fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Thắc mắc mùa dịch: Phụ nữ mang thai tại TPHCM có được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2?

(SGTT) – Hiện nay, TPHCM đang tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 trên diện rộng. Nhiều người đang thắc mắc rằng phụ nữ đang mang thai 13 tuần trở lên có nằm trong diện ưu tiên tiêm mũi 2 không. Ngoài ra, trường hợp thai phụ phát hiện nhiễm virus SARSCoV2, có thuộc diện được điều trị tại nhà không.
Nhóm đối tượng được ưu tiêm tiêm vắc-xin tại TPHCM

Trong Công văn số 2917/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thuộc UBND TPHCM, theo kế hoạch từ ngày 29-8 đến 31-12, thành phố đạt mục tiêu cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên (khoảng 7.208.800 người).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TPHCM cũng quy định trường hợp tiêm vắc-xin trong đợt này là toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố trong độ tuổi quy định, có chỉ định sử dụng vắc-xin, trong đó tập trung ưu tiên tiêm vắc-xin cho các nhóm đối tượng dưới đây:

  •  Người cao tuổi.
  • Người bệnh lý nền, thai phụ từ 13 tuần trở lên và bà mẹ đang cho con bú.
  • Lực lượng tuyến đầu chống dịch (những người chưa tiêm).
  • Lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế (nhà đầu tư, doanh nghiệp, công nhân trong và ngoài các khu công nghiệp, người lao động thuộc nhóm cung cấp dịch vụ và hàng hóa thiết yếu, nhóm đảm bảo lưu thông…).

Vì vậy, theo kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, phụ nữ mang thai thuộc nhóm ưu tiên trong chiến dịch tiêm vắc-xin mũi 2 của TPHCM.

Phụ nữ mang thai tại TPHCM thuộc nhóm ưu tiên trong chiến dịch tiêm vắc-xin mũi 2. Ảnh: Shutterstock

Thai phụ có được điều trị tại nhà nếu mắc Covid-19?

Trong tài liệu “Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà” theo Quyết định số 4156, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai nên được điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, các trường hợp thuộc diện điều trị tại bệnh viện bao gồm người mắc Covid-19 có bệnh nền, béo phì, người trên 50 tuổi và trẻ em dưới 12 tháng tuổi.

Khi phát hiện mắc Covid-19, trong thời gian chờ đợi được đưa đến bệnh viện, F0 là phụ nữ mang thai cần được chăm sóc và phòng ngừa lây nhiễm như những người mắc khác.

Ngoài ra, người nhà bệnh nhân phải theo dõi sát hơn để phát hiện tất cả bất thường. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào phải gọi cho nhân viên y tế phụ trách theo dõi sức khỏe gia đình hoặc liên lạc với chính quyền địa phương theo đường dây nóng.

Khi nhập viện, thai phụ cũng nên mang theo thuốc sẵn có để tiếp tục sử dụng, thông báo với bác sĩ điều trị về bệnh nền và thuốc đang sử dụng của bệnh nhân. Ngoài ra, gia đình cần tích cực động viên, an ủi người mắc Covid-19 để tránh xảy ra tâm lý tiêu cực.

Minh Thảo

Để nắm rõ hơn những thông tin trong tài liệu “Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà” theo Quyết định số 4156 của Bộ Y tế, bạn đọc có thể truy cập vào đường link này để tải nội dung. 

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM nối tour với Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định,...

0
TPHCM vừa hoàn tất đàm phán với ba tỉnh gồm Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định để chính thức mở lại các chương...

TPHCM: 78 ca F0 tại Bình Chánh hầu hết đã tiêm...

0
(SGTT) - Thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 23-10, nước ta ghi nhận thêm...

TPHCM lên kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho 780.000 trẻ em,...

0
UBND TPHCM đã công bố kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thành phố....

TPHCM: số ca tử vong có chiều hướng giảm mạnh

0
(SGTT) - Với 33 ca tử vong ghi nhận vào ngày 22-10, TPHCM đã bước qua 20 ngày duy trì liên tục số ca...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH