fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

Phát hiện thêm 1 ca nhiễm Omicron là tiếp viên hàng không, TPHCM sẵn sàng giường bệnh cho tình huống xấu

(SGTT) – Tính đến ngày 4-1, TPHCM đã ghi nhận 6 ca nhiễm biến chủng Omicron, đều là người nhập cảnh, không triệu chứng, không chuyển nặng. Cụ thể, ngoài 5 ca mắc biến chủng Omicron đã được công bố trước đó, ca nhiễm thứ 6 là một tiếp viên một hãng hàng không người Đài Loan.
TPHCM đã có 6 ca nhiễm biến chủng Omicron

Tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, chiều ngày 30-12, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết TPHCM hiện ghi nhận 6 ca nhiễm chủng Omicron, đều là người nhập cảnh.

Ca nhiễm biến thể Omicron mới nhất tại TPHCM được ghi nhận vào ngày 4-1. Đây là tiếp viên hàng không người Đài Loan, được cách ly ngày 29-12-2021. Theo đó, ngày 30-12 người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, kết quả giải mã gene, sau đó xác nhận đã nhiễm biến thể Omicron.

Về tình hình điều trị của 6 ca nhiễm Omicron, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết các ca nhiễm Omicron tại TPHCM đều không có triệu chứng, không có sự chuyển biến nặng. Hiện các trường hợp này đã có kết quả âm tính.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, cho biết: “TPHCM hiện có tổng cộng 6 ca nhiễm biến thể Omicron”. Ảnh: Minh Thảo

Thông tin về kế hoạch ứng phó biển chủng Omicron, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết kể từ đầu tháng 12, Sở Y tế TPHCM đã thực hiện tái cấu trúc các bệnh viện, phân bổ lại khoa, phòng hợp lý.

Theo đó, ngành y tế đã tái cấu trúc các bệnh viện với các khoa phòng phù hợp, giữ nguyên hoạt động của các bệnh viện tách đôi, duy trì 9 bệnh viện thu dung.

Ngoài 9 bệnh viện dã chiến đã giải thể, TPHCM còn có 13 bệnh viện dã chiến với sức chứa 22.000 giường để kịp thời đáp ứng nếu có tình huống xấu xảy ra.

Các bệnh viện dã chiến cấp quận, huyện được thiết lập nhằm đảm bảo 8.000 giường sẵn sàng đáp ứng. Sở Y tế TPHCM cũng đã sắp xếp phân cụm bệnh viện để điều phối hiệu quả bệnh nhân Covid-19 trong phạm vi từng cụm và toàn thành phố.

“Hệ thống điều trị vẫn kịp thời đáp ứng nếu có tình huống xấu xảy ra. Sở Y tế cũng phân công công tác điều trị, chuyển viện phù hợp với tình hình hiện nay”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh.

Để kiếm soát và ngăn chặn lây lan nguồn dịch bệnh, người nhiễm biến thể Omicron sẽ được điều trị riêng tại khu cách ly tương đối biệt lập. Ảnh minh họa: Bệnh viện Thống Nhất

Trước đó, ngày 31-12-2021, TPHCM phát hiện 5 người nhập cảnh dương tính với biến chủng Omicron. Tuy nhiên, các bệnh nhân sau đó đã âm tính chỉ sau vài ngày.

Theo Sở Y tế TPHCM, 5 trường hợp trên được lấy mẫu và giải trình tự gene tại Viện Pasteur có kết quả dương tính với biến chủng Omicron. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại ngày 31-12-2021 cả 5 trường hợp trên đều đã âm tính, sức khỏe các bệnh nhân bình thường.

Ngoài ra, ngay sau khi xuất hiện các ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, UBND TPHCM đã ban hành quy trình giám sát, quản lý, cách ly y tế cho người nhập cảnh. Quy trình được ra đời trong bối cảnh Việt Nam đã ghi nhận một số trường hợp nhập cảnh có kết quả dương tính với biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2.

Quy trình này được áp dụng cho tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Mục tiêu được đưa ra nhằm chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Số ca mắc, tử vong do Covid-19 tại TPHCM giảm rõ rệt

Ông Phạm Đức Hải, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, cho biết tính đến 18:00 ngày 3-1-2022, TPHCM có 505.515 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 504.900 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 615 trường hợp nhập cảnh.

Trong những ngày vừa qua, số tử vong do Covid-19 tại TPHCM giảm rõ rệt. Nguồn: Trung tâm báo chí TPHCM

Với những số liệu thống kê trên, TPHCM đang ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan khi bước vào năm 2022.

Tín hiệu thứ nhất, số ca mắc mới trong ngày càng giảm. Cụ thể, tuần từ ngày 3-12 đến 9-12 có 8.686 ca; ngày 10-12 đến 16-12 chỉ còn 7.527 ca; ngày 17-12 đến 23-12 còn 5.493 ca và ngày 24-12 đến 30-12 chỉ còn 4.087 ca. “Số ca điều trị giảm cho thấy công tác chống dịch đạt kết quả tích cực”, ông Hải nhận định.

Tín hiệu thứ hai, số ca tử vong những ngày gần đây giảm liên tục. Trong ba ngày đầu năm mới, TPHCM ghi nhận lần lượt số ca tử vong là 30, 31, 26 ca.

Tín hiệu thứ ba, số ca nhập viện ngày càng giảm. Khoảng nửa tháng trước đây, số ca nhập viện luôn ở mức 700-800 ca/ngày, những ngày gần đây chỉ còn trên 300 ca. Cụ thể,  ngày 1-1 nhập viện 322, xuất viện 425 ca; ngày 2-1 nhập viện 309 ca, xuất viện 385 ca; ngày 3-1 nhập viện 407 ca, xuất viện 433 ca. Có thể thấy rằng số ca xuất viện luôn lớn hơn số ca nhập viện.

Với những dấu hiệu đáng mừng trên, “chúng ta có niềm tin rằng công tác chống dịch ngày càng tốt hơn và mong rằng công tác phòng chống dịch năm 2022 đạt kết quả tốt”, ông Hải chia sẻ.

Sáng ngày 4-1, học sinh các khối lớp 7, 8, 10, 11 ở TPHCM trở lại trường sau hơn 8 tháng nghỉ do dịch Covid-19.Theo ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, sáng 4-1, bậc THPT có tỷ lệ học sinh khối lớp 10 đến lớp đạt 85%, khối 11 đạt 92%, khối 12 đạt trên 98%. Đối với khối THCS (lớp 7 và lớp 8) bắt đầu đi học sáng nay, có tỷ lệ đạt trên 87%, còn khối 9 đạt 96,7%.  Đặc biệt tại quận 1, tỷ lệ học sinh khối THCS đi học trực tiếp khá cao, chiếm 92-98%; với khối THPT đạt tỷ lệ 96-97%.Riêng tại quận 4, cần có thêm thời gian để thực hiện công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh trong các ngày đầu tuần. Vì vậy, học sinh quận 4 sẽ bắt đầu học trực tiếp trong những ngày sắp tới.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Tỷ lệ người lao động quay lại TPHCM làm việc sau...

0
(SGTT) - Số người lao động quay trở lại TPHCM làm việc sau Tết đạt tỷ lệ cao, trong đó các doanh nghiệp lớn...

“Biến chủng mới” XE: Đã xuất hiện từ tháng 1, vẫn...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, chưa chắc XE - virus tái tổ hợp giữa 2 biến chủng phụ của Omicron -...

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể tiêm...

0
Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ...

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách...

0
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19...

Kết nối