Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023

Thái Lan, Indonesia có kế hoạch phát triển thuốc viên điều trị Covid-19 molnupiravir

(SGTT) – Thái Lan, Indonesia cùng một số quốc gia châu Á khác như Bangladesh đang muốn phát triển các phiên bản khác của thuốc viên điều trị Covid-19 molnupiravir…

Theo Vneconomy.vn, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul mới đây cho biết quốc gia này có kế hoạch phát triển thuốc kháng virus molnupiravir dạng viên để chống lại Covid-19 khi mà số ca nhiễm trong nước ngày càng tăng nhanh do biến thể Omicron.

Thuốc viên điều trị Covid-19 molnupiravir dành cho người trưởng thành có nguy cơ tiến triển bệnh nặng do hai công ty Mỹ Merck và Ridgeback Biotherapeutics hợp tác phát triển. Thái Lan và một số quốc gia khác trong khu vực như Bangladesh đang có kế hoạch phát triển các phiên bản khác của loại thuốc này.

“Tổ chức Dược phẩm Chính phủ có kế hoạch hợp tác với Viện Nghiên cứu Chulabhorn để phát triển molnupiravir”, tờ Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Charnvirakul. Một ủy ban sẽ nghiên cứu và sản xuất các chất phản ứng. Việc này sẽ bổ trợ thêm cho các hoạt động khác trong tương lai.

Ngày 14-1, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cũng cho biết nước này cũng có kế hoạch hợp tác với hãng dược PT Amarox Pharma Global để phát triển molnupiravir từ tháng 4 hoặc tháng 5-2022.

Thuốc viên điều trị Covid-19 molnupiravir dành cho người trưởng thành có nguy cơ tiến triển bệnh nặng do hai công ty Mỹ Merck và Ridgeback Biotherapeutics hợp tác phát triển. Ảnh: Getty
TPHCM tuần thứ 2 giữ vững “vùng xanh”

Theo Vietnamnet, UBND TPHCM có thông báo khẩn về cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Theo đó, tính đến ngày 13-1, cấp độ dịch tại thành phố vẫn duy trì được cấp độ 1 là “vùng xanh”. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp thành phố giữ vững được “vùng xanh”.

Đối với cấp quận, huyện, có 19/22 địa phương đạt cấp độ 1 là “vùng xanh” (nguy cơ thấp), gồm quận 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Củ Chi, Hóc Môn và thành phố Thủ Đức.

Có 3/22 địa phương ở cấp độ 2 là “vùng vàng”, gồm quận 1, huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè.

So với tuần trước, TPHCM có 2 địa phương tăng cấp độ dịch từ 1 lên 2 là huyện Cần Giờ và Nhà Bè; 3 địa phương giảm từ cấp 2 xuống cấp 1 là quận 10, Bình Thạnh và thành phố Thủ Đức.

Ở cấp phường, xã, thị trấn, có 252/312 địa phương đạt cấp độ 1; 60/312 địa phương cấp độ 2. Có 38 phường, xã giảm cấp độ dịch; 18 phường, xã tăng cấp độ dịch so với tuần trước.

Công bố cấp độ dịch, TPHCM giữ vững vùng xanh. Ảnh chụp màn hình
Bác sĩ quân y hỗ trợ các trạm y tế lưu động rời TPHCM

Theo Tuổi trẻ Online, 406 học viên và bác sĩ của Học viện Quân y thuộc Bộ Quốc phòng, đã hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ 391 trạm y tế lưu động tại TPHCM và chính thức rút quân từ ngày ngày 15-1.

Như vậy, sau 5 tháng được cử hỗ trợ TPHCM chống dịch, lực lượng học viên và bác sĩ của Học viện Quân y – Bộ Quốc phòng – chính thức rút quân khỏi thành phố.

Trạm y tế lưu động cũng là 1 trong 10 mô hình tiêu biểu của ngành y tế TPHCM, được bình chọn giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2021”.

Trước đó, vào thời điểm tháng 8-2021 khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TPHCM đã lập 327 tổ phản ứng nhanh, 5 trạm cấp cứu vệ tinh.

Từ ngày 20-8 ngành y tế thành phố quyết định lập trạm y tế lưu động đầu tiên tại quận 3, sau đó mở rộng với 525 trạm y tế lưu động để chăm sóc F0 điều trị tại nhà do lực lượng bác sĩ quân y hỗ trợ.

Theo đánh giá của PGS.TS. Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trong cuộc chiến chống dịch vừa qua, việc thí điểm triển khai các trạm y tế lưu động chăm sóc người F0 dựa vào cộng đồng đã phát huy hiệu quả tích cực.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Mua bán dược phẩm online: Mảnh đất “màu mỡ” cho thuốc...

0
(SGTT) - Hiện nay, rất nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội có nội dung gây hiểu nhầm như thuốc...

TPHCM: Thuốc, vật tư y tế chống dịch Covid-19 tồn kho...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM đã được kiểm soát và rất ít...

Kết nối