fbpx
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022

Sau khi bị bệnh, bao lâu có thể tập chạy trở lại?

(SGTTO) – Nhiều người trong chúng ta còn coi môn chạy bộ như một phương thuốc để cân bằng cuộc sống và sức khỏe. Khi bệnh tật ập đến, bạn sẽ không thể tiếp tục các buổi chạy và lo ngại sức khỏe sẽ bị giảm sút. Vì vậy, bạn thường có mong muốn trở lại tập luyện càng sớm càng tốt.

Theo các chuyên gia, mỗi cá nhân có mức độ bình phục sau bệnh tật khác nhau, và biết cách trở lại tập luyện một cách an toàn và lành mạnh là chìa khóa để bạn thành công. Nếu bạn chưa sẵn sàng để chạy nhưng vẫn đủ khỏe để thử một số bài tập rèn luyện, thì bạn có thể tập các bài tập phục hồi sau khi nghỉ chạy.

Bạn đã sẵn sàng?

Bạn cần đợi cho đến khi cơ thể hoàn toàn bình phục trước khi chạy trở lại. Điều này nghe có vẻ là điều hiển nhiên, nhưng do mong muốn trở lại với việc tập luyện nên bạn có thể sẽ dễ dàng đánh giá quá cao khả năng của mình. Trong khi đó trên thực tế quá trình hồi phục hoàn toàn có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ hoặc muốn.

Rõ ràng, bạn càng bệnh nặng thì thời gian phục hồi càng lâu. Nhưng ngay cả khi chỉ bị bệnh nhẹ, cần đảm bảo rằng bạn có đủ sức khỏe và tinh thần để chạy trở lại. Theo đó, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Tôi đã có thể thực hiện với các hoạt động bình thường hàng ngày? Tôi có thể trải qua một ngày làm việc bình thường một cách khỏe mạnh không?Tôi có thể đi bộ nhanh hoặc chạy lên cầu thang mà không bị ho hoặc cảm thấy khó thở không? Tôi có ăn uống bình thường không?…

Bản thân bị ốm là một quá trình tập luyện của cơ thể và bạn không nên gắng sức chạy cho đến khi bạn trả lời “có” cho tất cả các câu hỏi này. Việc quay trở lại chạy sau khi mắc các bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến hệ hô hấp cũng cần hết sức thận trọng. Kiên nhẫn là rất cần thiết. Vì sức khỏe của bạn, nó sẽ đáng để chờ đợi.

Bạn sẽ mất bao nhiêu thể lực?

Có một tin tốt! Mặc dù cảm thấy như thể bạn đã mất hết thể lực sau cơn bệnh và những nỗ lực tập luyện trước đó của bạn đã bị lãng phí, nhưng điều này không đúng. Là người tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ có mức thể lực cơ bản cao hơn người chưa bao giờ tập thể dục. Bạn sẽ giảm thể lực chậm hơn so với người không tập thể thao và bạn cũng sẽ hồi phục nhanh hơn.

Theo các chuyên gia sức khỏe, bạn nghỉ tập luyện càng lâu, thì bạn sẽ càng mất nhiều thể lực hơn nhưng hãy yên tâm, bạn sẽ không trở lại mức thể lực như khi bạn chưa tập luyện.

Bắt đầu quay trở lại tập luyện như thế nào?

Đi bộ là cách lý tưởng để bắt đầu tập thể dục trở lại. Bạn có thể từ từ tăng tốc độ và khoảng cách và bạn sẽ có thể tự tin chạy khi thấy mình có thể đi bộ một cách dễ dàng. Bắt đầu đi bộ một khoảng cách ngắn ngay gần nhà. Nhớ mang theo một ít nước và điện thoại. Luôn lắng nghe cơ thể mình. Nếu cảm thấy hơi run hoặc mệt, hãy dừng lại nghỉ ngơi, quay về nhà và thử lại sau một hoặc hai ngày.

Cùng với việc đi bộ, hãy lấy lại thể lực cơ bắp của bạn bằng cách thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh. Thực hiện những động tác này trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi chạy, cho đến khi bạn cảm thấy cơ và khớp ổn định và khỏe mạnh trở lại.

Mất bao lâu để trở lại như ban đầu?

Mỗi người có thể lấy lại thể lực theo mức riêng. Điều đó một phần được xác định bởi di truyền, nhưng bạn nghỉ chạy càng lâu thì càng mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái sung mãn.

Sau một cơn cảm lạnh nhẹ, bạn có thể trở lại bình thường trong vòng một tuần, nhưng phải chờ vài tuần hoặc thậm chí vài tháng nếu bạn bệnh nặng. Thể lực thường hồi phục nhanh hơn nhiều so hơn bạn nghĩ, vì vậy đừng nản lòng.

Bao lâu bạn có thể chạy đua?

Không phải là chờ bao lâu để có thể chạy đua mà vấn đề ở đây là mục tiêu của bạn. Nếu muốn có một kỷ lục cá nhân tốt, thì tốt hơn hết là nên đợi cho đến khi bạn cảm thấy mình trở lại phong độ cao nhất.

Một cuộc đua 5K nhẹ nhàng khác xa với một cuộc đua sức bền đòi hỏi cơ thể có nguồn năng lượng dự trữ tốt. Các bệnh khiến bạn bị sốt cao, tiêu chảy hoặc nôn mửa dễ làm tiêu hao năng lượng của bạn, khiến các cuộc đua dài trở nên đặc biệt khó khăn.

Chọn một chặng đua ngắn hơn cho sự trở lại và đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái ở cự ly đó trong quá trình luyện tập trước khi đua. Nếu đã đặt trước một cuộc đua ngay sau khi bị ốm mà bạn không muốn bỏ lỡ, hãy điều chỉnh kỳ vọng và có thể coi đó như một cuộc đua để luyện tập hoặc cuộc chạy phong trào.

Trong rủi có may

Bạn sẽ sớm trở lại với đường chạy như lúc trước và những ký ức về những ngày phải nằm trên giường sẽ mờ dần. Bạn chắc chắn sẽ nhận ra rằng chạy bộ tuyệt vời như thế nào khi bạn không thể chạy trong một thời gian. Bệnh tật khiến chúng ta đánh giá đúng mức cơ thể của mình và nhắc nhở chúng ta về sức khỏe quan trọng như thế nào.

Chúng ta có thể cảm thấy ngạc nhiên về khả năng tự chữa lành của cơ thể và cảm thấy may mắn khi có một cơ thể khỏe mạnh cho phép bạn tập luyện thể thao.

Tâm Anh

Theo Women’s Running

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ điều dưỡng “đô con” Nhớ Hoài: “Tôi yêu chạy bộ...

0
(SGTT) – Những ai trong cộng đồng chạy bộ sẽ một lần nghe và ấn tượng về Nhớ Hoài, một cô gái rắn rỏi...
chạy bộ

Anh kỹ sư điện mê chạy bộ, tay ngang làm huấn...

1
(SGTT) – Ngoài công việc của một kỹ sư điện công nghiệp, anh Huỳnh Thạnh, runner (người chạy bộ) đến từ Bình Định từng...

Chàng sinh viên 10X “nghiện” chạy bộ, tìm cách vượt qua...

0
(SGTT) – Là sinh viên năm cuối tại trường Đại học Công Đoàn, Vũ Đức Huy đã tìm đến chạy bộ và chơi phong...

Nữ giám đốc chạy đường mòn như đi chơi, không cố...

0
(SGTT) – Ở tuổi 36, chị Trần Hiền luôn sẵn sàng tinh thần cho mọi cuộc đua sức bền ở đường chạy trail (chạy...

Bác sĩ “Hà Chuối” mê chạy bộ: “Muốn giúp đỡ người...

0
(SGTT) – Yêu thích thể thao từ những năm cấp ba, anh Nguyễn Ngọc Hà hay được nhiều người biết đến biệt danh “Hà...

Nữ quản lý rẽ hướng làm cố vấn dinh dưỡng: “Mong...

0
(SGTT) – Qua nhiều năm tập luyện cường độ cao, chị Đỗ Thị Nguyệt nhận ra những vấn đề trong cơ thể liên quan...

Kết nối