fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Thắc mắc mùa dịch: Lấy mẫu test nhanh từ họng thay mũi được không?

(SGTT) – Hiện nay, gia đình tôi tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà và con trẻ nhà tôi không hợp tác mỗi khi phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19, thậm chí sợ. Vậy tôi có thể lấy mẫu từ họng thay cho mũi không? Đó là một câu hỏi từ độc giả gửi đến Thắc mắc mùa dịch.

Trả lời câu hỏi trên, ThS.Y tế công cộng Nguyễn Mạnh Tuân, chuyên gia tại H&H Nutrition, cho biết theo các nghiên cứu hiện nay thì tải lượng virus sẽ tồn tại trong mũi nhiều hơn ở họng. Do đó, việc lấy mẫu tại mũi, đặc biệt là vùng tỵ hầu sẽ chính xác nhất. Tuy nhiên, việc lấy mẫu tại vị trí này dễ gây kích ứng, tăng nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế (do hắt hơi), nếu lấy không đúng kỹ thuật.

Ngoài ra, vì trẻ em phụ thuộc người lớn, ít khi ghi nhận trẻ em dương tính đơn độc, mà trước đó phải có một người lớn trong nhà dương tính.

“Hiện tại thì để đảm bảo tính chính xác thì nên lấy mẫu tại vùng mũi. Đối với việc lấy mẫu trẻ em, nếu là vùng xanh thì người lớn lấy mẫu xét nghiệm trước, nếu an toàn thì không cần xét nghiệm cho trẻ em. Nếu có nguy cơ cao thì cần thiết xét nghiệm và có thể nhờ hỗ trợ của nhân viên y tế khi lấy mẫu trẻ em”, ông Tuân nói.

Nhiều trẻ em sợ hãi khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19. Ảnh: Minh Hoàng

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, có 7 bước hướng dẫn để người dân tự test nhanh với Covid-19 gồm: Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất; tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình; dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông (đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp); đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần); ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng và nhỏ 3 đến 5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất) và cuối cùng là đọc kết quả sau 15-30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đối với trường hợp âm tính sẽ chỉ xuất hiện 1 vạch C, còn đối với trường hợp dương tính sẽ xuất hiện cả 2 vạch C và T.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM nối tour với Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định,...

0
TPHCM vừa hoàn tất đàm phán với ba tỉnh gồm Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định để chính thức mở lại các chương...

TPHCM: 78 ca F0 tại Bình Chánh hầu hết đã tiêm...

0
(SGTT) - Thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 23-10, nước ta ghi nhận thêm...

TPHCM lên kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho 780.000 trẻ em,...

0
UBND TPHCM đã công bố kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thành phố....

TPHCM: số ca tử vong có chiều hướng giảm mạnh

0
(SGTT) - Với 33 ca tử vong ghi nhận vào ngày 22-10, TPHCM đã bước qua 20 ngày duy trì liên tục số ca...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH