Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Phát kit test Covid-19 để shipper tự xét nghiệm

Sở Công Thương TPHCM yêu cầu các doanh nghiệp phát kit test Covid-19 cho shipper tự xét nghiệm, dừng việc xét nghiệm tại các điểm xét nghiệm để tránh ùn ứ, tụ tập đông người.
Cảnh ùn ứ vì shipper đến các điểm xét nghiệm quá đông. Ảnh: Lê Vũ

Shipper ùn ứ vì xét nghiệm

Ngày 24-9, ngày đầu tiên các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ shipper tại TPHCM được giao quyền tự quản lý, tổ chức xét nghiệm cho shipper, đã xảy ra tình trạng ùn ứ tại một số điểm xét nghiệm do doanh nghiệp chỉ định.

Anh Minh Hiếu, một shipper Grab, cho biết anh phải chạy từ quận 8 sang tận thành phố Thủ Đức để làm xét nghiệm tại điểm xét nghiệm của bệnh viện Lê Văn Thịnh. Anh cho biết điểm xét nghiệm này là do công ty chỉ định, nhiều tài xế ở Bình Chánh, Nhà Bè… cũng phải chạy sang đây. Khi đến nơi thì có hàng trăm shipper đang xếp hàng chờ để được xét nghiệm, anh phải mất gần 1 giờ đồng hồ mới được xét nghiệm.

Theo ghi nhận thực tế, doanh nghiệp nào phát kit test cho shipper tự làm xét nghiệm tại nhà hay tại công ty thì không có tình trạng ùn ứ. Còn một số doanh nghiệp chỉ định các điểm xét nghiệm cho các shipper đến lấy mẫu xét nghiệm thì xảy ra tình trạng ùn ứ tại các điểm này.

Nhiều shipper cho biết những ngày trước đây họ được xét nghiệm tại các trạm, trung tâm y tế khắp các quận huyện, thành phố Thủ Đức nên có thể đi bất cứ đâu để xét nghiệm, chỗ nào đông quá thì chạy sang điểm khác.

Tuy nhiên nay giao về cho công ty tự tổ chức xét nghiệm thì công ty chỉ thuê được vài điểm thực hiện. Vì vậy bắt buộc các shipper phải di chuyển rất xa để đến được đúng điểm xét nghiệm. Bên cạnh đó, số điểm xét nghiệm các  công ty cung cấp quá ít nên nhiều nơi ùn ứ shipper.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm cho shipper tại TPHCM, đại diện Gojek cho biết trong ngày 23-9, công ty đã nhận đủ số bộ xét nghiệm nhanh cho số lượng hàng chục ngàn tài xế đã đăng ký với Sở Công Thương. Bộ xét nghiệm nhanh sẽ được công ty phân phối tại 36 địa điểm, hoạt động từ 6 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Để tránh tình trạng tụ tập đông người, công ty sử dụng công nghệ để sắp xếp khung thời gian và cũng tích hợp vào mã QR để hẹn giờ đối tác tài xế Gojek đến nhận bộ xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát về chuyên môn, theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Trung bình, mỗi giờ sẽ có khoảng 10-15 đối tác tài xế tại 1 điểm test. Sau khi xác minh kết quả xét nghiệm do tài xế chuyển lên hệ thống, Gojek sẽ tổng hợp và cập nhật kết quả này lên cổng thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông.

Đại diện Loship cho hay, trong sáng ngày 24-9, Loship đã bắt đầu phân phối các bộ xét nghiệm đến shipper, đồng thời triển khai hướng dẫn cách thức xét nghiệm, tổ chức từng đợt xét nghiệm, giám sát quá trình và xác minh kết quả xét nghiệm, bảo đảm tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của cơ quan y tế. Mọi quá trình từ việc hướng dẫn, nộp kết quả, đến nhập dữ liệu đều được thực hiện thông qua nền tảng online, từ đó tránh được tình trạng tụ tập đông người tại các cơ sở y tế.

Sau khi xác minh kết quả xét nghiệm do shipper chuyển lên hệ thống, Loship sẽ tổng hợp và cập nhật dữ liệu lên hệ thống dữ liệu dùng chung của thành phố. Kết quả xét nghiệm được trả trong ngày qua app “Y tế HCM”, có giá trị tương tự như “Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm” và được sử dụng để xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Yêu cầu phát kit test để shipper tự xét nghiệm

Cũng trong ngày 24-9, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ đã có buổi làm việc với các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ về thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm đối với lực lượng giao hàng (shipper).

Tham dự buổi làm việc có 34 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) và đại diện các đơn vị Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TPHCM.

Shipper xét nghiệm tại các điểm xét nghiệm. Ảnh: Lê Vũ

Liên quan đến việc ùn ứ tại một số điểm xét nghiệm, Sở Công Thương TPHCM cho hay trong quá trình theo dõi, phối hợp, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện, Sở Công Thương cho biết ghi nhận có nhiều doanh nghiệp với quy mô shipper nhỏ đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của UBND TPHCM, chủ động tổ chức các điểm xét nghiệm cho shipper, tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K, không tụ tập đông người.

Cũng theo Sở Công Thương TPHCM, một số doanh nghiệp phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để tự xét nghiệm và gửi kết quả cho doanh nghiệp để cập nhật dữ liệu lên hệ thống dữ liệu dùng chung của thành phố.

Tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper (thuê các cơ sở y tế có quy mô nhỏ để thực hiện việc xét nghiệm, dẫn đến tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, không đảm bảo quy định 5K và các biện pháp phòng chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh), Sở Công Thương TPHCM cho biết.

Vì vậy Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm (dừng việc xét nghiệm tại các điểm xét nghiệm), chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân.

Đồng thời, sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả (thông tin, hình ảnh) cho doanh nghiệp quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Việc thực hiện theo phương thức này để đảm bảo phù hợp và thích ứng với quá trình phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho các lực lượng shipper trong tình hình hiện nay. Các doanh nghiệp phối hợp các đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho các shipper tự xét nghiệm, Sở Công Thương cho biết.

Sở Công Thương TPHCM cũng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tính toán để có chính sách phù hợp về mặt kinh tế (chi phí, giá dịch vụ) để cùng chia sẻ, hỗ trợ với lực lượng shipper trong quá trình hoạt động cũng như phát huy vai trò cung cấp dịch vụ này cho người dân thành phố, giúp mọi người dân đều được tiếp cận nguồn hàng hóa kịp thời.

Chánh Trung
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tài xế công nghệ ở châu Âu sẽ được đóng bảo...

0
(SGTT) - Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu, và Hội đồng châu Âu (cơ quan đại diện cho 27 nước thành viên...

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Kết nối