức danh trợ lý điều dưỡng

Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện, Sở Y tế TPHCM đề xuất có chức danh trợ lý điều dưỡng. Những điều dưỡng này sẽ được đào tạo ngắn hạn trong vòng ba tháng. Họ sẽ làm các công việc như hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ người bệnh đi làm các xét nghiệm…

Chế độ, chính sách chưa phù hợp với áp lực công việc

Ngày 7-10, tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội khảo sát về thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế, thông tin về tình hình nhân sự của ngành y tế, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, các bệnh viện công lập trên địa bàn TPHCM có nhiều biến động và không ổn định, vì số lượng nhân viên y tế nghỉ việc tại các đơn vị tăng nhanh.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, các bệnh viện đã tăng cường tuyển dụng viên chức với số lượng 1.307 người, trong đó bác sĩ 613 người, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y là 459 người, chức danh khác 235 người. Tuy nhiên, do số lượng nghỉ việc nhiều nên số lượng người làm việc tại các đơn vị trong 6 tháng đầu năm 2022 giảm 318 người so với năm 2021.

Tỷ lệ điều dưỡng, bác sĩ tại một số bệnh viện công lập đang có xu hướng giảm dần làm ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc người bệnh, do các bệnh viện gặp khó khăn trong tuyển dụng điều dưỡng mới thay thế cho số điều dưỡng đã nghỉ việc.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM, để đảm bảo chăm sóc tốt cho người bệnh, tại bệnh viện công lập, một bác sĩ phải có 3 điều dưỡng, hộ sinh mới đạt yêu cầu. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất của Sở Y tế TPHCM, hiện tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh của một bác sĩ tại các bệnh viện công lập chỉ là 1,86 và có hơn 55% tổng số khoa lâm sàng có tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ dưới 2.

Nguyên nhân do chế độ, chính sách hiện nay chưa phù hợp với áp lực công việc của điều dưỡng, hộ sinh; cũng như chưa có chế độ, chính sách hỗ trợ thu nhập giữ chân được người có tay nghề, người đang cống hiến cho các đơn vị y tế công lập trực thuộc. Điều này dẫn đến tình trạng thời gian gần đây, TPHCM có hơn 1.000 điều dưỡng nghỉ việc. Trong khi đó, các bệnh viện báo cáo gặp khó khăn trong việc tuyển dụng điều dưỡng mới thay thế cho số điều dưỡng đã nghỉ việc.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, các bệnh viện công lập trên địa bàn TPHCM có nhiều biến động và không ổn định, vì số lượng nhân viên y tế nghỉ việc tại các đơn vị tăng nhanh. Ảnh: M.T

Đề xuất bổ sung thêm chức danh Trợ lý điều dưỡng

Góp ý cho dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho rằng để giải quyết việc thành phố đang thiếu số lượng lớn điều dưỡng cho các cơ sở y tế công lập, trong luật cần bổ sung thêm chức danh “trợ lý điều dưỡng” để hỗ trợ cho các bác sĩ, điều dưỡng trong việc chăm sóc người bệnh.

Ông Dũng dẫn chứng, trên thế giới, ngoài chức danh điều dưỡng thực hành, có chứng chỉ hành nghề thì còn có chức danh trợ lý điều dưỡng, chỉ cần giấy chứng nhận, không cần chứng chỉ hành nghề, đào tạo ngắn hạn ít nhất ba tháng. Trong khi đó, tại Việt Nam chưa có chức danh trợ lý điều dưỡng, toàn bộ công việc hành chính, thủ tục giấy tờ đến chăm sóc người bệnh đều do điều dưỡng thực hiện. Việc này khiến cho công việc của các điều dưỡng trở nên vất vả hơn.

Ngoài ra còn do khó khăn, bất cập trong việc nâng chuẩn trình độ của điều dưỡng, hộ sinh lên trình độ cao đẳng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV. Theo lộ trình của Bộ Y tế, đến năm 2025, toàn bộ điều dưỡng phải có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Trước tình trạng thiếu điều dưỡng tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố, Sở Y tế TPHCM đề xuất nên bổ sung chức danh trợ lý điều dưỡng tại các bệnh viện, sẽ làm các công việc như hỗ trợ người bệnh vệ sinh cá nhân, làm sạch chăn drap, giường bệnh; hỗ trợ người bệnh ăn uống, di chuyển, đi làm các xét nghiệm…

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, nếu có chức danh này, trợ lý điều dưỡng cũng hỗ trợ điều dưỡng, thậm chí cả bác sĩ. Ngoài ra, trợ lý điều dưỡng cũng có thể lấy dấu hiệu sinh tồn, tiếp nhận ban đầu, đánh giá các chỉ số chiều cao, cân nặng… của bệnh nhân. Việc đề xuất có thêm chức danh trợ lý điều dưỡng là một trong những việc góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh mà ngành y tế thành phố đang hướng đến.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bệnh viện tư vẫn gian nan trước những bất cập về...

0
Dù Nhà nước đã có những chính sách để thu hút vốn tư nhân đầu tư vào y tế, nhưng trên thực tế vẫn còn sự bất...

Kết nối