Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Du lịch giữa mùa dịch: Khu di tích Pác Bó ngày càng xanh – sạch – đẹp

(SGTT) – Sau một thời gian thực hiện chương trình “chống rác thải nhựa”, “nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó đã ngày càng xanh – sạch – đẹp, là một trong những điểm đến hấp dẫn ở Cao Bằng.

Thực trạng tại các khu, điểm du lịch có rất nhiều rác thải nhựa, đó là những vật dụng như túi nilon, chai nhựa, ống hút nhựa, các loại chất dẻo tổng hợp… do du khách mang tới, sau khi được sử dụng đã bỏ lại tại điểm đến không đúng nơi quy định.

Cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp tại suối Lê Nin.

Nhằm giảm thải rác thải nhựa từ những vỏ chai nước lọc của du khách sử dụng khi đến tham quan, Khu di tích đã đặt cây nước lọc và cốc uống nước bằng tre, giấy, inox (hợp kim thép không gỉ) phục vụ miễn phí cho du khách đảm bảo sạch sẽ, thân thiện với môi trường.

Các biển báo yêu cầu giữ vệ sinh môi trường được dựng dọc lối đi.

Dọc tuyến đường vào tham quan, ban quản lý đã bố trí khoảng hơn 100 thùng đựng rác và các biển lồng ghép nội quy di tích trong việc bảo vệ môi trường như: “Hãy giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp”… nhằm tuyên truyền du khách thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường, thu gom bỏ rác thải đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon, xả rác bừa bãi ra môi trường; bố trí đặt các thùng rác ở vị trí thuận tiện cho khách bỏ rác, lựa chọn địa điểm tập kết rác thải đảm bảo hợp vệ sinh, mỹ quan.

Thùng rác cũng được đặt ở vị trí thuận tiện cho khách bỏ rác.

Ban quản lý di tích cũng phát miễn phí cho du khách túi đựng đồ bằng vải không dệt, túi giấy, túi nilon tự hủy để đựng các vật dụng cần thiết trước khi vào thăm quan khu di tích. Ngoài ra, các hộ kinh doanh và các hộ dân trong Khu di tích cũng phải ký cam kết giữ gìn cảnh quan và vệ sinh môi trường.

Sau một thời gian thực hiện chương trình “chống rác thải nhựa”, “nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó đã không còn tình trạng ô nhiễm, gây mất mỹ quan khu vực, góp phần tôn tạo cảnh quan, gìn giữ vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp, khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Cao Bằng.

Xuân Quỳnh

Trung tâm Văn hóa và Thông tin du lịch tỉnh Cao Bằng


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Các tour du lịch định hướng ‘xanh’ ngày càng được ưa...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch xanh tại TPHCM đang phát triển mạnh và được nhiều du khách ủng hộ, đặc biệt...

Sáng kiến Điểm đến An toàn: Đồng hành cùng doanh nghiệp...

0
(SGTT) - Ngày 5-4, tại TP Châu Đốc, An Giang, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn của Tạp chí Kinh tế Sài...

Nhà hàng tại Quảng Nam nỗ lực làm du lịch xanh

0
(SGTT) - Tại Quảng Nam, một số doanh nghiệp đang hướng đến việc đầu tư cho du lịch xanh, bền vững, trong đó có...

Trao ‘hộ chiếu xanh’ khi du lịch xứ dừa

0
(SGTT) - Đã có 15 du khách được trao "hộ chiếu xanh" (passport Net Zero) khi tham gia tour “Net Zero tours Bến Tre”...

Thăm làng đá hơn 400 năm tuổi ở Cao Bằng

0
(SGTT) - Tồn tại hơn 400 năm, làng đá Khuổi Ky vẫn giữ được những vẻ đẹp độc đáo về kiến trúc và văn...

Kết nối