fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023

TPHCM bố trí bệnh viện điều trị riêng cho người nhiễm biến chủng Omicron

(SGTT) – Hiện TPHCM vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, để kiểm soát và ngăn chặn khả năng lây lan của biến thể mới, TPHCM dự kiến sẽ đưa các trường hợp nhiễm biến thể Omicron điều trị riêng tại khu cách ly tương đối biệt lập. Ngoài ra, trước tình hình số ca mắc và số ca tử vong do Covid-19 vẫn không có dấu hiệu giảm, TPHCM tạm ngưng việc giải thể 13 bệnh viện dã chiến theo lộ trình từng đặt ra.

Thành lập thế trận y tế ứng phó Omicron

Chiều 6-12, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại TPHCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết về vấn đề ứng phó với biến chủng Omicron, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành, Sở Y tế đã phối hợp với Bộ tư lệnh thành phố và Công an thành phố xây dựng, tham mưu “thế trận y tế”.

Với thế trận này, các lực lượng sẽ có kế hoạch tác chiến, nhận diện từ xa, khống chế hiệu quả biến thể Omicron.

Theo chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM, các trường hợp nhiễm Covid-19 từ biến chủng Omicron sẽ được đưa vào Bệnh viện dã chiến số 12 (phường An Khánh, thành phố Thủ Đức, TPHCM). Bệnh viện này đang trống và tương đối biệt lập. Các F0 nhiễm biến thể Omicron sẽ được chăm sóc riêng trong khu tập trung nhằm khống chế và ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới; đồng thời lực lượng y bác sĩ sẽ có bộ phận tăng cường để đáp ứng tình hình khi số bệnh nhân tăng cao.

Để kiếm soát và ngăn chặn lây lan nguồn dịch bệnh, người nhiễm biến thể Omicron sẽ được điều trị riêng tại khu cách ly tương đối biệt lập. Ảnh minh họa: Bệnh viện Thống Nhất

Thông tin thêm về biến thể mới trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết tính đến nay, TPHCM chưa ghi nhận ca nhiễm nào từ biến chủng Omicron.

Theo ông Tâm, biến chủng Omicron được cho là có thể lây lan gấp 5 lần so với biến chủng cũ nên HCDC đã đề ra các biện pháp ngăn chặn sự lây lan.

Ngành y tế đang tập trung ngăn chặn nguy cơ từ nguồn xuất nhập cảnh chính thức. Tại TPHCM, hai cửa khẩu quốc tế là sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và cảng Sài Gòn. Tất cả người nhập cảnh nếu tiêm đủ vắc-xin, sẽ cách ly tập trung 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày sau khi âm tính.

Với đường hàng hải, thuyền viên, nhân viên sẽ cách ly tại tàu. Nếu trường hợp nào vào đất liền, sẽ được cách ly như người nhập cảnh đường hàng không.

Trường hợp người nhập cảnh dương tính, HCDC sẽ phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố giải trình tự gene để phân tích. Đến nay, TPHCM chưa ghi nhận ca dương tính nào từ biến chủng mới, ông Tâm cho biết.

Tuy nhiên vẫn có tình trạng nhập cảnh “chui”, gây nhiều khó khăn, người nhập cảnh đường tiểu ngạch từ Campuchia vào các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An, sau đó vào TPHCM. Thậm chí, ngành y tế ghi nhận tại thành phố có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ biên giới phía Bắc. Để giải quyết tình trạng này, ngành y tế đã phối hợp lực lượng công an để rà soát, kiểm soát, ngăn chặn.

Lãnh đạo HCDC nhấn mạnh, người dân cần nghiêm túc thực hiện giải pháp 5K trong cộng đồng, đặc biệt hỗ trợ  lực lượng chức năng phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, phòng ngừa sự xâm nhập của biến thể mới.

Ngoài ra, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng cho trạm y tế lưu động, y tế phường chăm sóc F0 tại nhà, sẵn sàng ứng phó với cấp độ dịch phù hợp. Thành phố hiện có 168 trạm lưu động do quân y tăng cường đến hết năm 2021.

Tạm dừng giải thể 13 bệnh viện dã chiến

Liên quan đến kế hoạch ứng phó trước tình hình số F0 và số ca tử vong vẫn không có dấu hiệu giảm, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết đơn vị đã có văn bản hướng dẫn về việc thu dung, điều trị. Sở Y tế đang thực hiện tái cấu trúc lại các bệnh viện trước đây không điều trị Covid-19.

Theo đó, các bệnh viện có khoa khám sàng lọc và khu vực cách ly tạm thời, khu vực này sẽ được hướng dẫn để trở thành nơi điều trị Covid-19, tránh việc di chuyển tới/lui bệnh nhân.

Các bệnh viện có chuyên khoa nhi hoặc khoa sản cũng sẽ thành lập đơn vị hồi sức Covid-19 để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Với các bệnh viện trước đây đã chuyển đổi toàn bộ công năng điều trị Covid-19 như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Trưng Vương, An Bình hay Củ Chi vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh. Các bệnh viện tách đôi cũng tiếp tục nhiệm vụ điều trị Covid-19 ở nửa tách đôi.

Về lộ trình giải thể các bệnh viện dã chiến, thu dung trên địa bàn thành phố, tính đến nay, TPHCM đã giải thể 8 bệnh viện dã chiến. Hiện còn lại 13 bệnh viện dã chiến sẽ không giải thể theo kế hoạch ban đầu. Trước diễn tiến phức tạp hiện tại, các bệnh viện dã chiến thu dung sẽ được tái cấu trúc thành bệnh viện 3 tầng, kịp thời điều trị F0 ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng có hướng dẫn các bệnh viện sẵn sàng hậu cần, phân bổ nguồn lực để đáp ứng mọi tình huống theo kịch bản.

Đối với việc tăng cường hệ thống y tế cơ sở, hiện có 310 trạm y tế cố định và 382 trạm y tế lưu động, trong đó quân y phụ trách 168 trạm. Thành phố lập 214 trạm nhằm hỗ trợ kịp thời trạm y tế cố định cũng như địa phương trong tiếp nhận, thu dung và chăm sóc F0 đang được điều trị, cách ly y tế tại nhà. Thành phố vẫn tiếp tục duy trì cung ứng các túi thuốc cho F0 tại nhà.

Số tử vong Covid-19 tại TPHCM tính đến 18:00 ngày 5-12. Nguồn: Trung tâm Báo chí TPHCM

Đánh giá về số ca tử vong tại TPHCM vẫn tiếp tục tăng, bà Mai cho biết Sở Y tế nhận thấy nhóm tử vong chủ yếu là người trên 65 tuổi và có bệnh nền. Nhóm đối tượng tiếp theo là người chưa được tiêm vắc-xin.

Vì vậy, Sở Y tế tiếp tục tham mưu Ban Chỉ đạo để có kế hoạch chăm sóc, bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ. Sở Y tế đang xây dựng để trình thành phố trong thời gian sớm nhất.

Người trên 65 tuổi có bệnh nền sẽ được rà soát, khám, xét nghiệm và tư vấn. Người chưa tiêm vắc-xin sẽ được tiêm chủng. Nếu có bệnh nền, các đối tượng này được lực lượng tư vấn theo dõi sức khỏe, chăm sóc.

Trường hợp được xác định là F0, bệnh nhân có thể nhập viện hoặc cách ly ở nhà nếu đủ điều kiện. Chiến dịch này dự kiến sẽ triển khai rất mạnh từ nay đến hết tháng 12 và duy trì trong năm 2022. “Với cách làm này, thành phố hy vọng giảm sâu tỷ lệ tử vong trên địa bàn”, bà Huỳnh Mai cho biết.

Tính đến 18:00 ngày 5-12, TPHCM đã ghi nhận 478.922 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 478.350 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 572 trường hợp nhập cảnh.Hiện thành phố đang điều trị 13.681 bệnh nhân, trong đó có 497 trẻ em dưới 16 tuổi, 431 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 5-12,  TPHCM có 958 bệnh nhân nhập viện, 927 bệnh nhân xuất viện và 94 trường hợp tử vong trong ngày.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Nghỉ lễ dài ngày: Làm gì để giữ gìn sức khoẻ,...

0
Dịp nghỉ lễ (30-4 và 1-5) năm nay rơi vào đúng thời điểm số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng cao trở lại...

Kết nối