Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

TPHCM: Chủng virus ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khác với Trung Tây Phi

Sau khi ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM, ngày 6-10, Cục Y tế dự phòng của Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, kết quả giải trình tự gene, virus gây bệnh ở nữ bệnh nhân tại TPHCM khác hẳn với nhánh virus gây bệnh ở khu vực Trung Phi và Tây Phi trước đó.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, bác sĩ Nguyễn Lê Như Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết tình hình sức khỏe bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đã ổn định, hoàn toàn không có dấu hiệu gì đe dọa đến tính mạng. Những nốt đậu đã dần biến mất và gần như hồi phục. Các xét nghiệm vi sinh đã cho kết quả âm tính.

Hiện bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi đến hết thời gian cách ly và xuất viện khi đủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Bệnh nhân sẽ được xuất viện sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn của các hướng dẫn đó.

Về vấn đề ứng phó với ca bệnh đầu tiên này, Tiến sĩ Hoàng Văn Ngọc, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế, cho biết TPHCM đã xử lý rất nhanh, kịp thời và có cả kết quả xét nghiệm gene rất chi tiết. Hiện nay, bệnh đậu mùa khỉ đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân rất rõ các nhánh virus gây bệnh gồm có nhánh Clade 1 và nhánh Clade 2. Ca bệnh xác định ở Việt Nam là nhánh Clade 2 B rất rõ. Như vậy, với ca bệnh này, kết quả giải trình tự gene, virus gây bệnh ở nữ bệnh nhân khác hẳn so với nhánh virus gây bệnh ở khu vực Trung Phi và Tây Phi trước đó.

Hiện bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM đã có kết quả âm tính. Ảnh: T.D

Trước tình hình này, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có yêu cầu rà soát, cập nhật lại kế hoạch phù hợp hơn với tình hình thực tế bởi hiện nay, TPHCM đã chuyển sang giai đoạn mới – giai đoạn xuất hiện ca bệnh.

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, ngoài việc kiểm dịch y tế, Sở Y tế TPHCM phải chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp có các triệu chứng lâm sàng nghi đậu mùa khỉ khi đến khám tại các bệnh viện; đặc biệt chỉ đạo việc chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm tại các bệnh viện, bảo vệ cho các cán bộ y tế.

Ngoài ra, ngành y tế thành phố cũng cần chỉ đạo các phòng khám tư nhân, những phòng khám da liễu trên địa bàn tăng cường cảnh giác với các trường hợp đến khám và điều trị tại cơ sở y tế tư nhân.

Không chủ quan nhưng cũng không nên hoang mangTheo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhờ phát hiện sớm ca bệnh này, 9 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (gồm 4 nhân viên y tế và 5 người nhà) vẫn chưa có dấu hiệu bất thường. Hiện Sở Y tế TPHCM tiếp tục tăng cường giám sát tại các phòng khám da liễu, phòng khám bệnh lây qua đường tình dục, phối hợp với chương trình HIV/AIDS để tầm soát những người có nguy cơ. Vì vậy, khi xuất hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở TPHCM, người dân không quá hoang mang, nhưng cũng không nên chủ quan hay coi nhẹ bệnh này.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hầm chui cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất hoàn thành...

0
(SGTT) - Sau một năm rưỡi khởi công, dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa tại quận Tân Bình, TPHCM đạt...

Cầu tạm 3 làn xe ở cửa ngõ sân bay Tân...

0
(SGTT) - Cầu tạm 3 làn xe tại dự án đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hoà (quận Tân Bình, TPHCM) đang hoàn...

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón 900 chuyến bay...

0
(SGTT) - Trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, dự kiến mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ...

33 ca đậu mùa khỉ ở TPHCM đều là nam, 80%...

0
(SGTT) - Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính từ đầu năm đến nay,...

TPHCM ghi nhận 20 ca bệnh đậu mùa khỉ, nhiều ca...

0
(SGTT) - Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, thành phố đã ghi nhận 20 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ điều...

Bệnh đậu mùa khỉ dễ nhầm lẫn với thủy đậu, phân...

0
(SGTT) – Ngày 1-10, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã ghi nhận...

Kết nối