fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

TPHCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca còn 6 tuần

(SGTT) – Mới đây nhất, UBND TPHCM vừa có văn bản đồng ý kiến nghị của Sở Y tế TPHCM về rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống còn 6 tuần.

TPHCM rút ngắn khoảng cách 2 liều AstraZeneca còn 6 tuần. Ảnh: Stock.adobe.com

Ngày 24-9, Văn phòng UBND TPHCM có văn bản gửi Sở Y tế truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Theo công văn 6791 của Sở Y tế TPHCM gửi UBND thành phố nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc-xin mũi 2 cho người dân, Sở Y tế đã đề xuất UBND TPHCM áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng vắc-xin AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 bằng vắc-xin AstraZeneca hoặc Pfizer tối thiểu là 6 tuần.

Sau khi được UBND địa phương chấp thuận rút ngắn thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm, các đơn vị tiêm vắc-xin mũi 2 bằng vắc-xin AstraZeneca hoặc Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ ràng hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Trước đó, ngày 20-9, Bộ Y tế đã cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca, song phải dựa trên khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhà sản xuất. Trong công văn này, Bộ Y tế không nêu rõ cho phép rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là bao lâu.

Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc-xin Astrazeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vắc-xin đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau từ 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Theo hướng dẫn từ nhà sản xuất mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1.

Hiện nay, AstraZeneca là vắc-xin đầu tiên được triển khai tiêm chủng ở TPHCM và trở thành vắc-xin có số lượng tiêm chủng lớn nhất tại thành phố này. Tối 23-9, TPHCM cũng được Bộ Y tế phân bổ thêm 46.000 liều vắc-xin AstraZeneca.

Minh Thảo

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng quán tại TPHCM muốn bán tại chỗ phải đáp ứng...

0
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM vừa có quyết định ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại...

Lưu ý cho người TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh...

0
(SGTT) – Người dân từ TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần lưu ý...

Ngày 25-10, thêm 3.639 ca mắc mới tại 53 tỉnh, thành

0
(SGTT) -  Theo thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 25-10, nước ta ghi nhận thêm 3.639...

Hành khách đi máy bay, tàu hỏa không phải khai bản...

0
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam về việc dừng...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH