fbpx
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Bữa trưa nhẹ nhàng cùng cháo tôm hùm, dành sức cho tối sum vầy ngày lễ

(SGTT) – Trong các dịp lễ, mọi người thường có xu hướng họp mặt và dùng bữa vào buổi tối. Thế nên, buổi trưa cùng ngày chọn món ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa như cháo tôm hùm là một gợi ý hợp lý.

Món ăn từ tôm hùm những năm gần đây không còn quá xa lạ với thực khách. Do có giá trị đắt đỏ nên tôm hùm thường chế biến thành các món ăn mang phong vị hiện đại như tôm hùm đút lò, pizza tôm hùm, tôm hùm rang muối Hồng Kông, tôm hùm sốt bơ tỏi… Trong đó, cháo tôm hùm tạo nên sự thích thú bởi khẩu phần ăn vừa như món khai vị hoặc ăn lót dạ cho bữa chính.

Thị trường hiện nay có hai dạng tôm hùm nhập khẩu và trong nước. Theo đó, tôm hùm trong nước phổ biến là tôm hùm bông, tôm hùm xanh hoặc tôm hùm nhập khẩu là Alaska, tôm hùm đỏ của Úc. Tùy vào thương hiệu, giá trị và hàng sống, ngộp hay tươi mà giá cả có sự chênh lệch. Các đầu bếp nhận xét thịt tôm hùm ngộp và tươi có chất lượng thịt đạt 70-80%, giá thấp hơn 50% so với hàng sống nên mọi người có thể cân nhắc chọn mua nấu cho gia đình.

Quay trở lại món ăn trưa nay, tôm hùm được chế biến cùng cháo với ba phiên bản mới lạ là cháo tôm hùm sốt trứng muối, cháo tôm hùm sốt hoa tiêu và cháo tôm hùm sốt bắc thảo.

  • Cháo tôm hùm sốt trứng muối: Lấy cảm hứng từ sốt trứng muối hoàng kim, đầu bếp ứng dụng vào món cháo tôm hùm để tạo hương vị riêng biệt. Tôm hùm dùng cho món ăn là con size 500g nấu trong gạo cao cấp để hạt nở mềm, áo đều từng thớ thịt tôm. Trong khi đó, sốt trứng muối thì mằn mặn, dậy mùi thơm khi dùng kèm cháo.
  • Cháo tôm hùm sốt hoa tiêu: Vẫn là loại gạo cao cấp nấu cùng thịt tôm hùm loại 500g/con, nhưng đầu bếp sẽ tạo nên một loại sốt mới với vị the cay là chủ đạo. Khi thưởng thức, thực khách cảm nhận rõ vị cay của hoa tiêu xen lẫn vị thanh ngọt thịt tôm. Đặc biệt, phần nấm rơm nấu cùng như thay thế cho món rau ăn kèm.
  • Cháo tôm hùm sốt trứng bắc thảo: Mang hương vị khác biệt so với hai món cháo trên, cháo tôm hùm sốt trứng bắc thảo mang vị béo bùi của trứng bắc thảo, ăn khá lạ miệng và gợi nhớ đến món cháo bắc thảo truyền thống của người Hoa. Tôm hùm và hạt gạo chọn nấu vẫn giống hai món cháo, tức là tôm size 500g/con và gạo cao cấp.

Với ba gợi ý cháo tôm hùm trên, mọi người có thể chọn lựa loại sốt mình yêu thích và thưởng thức cho bữa trưa ngày lễ. Do giá trị tôm hùm cao nên một phần cháo tôm hùm giá bán khoảng 800.000 – 900.000 đồng. Phần ăn phù hợp cho nhóm khách 2 người, dùng nhẹ nhàng để chào đón buổi tối sum vầy bên bàn tiệc ngày lễ.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa Noel lót dạ cùng súp hải sản cao cấp

0
(SGTT) – Bữa trưa ngày lễ đôi khi chỉ cần những món nhẹ nhàng để “chừa bụng” cho buổi tối với nhiều cuộc hẹn...

Việt Nam chi hơn 2 tỉ đô la Mỹ để nhập...

0
Là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn của thế giới, nhưng những tháng đầu năm nay Việt Nam vẫn chi hơn 2 tỉ...

Ăn đồ sống liều lượng thế nào thì chấp nhận được?

0
(SGTT) – Nhắc đến trào lưu ăn sống thịt bò, hải sản như bạch tuộc, mực, tôm hùm, bào ngư… có nguồn gốc từ...

Trưa nay ăn gì: Lấy vị thanh mát sò điệp đưa...

0
(SGTT) – Mì xào giòn sò điệp là phiên bản mì xào hải sản được nhiều người yêu thích. Thay vì sợi mì đem...

Chợ đầu mối Bình Điền mở nhà hàng để quảng bá...

0
(SGTT) - Ngày 12-9, Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền đã khai trương nhà hàng hải sản Chợ Bình Điền...

Trưa nay ăn gì: Lấy ốc bulot, sò điệp và vẹm...

0
(SGTT) – Hải sản ngoại nhập luôn là niềm cảm hứng cho các đầu bếp chế biến thành các món ăn ngon miệng, hấp...

Kết nối