fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

TPHCM lên kế hoạch ứng phó thế nào với biến chủng Omicron?

(SGTT) –  Số ca nhiễm, số ca tử vong tại TPHCM vẫn ở mức cao. Lãnh đạo TPHCM kêu gọi người dân tiêm chủng đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19, thực hiện nghiêm túc các quy định 5K, giảm tối đa tụ tập trong cộng đồng… là các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lây lan của Omicronbiến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2.
Không lo lắng trước biến chủng Omicron

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM chiều 29-11, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, cho biết số ca nhiễm, số ca tử vong trên địa bàn thành phố vẫn cao. Số ca nhập viện luôn cao hơn số ca xuất viện.

Ngoài ra, biến chủng Omicron cũng gây tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, TPHCM khẳng định vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Trong nhiều tuần liên tiếp, cấp độ dịch vẫn ở mức 2. Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao.

“Thành phố đề nghị người dân không hoang mang nhưng không chủ quan, lơ là và phải thực hiện tốt nhất quy định của ngành y tế, đặc biệt là 5K. Bên cạnh đó cố gắng thay đổi nhanh nhất những thói quen, sở thích của mình; đeo khẩu trang; khử khuẩn thường xuyên, giảm thói quen tụ tập, la cà; hạn chế ngồi với khoảng cách gần… vì đây là những yếu tố dẫn đến nguy cơ ca mắc mới cao, khiến nguy cơ tử vong cao”, ông Hải nhấn mạnh.

Kế hoạch ứng phó nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập

Liên quan đến việc chuẩn bị ứng phó với biến chủng Covid-19 mới, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết việc thực hiện phòng chống dịch sẽ thống nhất từ Trung ương tới địa phương. Ban Chỉ đạo liên ngành đã chỉ đạo vẫn theo nguyên tắc vắc-xin và 5K.

Thời gian sắp tới, nếu có sự chỉ đạo của Trung ương, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, bà Mai cho biết.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Thảo

Về vấn đề này, ông Phạm Đức Hải cũng thông tin về 4 nội dung được TPHCM chuẩn bị để đối phó với biến chủng Omicron.

Thứ nhất, dù là biến chủng gì cũng lây qua đường hô hấp nên một trong những điều phải thực hiện nghiêm là đeo khẩu trang.

Thứ hai là Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM đã giao Sở Y tế thường xuyên theo dõi việc thực hiện chỉ đạo về biến chủng này của Bộ Y tế. Cho đến nay, “chúng ta cũng chưa biết nó (PV – biến chủng Omicron) là như thế nào, chưa có tài liệu nào chính thức của WHO”, ông Hải nhận định.

Thứ ba, thành phố cần chuẩn bị các kịch bản, cụ thể như chăm sóc F0, xây dựng trạm y tế lưu động, củng cố trạm y tế phường, xã; tăng cường vắc-xin. “Đó cũng là ứng phó với Omicron”, ông Hải nói. Cuối cùng, thành phố cần tăng sự phối hợp chặt chẽ, bài bản hơn trên 3 khía cạnh là y tế công và tư, quân y và dân y, Đông y và Tây y. Bốn điều vừa nêu trên chính là những việc để thành phố chuẩn bị ứng phó với biến chủng mới.

Gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc trong 10 tháng qua

Thông tin về tình hình nghỉ việc của nhân viên y tế, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết trong năm 2020 đã có 597 nhân viên y tế xin nghỉ việc. Riêng 10 tháng đầu năm 2021, số nghỉ việc là 988 trường hợp.

Sở Y tế TPHCM nhận thấy số nhân sự nghỉ việc có sự tăng nhẹ ở khu vực điều dưỡng, bác sĩ và một số ở trạm y tế. Dựa trên đơn thư, các trường hợp nghỉ do hoàn cảnh gia đình hoặc yếu tố cá nhân.

Theo bà Mai, đối với ngành y tế, nếu các bác sĩ không nằm trong hệ thống công lập, sẽ hoạt động tư nhân. Do đó, dù công hay tư đều có thể chăm sóc sức khỏe người dân.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải cho biết tính đến 18:00 ngày 28-11, TPHCM đã có 468.013 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố, gồm 467.448 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 565 trường hợp nhập cảnh.Hiện TPHCM đang điều trị 14.580 bệnh nhân, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 374 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 28-11, thành phố có 1.094 bệnh nhân nhập viện, 1.047 bệnh nhân xuất viện, 62 trường hợp tử vong.

Minh Thảo

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

Người mắc Covid-19 tăng trở lại, Bộ Y tế quy định...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh số ca mắc, ca nặng có xu hướng gia tăng trở lại, Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng...

Cảnh báo tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế

0
Theo báo cáo của ngành y tế, tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh đang rất nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nỗi lo “dịch chồng dịch”...

0
(SGTT) - Cùng với dịch Covid-19, các bệnh viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa… vẫn đang diễn biến...

Những lưu ý cho runner, đặc biệt người vừa khỏi Covid-19,...

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, nhiều giải chạy được tổ chức thu hút lượng lớn vận động viên tham gia. Để chuẩn bị...

Kết nối