Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM kiến nghị cho phép hoạt động thể dục thể thao trở lại trong tình hình mới

(SGTT) – Ngày 11-9,  Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM đề xuất 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM trong tình hình mới trong lĩnh các lĩnh vực thể thao, văn hóa để Sở Y tế thẩm định và trình UBND TPHCM xem xét phê duyệt; đồng thời kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện thể dục thể thao được thực hiện trở lại với những điều kiện áp dụng trong tình hình mới.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện thể dục thể thao (TDTT) ngoài trời, sân vận động, hồ bơi và tại các trung tâm TDTT, nhà thi đấu, nhà tập luyện không sử dụng hệ thống điều hòa… trong khuôn viên của đơn vị phù hợp bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực tập luyện thể dục thể thao tại TPHCM.

Thời điểm bắt đầu hoạt động giai đoạn 1 theo đề xuất là từ ngày 16-9 đến 31-10-2021 và sau đó tùy tình hình dịch sẽ kiến nghị cho phép mở các loại hình còn lại.

Đơn vị, cơ sở hoạt động TDTT phải đảm bảo 8 tiêu chí đẻ có thể hoạt động trở lại. Ảnh: ngoisao.net.

Cụ thể, bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các đơn vị hoạt động TDTT (câu lạc bộ, phòng tập công cộng, đơn vị công lập hoạt động TDTT, trung tâm TDTT, trung tâm Văn hóa – Thể thao, đơn vị sự nghiệp TDTT, sân vận động, nơi tập luyện công cộng ngoài trời) trên địa bàn TPHCM bao gồm 8 tiêu chí.

Tiêu chí 1: Đối với người lao động thì 100% phải đáp ứng một trong những điều kiện:

  • Là ngưỡi đã tiêm mũi vắc-xin thứ 2 được 2 tuần; hoặc là người đã khỏi Covid-19 sau 6 tháng đã được tiêm 1 mũi vắc-xin sau 2 tuần (gọi là người có “thẻ xanh Covid-19”);
  • Là người đã tiêm 1 mũi vắc-xin trong 4 tuần; là người đã khỏi Covid-19 sau 6 tháng và chưa kịp tiêm vắc-xin (gọi là người có “thẻ vàng Covid-19”).

Tiêu chí 2: Về quy định khoảng cách an toàn

Đảm bảo kiểm soát mật độ người hoạt động TDTT ngoài trời, có phương án bố trí, xếp hàng cho khách đăng ký dịch vụ và quy định lượng khách hàng ra vào không để ùn ứ, giữ khoảng cách an toàn theo quy định mật độ tối thiểu là 10m²/ người và giữ khoảng cách tối thiểu 4m giữa 2 người kế cận.

Đối với các hoạt động tại trung tâm, nhà thi đấu, nhà tập luyện, câu lạc bộ TDTT, phải đảm bảo mật độ tối thiểu là 8m²/ người và giữ khoảng cách tối thiểu 4m giữa 2 người kế cận.

Đối với các phòng tập TDTT, phải đảm bảo mật độ tối thiểu là 6m²/ người và giữ khoảng cách tối thiểu 4m giữa 2 người kế cận. Nhiệt độ phòng phải từ 27 độ C trở lên.

Tiêu chí 3: Lối ra vào khu vực khu vực tập luyện TDTT phải có sơ đồ tổ chức lối ra, vào riêng biệt, di chuyển theo hướng một chiều.

Tiêu chí 4: Tại các khu vực quầy thu ngân dịch vụ của đơn vị hoạt động TDTT phải có vách ngăn giữa thu ngân và khách hàng; có vạch kẻ giãn cách giữa các khách hàng xếp hàng chờ thanh toán, đảm bảo tối thiểu 4m giữa hai người kế cận. Đồng thời, khử khuẩn thường xuyên các khu vực trong cơ sở, đơn vị tối thiểu 4 lần/ngày.

Tiêu chí 5: Tổ chức khai báo y tế điện tử, đo thân nhiệt nhân viên, người lao động, khách hàng khi vào tập luyện TDTT phải đeo khẩu trang; thực hiện rửa tay sát khuẩn khi vào các đơn vị hoạt động TDTT.

Tiêu chí 6: Thường xuyên phát loa nhắc nhở nhân viên, khách hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tiêu chí 7: Công khai liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Tiêu chí 8: Có kế hoạch, phương án quản lý, điều hành, phối hợp, kiểm tra, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị; có phương án xử lý khi đơn vị có ca nghi và nhiễm Covid-19; phương án đóng mở cửa hoạt động trở lại khi khắc phục xong các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Citigym đo thân nhiệt cho khách khi đến phòng tập. Ảnh: ngoisao.net

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể Thao cũng xây dựng hai tiêu chí cho người tham gia tập luyện TDTT là quần chúng nhân dân (bao gồm người nước ngoài) sinh hoạt và làm việc trên địa bàn TPHCM tham gia tập luyện TDTT, và các lực lượng thể thao thành phố (huấn luyện viên, vận động viên trong hệ thống đào tạo TPHCM và các đội thể thao trong hệ thống đào tạo cấp quận, huyện, thành phố Thủ Đức tham gia tập luyện TDTT).

Người tham gia tập luyện TDTT là quần chúng nhân dân hay lực lượng các đội thể thao thành phố tham gia tập luyện TDTT các môn thể thao đều phải đáp ứng các điệu kiện có “thẻ xanh Covid-19” hoặc “thẻ vàng Covid-19” như bên trên. Riêng lực lượng các đội thể thao thành phố tham gia tập luyện TDTT nếu không thỏa điều kiện thẻ xanh hoặc thẻ vàng Covid-19, có thể cam kết chỉ đi từ nhà đến địa điểm tập luyện.

Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cũng đã xây dựng và chuyển Sở Y tế TPHCM rà soát đánh giá các bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với 8 lĩnh vực khác, bao gồm các cơ sở kinh doanh vũ trường, khiêu vũ; các cơ sở kinh doanh karaoke; các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử (không kết nối mạng); các thư viện, phòng đọc sách; các địa điểm triển lãm nhiếp ảnh, nghệ thuật; các hoạt động lễ hội và sự kiện trên địa bàn; hoạt động bảo tàng, di tích; và hoạt động nghệ thuật, điện ảnh tại TPHCM.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cửa hàng thể thao ‘ăn nên làm ra’ nhờ Euro 2024

0
(SGTT) - Các cửa hàng thể thao tại TPHCM đang "ăn nên làm ra" trong mùa mùa Euro 2024, Giải vô địch bóng đá...

Giải golf Lương Văn Can vun đắp ước mơ cho người...

0
(SGTT) - Ngày 3-5, Giải Golf Lương Văn Can do Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn tổ chức tại sân golf Tân Sơn Nhất...

TPHCM: Nhu cầu tập luyện tăng cao, kinh doanh sân chơi...

0
(SGTT) – Nhu cầu tập luyện thể thao của người dân ngày càng tăng đã khiến nhu cầu về sân bãi để luyện tập...

Các phòng tập chạy hết công suất khi nhu cầu ‘đốt...

0
(SGTT) – Sau kì nghỉ Tết với những bữa tiệc liên tục, rất nhiều người lo ngại cơ thể sẽ tăng cân và tìm...

Khi ca sỹ đam mê chạy bộ

0
(SGTT) - Mới đây, giải Cat Tien Jungle Paths 2023 do Vườn Quốc gia Cát Tiên và Race Jungle, thành viên của New Race...

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Kết nối