Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

Kêu gọi người trẻ kể chuyện và làm phim ngắn tác động tích cực đến xã hội

(SGTT) – Cuộc thi “My Community, My Story” được Dear our community tổ chức từ tháng 11-2021 đến tháng 03-2022, nhằm kết nối những người trẻ với các hoạt động tác động tích cực đến xã hội thông qua vận dụng nghệ thuật kể chuyện và làm phim. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 200 triệu đồng.
Cuộc thi “My Community, My Story” do Dear our community tổ chức từ tháng 11-2021 đến tháng 03-2022, nhằm kết nối những người trẻ với các hoạt động tạo tác động tích cực đến xã hội thông qua vận dụng nghệ thuật kể chuyện và làm phim

Câu chuyện của tôi – góp cho cộng đồng

Trong xã hội hiện nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm, tham gia vào các hoạt động xã hội. Họ thể hiện tiếng nói và hành động của mình mạnh mẽ, nhiệt huyết theo nhiều cách truyền cảm hứng khác nhau. Và mỗi người đều có những câu chuyện của riêng mình, đó có thể là trách nhiệm của chính bản thân với xã hội, hay những câu chuyện về thách thức mà cộng đồng của mình đang đối mặt.

“My Community, My Story” là nơi cổ vũ những người trẻ Việt Nam từ 18 đến 24 tuổi trên toàn quốc kể câu chuyện về các chủ đề như giáo dục, rác thải nhựa, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới… Từ đó, giúp các bạn có cơ hội chia sẻ góc nhìn của mình về việc làm thế nào để giải quyết với vấn đề này, kiến tạo những thay đổi tích cực thông qua vận dụng nghệ thuật kể chuyện và sản xuất phim tài liệu ngắn.

Bà Võ Ngọc Tuyền, Founder & Host của dự án Dear Our Community, chia sẻ “Những người trẻ hiện nay có vai trò đặc biệt trong các đối thoại toàn cầu về nhiều vấn đề của xã hội. Thật ý nghĩa khi tuổi trẻ mỗi người có thể bày tỏ và lan tỏa câu chuyện ý nghĩa tới cộng đồng, giải quyết các vấn đề và tạo tác động tích cực đến xã hội”.

“My Community, My Story” gồm 2 vòng thi, vòng 1 diễn ra từ ngày 27-11-2021 đến ngày 17-1-2022, ở vòng này, các bạn trẻ tham gia gửi ý tưởng câu chuyện. Sẽ có 25 ý tưởng câu chuyện ấn tượng lọt vào vòng 2 diễn ra từ ngày 18-1-2022 đến ngày 25-2-2022, trong khoảng thời gian này, người tham dự sẽ thực hiện phim ngắn dựa trên ý tưởng được chọn, từ đó truyền tải và lan toả thông điệp nhân văn đến cộng đồng.

Sẽ có 6 video xuất sắc nhận được giải thưởng trị giá lên đến 200 triệu đồng. Ngoài ra, các câu chuyện sẽ được hỗ trợ và kết nối với các nguồn lực cần thiết để hiện thực hóa thành những sáng kiến cộng đồng, nhằm tạo ra tác động tích cực đến những thách thức mà cộng đồng đang gặp phải.

Các bạn trẻ quan tâm và đăng ký tham dự tại https://dearourcommunity.com/my-community-my-story/

Truyền cảm hứng từ phim ngắn

Với thời đại công nghệ số như hiện nay, các bạn trẻ rất dễ dàng lan toả những câu chuyện của mình đến cộng đồng. Trong đó, hình thức phim ngắn sẽ mang chúng ta đi rất xa, các thước phim được ghi lại giúp người xem có cảm nhận rõ nét hơn về cộng đồng nơi mình sinh sống, nhờ đó tạo ra khát khao thay đổi, mang lại những điều tốt đẹp cho những người xung quanh.

Khi tham gia “My Community, My Story”, các bạn sẽ được đào tạo và trau dồi những kỹ năng làm phim nhằm truyền tải câu chuyện một cách chân thực và ý nghĩa nhất. Những thước phim gửi về sẽ được sản xuất thành phim tài liệu về tác động xã hội tại Việt Nam từ góc nhìn của người trẻ sẽ được công chiếu tại Social Impact Film & Art Festival tại Canada vào tháng 6-2022 và Social Impact Film Festival tại Việt Nam vào tháng 7-2022.

Bà Hà Phan, Co-founder RICE Content & Media, chia sẻ “Trước đây khi nói đến làm phim, chúng ta nghĩ là mình phải cần cả e kíp đồ sộ với những thiết bị rất mắc tiền. Bây giờ chỉ cần một một chiếc điện thoại thì đã có thể bắt tay làm được rồi. Điều quan trọng, có hàng triệu câu chuyện rất hay đang diễn ra hàng ngày xung quanh ta, ai kể những câu chuyện chạm được vào lòng người, sẽ được nhiều người biết đến và lan truyền rộng rãi trong cộng đồng”.

Thùy Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Một mình một rạp

0
Chúng ta không có tác phẩm lớn, nhưng nếu có tác phẩm lớn, liệu chúng ta có sẵn sàng đón nhận? Đó là câu...

Đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp: Mỗi bộ phim đều có số...

0
Là cha đẻ của hai dự án điện ảnh từ đầu năm nay như “Biệt đội rất ổn” và “Người giữ thời gian”, đạo...

Tình nguyện viên cùng hoa hậu Ngọc Châu “thay áo mới”...

0
(SGTT) - Sáng 15-4, trên đoạn kênh 19/5 ở phường Bình Hưng Hoà, quận Tân Phú, TPHCM, khoảng 50 mét kênh chất kín rác...

Bóng hồng đạp xe 24 tiếng không ngủ, chinh phục thành...

0
(SGTT) – Vừa kết thúc hành trình đạp gần 550km vào chiều chủ nhật vừa qua, chị Bùi Thị Phúc (32 tuổi), sinh sống...

Quán cơm vui vẻ “vừa bán vừa cho” của nghệ sĩ...

0
(SGTT) – Vừa hoạt động hơn một tháng nay, quán cơm của anh Vũ Văn Long, được khán giả biết đến với nghệ danh...

Quỹ Chăm sóc Sức khỏe gia đình Việt Nam triển khai...

0
(SGTT) - Nhằm đánh dấu 10 năm có mặt tại thị trường Việt Nam và hướng đến mục tiêu nâng cao sức khỏe toàn...

Kết nối