fbpx
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Ngày 24-9, số ca Covid-19 mới thấp nhất trong hơn 1 tháng; TPHCM lên phương án đón người lao động trở lại làm việc

(SGTT) – Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 23-9 đến 17:00 ngày 24-9, hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 8.530 ca nhiễm Covid-19 trong nước, giảm 935 ca so với ngày trước đó; trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng. Số ca nhiễm ngày 24-9 được ghi nhận là thấp nhất trong vòng 40 ngày trở lại đây.
Người dân chờ tiêm vắc-xin tại một điểm tiêm ở thành phố Thủ Đức, TPHCM. Ảnh: Anh Quân

Theo đó, TPHCM có 3.786 ca, Bình Dương 2.978 ca, Đồng Nai 803 ca, Kiên Giang 203 ca, Long An 194 ca, Tiền Giang 112 ca, An Giang 90 ca, Cần Thơ 57 ca, Tây Ninh 53 ca, Đồng Tháp 40 ca, Đắk Lắk 33 ca, Bình Thuận 24 ca, Khánh Hòa 19 ca, Bình Định 18 ca, Ninh Thuận 16 ca, Hà Nam 15 ca, Bà Rịa – Vũng Tàu 13 ca, Vĩnh Long 11 ca, Quảng Bình 9 ca, Phú Yên 9 ca, Quảng Ngãi 7 ca, Hà Nội 5 ca, Cà Mau 6 ca, Đắk Nông 4 ca, Đà Nẵng 4 ca, Thừa Thiên Huế 4 ca, Quảng Trị 4 ca, Hậu Giang 4 ca, Bến Tre 3 ca, Bình Phước 2 ca, Trà Vinh 1 ca, Nghệ An 1 ca, Thanh Hóa 1 ca, Bạc Liêu 1 ca.

Kể từ ngày 27-4-2021 đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 732.492 ca, trong đó có 500.680 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 16 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định, Bắc Giang, Thái Bình, Lạng Sơn.

TPHCM lên phương án cho người lao động trở lại làm việc từ ngày 1-10

Để trở lại làm việc, người lao động phải có kế hoạch làm việc được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo; đã được tiêm vắc-xin mũi 1 đủ 14 ngày sau khi tiêm, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa trình lên UBND thành phố phương án phối hợp đón người lao động tại các tỉnh, thành phố trở lại làm việc, trong đó nêu các phương thức vận chuyển và các điều kiện để được đi lại.

Theo đó, đối tượng trong phương án vận chuyển là người lao động thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn thành phố bao gồm công nhân, chuyên gia tại các tỉnh, thành phố cần trở lại TPHCM để làm việc.

Người dân Phú Yên được TPHCM phối hợp đưa về quê ngày 3-8 vừa qua. Ảnh: vnexpress.net

Theo TBKTSG Online, để tạo điều kiện cho người lao động trở lại TPHCM làm việc khi thành phố kiểm soát được dịch và khôi phục hoạt động kinh tế, Sở Giao thông Vận tải đã xây dựng 3 phương án vận chuyển bằng đường bộ.

Phương án 1, đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức vận chuyển bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối (UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện, Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao…) để tổng hợp gửi Sở Giao thông Vận tải xem xét.

Sau đó, Sở Giao thông Vận tải sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch vận chuyển. Xe sẽ trả khách tại bến xe miền Đông, bến xe miền Tây. Từ bến xe về nơi cư trú người lao động sẽ đi bằng xe taxi đã được sở cấp phép hoặc xe trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký.

Phương án 2, Ban quản lý Khu chế xuất, Ban quản lý Khu công nghệ cao… làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

Phương án 3, Sở Giao thông Vận tải sẽ tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TPHCM, tần suất hoạt động của xe khách chỉ tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến.

Các doanh nghiệp vận tải đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông Vận tải TPHCM thống nhất với sở giao thông vận tải tỉnh, thành phố liên quan cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện. Giá vé sẽ được doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định.

Về thời gian thực hiện, giai đoạn 1 (từ 1-10 đến 31-10) sẽ triển khai vận chuyển bằng đường bộ theo phương án 1 và phương án 2. Giai đoạn 2 (từ ngày 1-11 trở đi) thực hiện triển khai cả 3 phương án.

Đối với phương án vận chuyển bằng đường sắt và đường hàng không, sẽ thực hiện theo phương án của Bộ Giao thông Vận tải.

Người lao động ở các tỉnh muốn trở lại TPHCM làm việc phải đáp ứng các điều kiện gồm bản kế hoạch làm việc được doanh nghiệp, hợp tác xác nhận hoặc gửi thông báo; người lao động đã được tiêm vắc-xin mũi 1 đủ 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế; hoặc có xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực theo quy định.

Ngoài ra, người lao động phải được UBND tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ) để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Pfizer cam kết hỗ trợ Việt Nam mua lại vắc-xin Ba Lan

Dẫn thông tin của Bộ Ngoại giao, báo điện tử Vnexpress cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở nước ngoài, hôm 23-9 Chủ tịch nước đã tới thăm trụ sở Pfizer tại New York, Mỹ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ ba từ trái qua) trong chuyến thăm trụ sở Pfizer tại New York, Mỹ, hôm 23-9. Ảnh: TTXVN.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hãng dược quan tâm, thúc đẩy tăng số lượng vắc-xin cung cấp cho Việt Nam.

Phó chủ tịch Pfizer Jonathan Selib cam kết với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vắc-xin cho người trưởng thành trong năm nay. Hãng dược này cũng sẽ dành cho Việt Nam 20 triệu liều vắc-xin cho trẻ em khi có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn. Ngoài ra, lãnh đạo Pfizer cũng hứa sẽ triển khai nhanh thủ tục giúp Việt Nam mua lại vắc-xin Ba Lan.

Trước đó, trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 17-8, Đại sứ Ba Lan Wojciech Gerwel đã thông báo chính phủ nước này tặng Việt Nam hơn 501.000 liều vắc-xin AstraZeneca và sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vắc-xin Covid-19 trên cơ sở phi lợi nhuận.

Việt Nam sản xuất thành công lô vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V

Theo KTSG Online, hôm nay 24-9, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) thuộc Bộ Y tế công bố sản xuất thành công lô vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam

Lô vắc-xin này có mã số SV-030721M đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya (Nga) phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Lô vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V đầu tiên do Việt Nam sản xuất. Ảnh: tuoitre.vn

Theo Vabiotech, lô vắc-xin này được sản xuất ngày 26-8 tại Việt Nam, từ bán thành phẩm do phía Nga cung cấp.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí The Lancet, vắc-xin Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6%. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên có kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, vắc-xin Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép ngày 23-3-2021.

Ngày 21-7, Vabiotech đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam. Theo dữ liệu về tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người được tiêm chủng vắc-xin Sputnik V từ ngày 5-12-2020 đến ngày 31-3-2021 tại Nga, hiệu quả bảo vệ của Sputnik V là 97,6%. Vắc-xin Sputnik V không ghi nhận dị ứng nghiêm trọng.

Theo kế hoạch, vắc-xin Sputnik V sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân tại Việt Nam. Công suất tai Vabiotech dự kiến đạt 5 triệu liều/tháng.

Vắc-xin Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc tơ adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu...

0
 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó,...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Kết nối