Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Thắc mắc mùa dịch: Có thể tiêm 2 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau được không?

(SGTT) – Trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch”, rất nhiều bạn đọc đã gửi các câu hỏi xoay quanh vấn đề tiêm vắc-xin Covid-19: “Liệu người đã tiêm vắc- xin AstraZeneca mũi đầu tiên, sang mũi 2 có thể tiêm loại vắc-xin khác mũi 1 có được không? Nếu có thì khoảng cách giữa 2 mũi là bao lâu?”

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, BS Huỳnh Văn Hà – Chuyên khoa Nội tổng quát, Y học Gia đình, nguyên Trưởng Hệ thống phòng khám Bác sĩ gia đình Hoàn Mỹ, cho biết, trên nguyên tắc, người tiêm sử dụng loại vắc-xin nào ở mũi 1 thì đợt 2 nên tiếp tục tiêm loại vắc-xin đã dùng trước đó (nghĩa là duy trì 2 mũi vắc-xin cùng loại).

Tuy nhiên, tại thời điểm tiêm, trường hợp chỉ có vắc-xin mRNA (Pfizer, Moderna) mà không có AstraZeneca hoặc ngược lại, người dân có thể tiêm thay thế loại vắc-xin khác, vẫn không bị ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin.

Chia sẻ về vấn đề tiêm 2 loại vắc-xin của 2 hãng khác nhau có tỷ lệ bị tác dụng phụ cao hơn so với những người tiêm 2 liều cùng loại, BS Hà cho biết, tùy theo sức đề kháng và cơ địa của mỗi người (như giảm miễn dịch, có bệnh nền…) có thể xảy ra một số phản ứng phụ nhẹ và trung bình gồm như sốt, mệt mỏi và đau đầu.

“Tình trạng sốt sau tiêm là bình thường vì điều này cho thấy vắc-xin đang đáp ứng miễn dịch”, BS Hà cho hay. Hầu hết tác dụng phụ đều biến mất trong vòng 48 tiếng sau khi tiêm. Với trường hợp sau tiêm không có dấu hiệu sốt, hệ miễn dịch vẫn hoạt động bình thường để chống lại tác nhân nhưng nhẹ nhàng hơn. Cả hai trường hợp sốt hay không sốt vẫn mang lại hiệu quả của vắc-xin.

Để hạn chế các phản ứng phụ không mong muốn, BS Hà khuyến cáo, khoảng cách thời gian tối thiểu giữa 2 liều vắc-xin từ 8-12 tuần hoặc có thể từ 12 tuần trở lên.

Theo khuyến nghị từ Uỷ ban Tiêm chủng Quốc gia của Canada và một số quốc gia Châu Âu (Anh, Đức, Tây Ban Nha…), tuỳ theo từng nghiên cứu, khoảng cách thời gian tối thiểu giữa 2 liều vắc-xin AstraZeneca và vắc-xin Pfizer có thể ngắn khoảng 4 tuần hoặc có nghiên cứu ghi nhận là 8-12 tuần.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khác khi phối hợp giữa 2 vắc-xin Covid-19 với nhau, khoảng thời gian giữa 2 liều vắc-xin càng cách xa nhau từ 8- 12 tuần sẽ làm giảm các phản ứng phụ thường gặp sau tiêm chủng nhiều hơn so với khoảng thời gian ngắn là 4 tuần.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Giá rau củ tăng mạnh vào đầu mùa mưa

0
(SGTT) - Trong những ngày gần đây, giá rau xanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM tăng nhanh so với cách...

Ẩm thực dân dã giao thoa hiện đại từ giáo viên...

0
(SGTT) - Với 37 năm kinh nghiệm trong công việc dạy nấu ăn, cô Thái Hoàng Minh Lê đã mang đến "làn gió mới"...

Trải nghiệm bánh xèo Ngọc Sơn, đổ cả trứng gà tráng...

0
(SGTT) - Bánh xèo là món ăn dân dã có mặt ở nhiều vùng miền đất nước. Tại TPHCM, món bánh xèo được một...

Rủ nhau thưởng thức hủ tiếu Nam Vang đạt Bib Gourmand

0
(SGTT) - Ra đời năm 1975, hủ tiếu Hồng Phát là một trong những thương hiệu ẩm thực lâu đời tại TPHCM. Đến nay,...

‘Mùa vàng’ trên ruộng bậc thang Kon Tu Rằng

0
(SGTT) - Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy không trải dài tầng tầng...

Bữa sáng Sài Gòn: Thử tô bánh canh cua nguyên con,...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, thực khách dễ dàng tìm một quán bánh canh cua nguyên con, nhưng để hẳn cua sống cho khách chọn...

Kết nối