Thứ hai, Tháng mười hai 9, 2024

Bản đồ ẩm thực: Ngọt thanh gỏi bao tử cá ngừ Đại Dương đất biển Phú Yên

(SGTT) - Sở hữu nguồn hải sản thiên nhiên ban tặng, người dân Phú Yên đã tạo ra nhiều món ăn là định danh văn hóa ẩm thực nơi đây. Trong đó, gỏi bao tử cá ngừ đại dương được nhắc đến bởi độ giòn sần sật, hương vị ngọt thanh khó lẫn.

Khác với những món ăn chính khá hao cơm như bao tử cá ngừ xào sả ớt, kho tiêu hay hầm tiêu xanh, gỏi bao tử cá ngừ thường là món khai vị để đánh thức vị giác bởi gồm nhiều vị chua, ngọt, cay...

Tìm đến một quán ăn chuyên phục vụ ẩm thực xứ Nẫu ở Sài Gòn, được nghe kể gỏi bao tử cá ngừ đại dương thuở xa xưa bắt nguồn từ những ngư dân chế biến rồi dùng ngay trên thuyền, có thể liệt kê nó vào món ngon khó tìm bởi đôi khi chính người dân địa phương cũng chưa một lần được thưởng thức.

Ngày nay, món ăn này lan tỏa đến nhiều tỉnh, thành bởi những người con Phú Yên xa xứ lập nghiệp. Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, chủ quán cho hay nguyên liệu của món ăn nhập trực tiếp từ Phú Yên vào. Chủ và nhân viên thường chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu từ lúc 4:00 sáng để phục vụ thực khách cả ngày.

Sau khi chọn lọc bao tử cá ngừ có màu hồng tươi, để khử mùi tanh và làm sạch chất nhờn thì người nấu cần sơ chế tỉ mỉ. Đó là ngâm bao tử cá với nước ấm pha muối loãng trong thời gian nhất định. Sau đó, dùng nước sạch hòa với ít cốt chanh (hoặc dấm) rửa lại đến khi sạch rồi mới đem luộc chín và cắt nhỏ thành sợi.

Ngoài sự tươi mát trong cái tên mang theo dư vị biển khơi, độ thanh mát của gỏi bao tử cá ngừ đại dương còn đến từ rau sống ăn kèm như tía tô, quế, húng lủi. Nước chấm trộn gỏi cũng làm từ mắm cá cơm, ớt hiểm băm nhuyễn hòa cùng đường, giúp món gỏi thơm ngon, đặc trưng hơn.

Đang tò mò chờ đợi thưởng thức thì chủ quán đem ngay cho tôi một phần bao tử cá ngừ đại dương ăn kèm với xoài xanh và bánh tráng mè nướng than. Gắp ngay một đũa gỏi bao tử cá đã trộn với đậu phộng giòn rụm cùng ít hành khô đặt lên bánh mè nướng để nếm thử, quả thật độ ngậy của bao tử được giảm hẳn.

Cụ thể, gỏi thấm chút vị chua từ xoài giúp món ăn đủ vị hơn so với gỏi bao tử cá ngừ đại dương trộn với cà rốt và hành tây. Hương vị bao tử cá ngọt, mềm, ít dai hơn bao tử heo, một chút the the nhờ ớt và tiêu làm món ăn không bị ngán. Nếu thực khách muốn đậm vị có thể chan thêm nước mắm tỏi ớt.

Một phần bao tử cá ngừ đại dương chuẩn vị biển khơi có giá 55.000 đồng. Thực khách có thể thưởng thức món ăn này ngay lòng Sài Gòn từ những hàng quán phần lớn do người Phú Yên chế biến, đôi khi món ăn này cũng được bày bán bởi người miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng.

Nếu đặt chân đến Phú Yên, tôi muốn vừa tận hưởng gió biển, vừa trên tay cầm bánh gạo hoặc bánh mè đã được nướng than tại chỗ, xúc gỏi cá ngừ, miệng nhai rồn rột, nhắm thêm vài chung rượu gạo làng Quy Hậu và nhìn ngắm khung cảnh biển khơi để cảm nhận sự bình yên, đôn hậu của mảnh đất này.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Song Hậu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối