fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Thắc mắc mùa dịch: Có thể tiêm 2 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau được không?

(SGTT) – Trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch”, rất nhiều bạn đọc đã gửi các câu hỏi xoay quanh vấn đề tiêm vắc-xin Covid-19: “Liệu người đã tiêm vắc- xin AstraZeneca mũi đầu tiên, sang mũi 2 có thể tiêm loại vắc-xin khác mũi 1 có được không? Nếu có thì khoảng cách giữa 2 mũi là bao lâu?”

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, BS Huỳnh Văn Hà – Chuyên khoa Nội tổng quát, Y học Gia đình, nguyên Trưởng Hệ thống phòng khám Bác sĩ gia đình Hoàn Mỹ, cho biết, trên nguyên tắc, người tiêm sử dụng loại vắc-xin nào ở mũi 1 thì đợt 2 nên tiếp tục tiêm loại vắc-xin đã dùng trước đó (nghĩa là duy trì 2 mũi vắc-xin cùng loại).

Tuy nhiên, tại thời điểm tiêm, trường hợp chỉ có vắc-xin mRNA (Pfizer, Moderna) mà không có AstraZeneca hoặc ngược lại, người dân có thể tiêm thay thế loại vắc-xin khác, vẫn không bị ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin.

Chia sẻ về vấn đề tiêm 2 loại vắc-xin của 2 hãng khác nhau có tỷ lệ bị tác dụng phụ cao hơn so với những người tiêm 2 liều cùng loại, BS Hà cho biết, tùy theo sức đề kháng và cơ địa của mỗi người (như giảm miễn dịch, có bệnh nền…) có thể xảy ra một số phản ứng phụ nhẹ và trung bình gồm như sốt, mệt mỏi và đau đầu.

“Tình trạng sốt sau tiêm là bình thường vì điều này cho thấy vắc-xin đang đáp ứng miễn dịch”, BS Hà cho hay. Hầu hết tác dụng phụ đều biến mất trong vòng 48 tiếng sau khi tiêm. Với trường hợp sau tiêm không có dấu hiệu sốt, hệ miễn dịch vẫn hoạt động bình thường để chống lại tác nhân nhưng nhẹ nhàng hơn. Cả hai trường hợp sốt hay không sốt vẫn mang lại hiệu quả của vắc-xin.

Để hạn chế các phản ứng phụ không mong muốn, BS Hà khuyến cáo, khoảng cách thời gian tối thiểu giữa 2 liều vắc-xin từ 8-12 tuần hoặc có thể từ 12 tuần trở lên.

Theo khuyến nghị từ Uỷ ban Tiêm chủng Quốc gia của Canada và một số quốc gia Châu Âu (Anh, Đức, Tây Ban Nha…), tuỳ theo từng nghiên cứu, khoảng cách thời gian tối thiểu giữa 2 liều vắc-xin AstraZeneca và vắc-xin Pfizer có thể ngắn khoảng 4 tuần hoặc có nghiên cứu ghi nhận là 8-12 tuần.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khác khi phối hợp giữa 2 vắc-xin Covid-19 với nhau, khoảng thời gian giữa 2 liều vắc-xin càng cách xa nhau từ 8- 12 tuần sẽ làm giảm các phản ứng phụ thường gặp sau tiêm chủng nhiều hơn so với khoảng thời gian ngắn là 4 tuần.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Độc lạ mì sụa người Hoa làm...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, ẩm thực quận 10 nổi tiếng không kém cạnh các quận, huyện khác. Nằm khép mình trên đường Bà Hạt...

Các bác sĩ “mũ nồi xanh” hoàn thành nhiệm vụ quốc...

0
(SGTT) - Sáng 27-5, 32 y bác sĩ cuối cùng của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Nam Sudan đã trở về...

Điểm qua 10 điểm du lịch nổi bật nhất thế giới,...

0
(SGTT) - Qua khảo sát trên mạng xã hội TikTok trong một năm qua, chuyên trang về du lịch - Next Vacay - đã...

‘Saigon Times – Nối vòng tay lớn’ trao tặng bộ máy...

0
Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) và Saigon Times Club (Câu lạc bộ doanh nhân và bạn đọc thuộc Kinh tế...

Những điều thú vị về bộ môn cưỡi ngựa, có thể...

0
(SGTT) – Không phải đi đâu xa, ngay tại khu Tam Đa, phường Long Trường thuộc thành phố Thủ Đức, có một trang trại...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nguy cơ tử vong trong...

0
(SGTT) - Thời tiết miền Nam đang thay đổi đột ngột từ nắng nóng sang mưa rào; đây là điều kiện thuận lợi cho...

Kết nối