Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Ý kiến từ 1 shipper: Vài việc cần sửa đổi để TPHCM chống dịch hiệu quả hơn

(SGTT) – Là chủ tịch Lửa Việt Tours, nhưng do thị trường du lịch rơi vào tình trạng khó khăn từ khi dịch Covid-19 nổ ra, ông Nguyễn Văn Mỹ cũng phải xoay xở để trang trải cuộc sống, trong đó ông có làm công việc của một shipper (người giao hàng). Dưới góc nhìn của một shipper, ông Mỹ đã gửi đến Sài Gòn Tiếp Thị một số ý kiến đóng góp cho TPHCM để có thể chống dịch hiệu quả hơn.
CSGT Nam Sài Gòn giúp shipper chất lại hàng khi bị té ở ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ chiều ngày 30-7. Ảnh: Nguyễn Văn Mỹ
Là shipper giao thực phẩm, tôi có dịp di chuyển nhiều nơi trong khi mọi người giãn cách. Ghi nhận nhiều chuyện tích cực, cảm động nhưng cũng không ít chuyện tréo ngoe.

Sài Gòn khẩn trương và quyết liệt, chống dịch hơn chống giặc. Ai cũng đồng tình chủ trương nhưng cách làm mỗi nơi một khác. Chuyện những người thi hành công vụ xem Bánh mì không phải là thực phẩm hay Tiền không phải là hàng thiết yếu… chỉ là bề nổi của những tảng băng. Để việc chống dịch hiệu quả hơn, xin mạo muội tiếp tục bổ sung một số việc cần sửa đổi.

Giãn cách xã hội, phong tỏa là cần thiết nhưng phải chặt chẽ, không thể đại trà

 • Nơi nào có F0 thì cách ly chỗ đó. Chung cư thì nguyên tầng, nhà trệt thì 5–7 nhà bên cạnh. Không nên phong tỏa cả chung cư, cả hẻm hay cả phường vì vài ca F0 như hiện nay. Điều này không chỉ gây khó khăn, thiệt hại cho người dân mà cả cho Nhà nước. Chưa kể tạo tâm lý hoang mang cho cộng đồng.
 • Nên có màu sắc quy định cấp độ giãn cách. Ví dụ: Màu đỏ phong tỏa, nội bất xuất, ngoại bất nhập.
 • Màu tím giãn cách cao, ra vào phải có giấy phép.
 • Màu vàng giãn cách, hạn chế ra vào. Riêng các hộ có F0, tự điều trị ở nhà, có bảng nhỏ màu xanh. Chấm dứt việc giăng dây, rào chắn tứ bề như hiện nay; tạo tâm lý bất an, nhìn đâu cũng thấy dịch bệnh.
 • Đã phong tỏa, phải nghiêm ngặt. Không thể phong tỏa đầu này, đầu kia mở. Phong tỏa đường chính nhưng vẫn còn nhiều hẻm thoải mái ra vào, gây tâm lý đối phó và xem thường luật pháp lẫn sự nguy hiểm lây lan của dịch bệnh.

Cần xem shipper là lực lượng tham gia phòng chống dịch, ưu tiên vận chuyển các mặt hàng thiết yếu như gạo, rau, cá, trứng, thịt…

 • Nên xem lại việc quy định shipper chỉ giao hàng trong quận. Quận không thể tự cung, tự cấp. Chưa kể đầu và cuối quận cách nhau mấy ki lô mét (thành phố Thủ Đức gần 30km) thì việc mua hàng quận kế bên thuận lợi hơn. Một shipper mỗi ngày có thể giao 15–20 đơn hàng, sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc lẫn tiếp xúc hơn là để 15–20 người tự đi mua hàng. Quy định hiện nay buộc các shipper phải trung chuyển như chạy tiếp sức, đội giá thành, trong khi người mua không có thu nhập.
 • Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, mọi việc cần tối giản, nên chăng có cần thiết quy định các shipper phải có giấy giới thiệu, thẻ đeo, băng đeo tay, mã quét, hóa đơn mua bán… Phải kiểm tra chừng đó giấy tờ là tốn bao nhiêu thời gian, cường độ làm việc các chốt kiểm tra phải tăng gấp đôi, gấp ba. Chưa kể lúc trời mưa gió, giấy tờ bị hư, ướt.
 • Việc xác định shipper thật hay giả không khó. Chỉ cần nhìn xe, nhìn trang phục và hàng hóa là biết. Càng quy định nhiều giấy tờ, càng tạo kẽ hở cho chuyện làm giả, mua bán giấy phép và chỉ các công ty vận chuyện công nghệ mới đáp ứng được. Các công ty này chủ yếu giao hàng đã chế biến, mỹ phẩm; ít chịu giao hàng nặng, có mùi tanh, dễ hỏng… Các cửa hàng gạo, rau xanh, cá thịt bình thường thì khó mà đáp ứng, nhiều khi phải mua lại giấy phép Có giấy phép của công ty mẹ nhưng shipper ở khác quận, các đại lý ở quận khác cũng không thể giao hàng vì từng đại lý không có con dấu riêng.

Khuyến khích và ưu tiên các tổ tình nguyện hỗ trợ thực phẩm

 • Đơn giản hóa các thủ tục vận chuyển, để cung cấp kịp thời thực phẩm thiết yếu cho các nơi bị phong tỏa; đặc biệt là các xóm lao động nghèo, những khu nhà trọ của công nhân, sinh viên, lao động công nhật đang bị phong tỏa hoặc giãn cách.
 • Tạo điều kiện để lực lượng này thành công cụ hỗ trợ chính quyền tại chỗ, làm cầu nối vận động sự hỗ trợ từ các địa phương, các nhà hảo tâm; bên cạnh các tổ chức, đoàn thể của Nhà nước.
 • Cả lực lượng này và shipper cần được ưu tiên tiêm chủng. Trường hợp dịch bệnh tăng cấp độ nguy hiểm, có thể trưng dụng đội ngũ này phục vụ cho ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh của thành phố.

TPHCM đang chống dịch hơn chống giặc và khẩn trương hơn cứu hỏa. Cuộc chiến mất còn này không của riêng ai. Mỗi người là một chiến sĩ. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch cũng là chiến đấu và góp phần cho chiến thắng.

Shipper Nguyễn Văn Mỹ (Chủ tịch Lửa Việt Tours)

2 BÌNH LUẬN

 1. Dear All: Xin được góp ý liên quan: mỗi ngày sẽ do một Cty vận chuyển bao trùm và chịu trách nhiệm các đơn hàng trên toàn TP, đi liên quận, đi nhỏ lẻ hay đi đại trà sẽ được thực thi nghiêm túc căn cứ trên nội dung kế hoạch hành động và tác nghiệp được chuẩn y. Mọi biến động và sự cố liên quan nếu xảy ra cũng sẽ dễ truy xuất theo dõi giúp đỡ hoặc truy cứu. Phương án đề nghị này vừa mang tinh thần cầu tiến từ mỗi kỳ nghỉ chờ đợi theo chu kỳ thời gian biểu vừa giúp lực lượng shipper luôn trong trạng thái tích cực trong suy nghĩ và hành động. Thị trường cung ứng hàng hoá không bị đứt gãy và năng suất tiêu dùng luôn ở mức độ đáng mong đợi. Xin cảm ơn mọi sự chú ý theo dõi!

 2. Chẳng có công ty nào lo xuể cả thành phố. Vấn đề là gảm cách ly, bớt phong tỏa, và thủ tục đơn giản để thực phẩm thiết yếu đến tay người dùng nhanh nhất, đặc biệt là dân nghèo. AN DÂN cũng cấp bách không kém phòng chống dịch, Dân rời SG vì hoang mang, chưa được hỗ trợ kịp thời nên bế tắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đổi hộ chiếu mẫu mới, không có gì phải băn khoăn

0
(SGTT) - Ngày 29-6-2021, Bộ Công An ban hành thông tư số 73/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các...

Những dấu ấn đáng nhớ của du lịch Việt Nam năm...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến du lịch Việt Nam trong năm 2021. Hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị...

Doanh nghiệp du lịch mong ước gì trong năm 2022

0
(SGTT) - Đó là ước muốn của các đơn vị, doanh nghiệp thành viên của Sáng kiến Điểm đến an toàn, hoạt động trong...

“Thuyền trưởng” BenThanh Tourist: Đổi mới để vượt qua bão Covid

0
(SGTT) - Nhận vị trí "thuyền trưởng", chèo lái điều hành BenThanh Tourist ngay thời điểm dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại...

Tháng 12, nhớ về ‘Ngày của Phở’

0
(SGTT) - Ngày 12-12-2017, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Ngày của Phở" và trở thành ngày truyền thống hàng năm. Những năm...

Chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Mỹ: Trong thử thách tôi...

0
(SGTT) - Nhiều người bất ngờ khi ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt...

Kết nối