fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Cục Hàng không đề xuất chỉ xét nghiệm RT-PCR với khách bay chuyến quốc tế

(SGTT) – Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng thống nhất xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR với hành khách trước chuyến bay quốc tế theo thông lệ chung.
Hành khách làm thủ tục tại quầy vé. Ảnh chụp tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều ngày 28-10 tại quầy vé của hãng hàng không Vietnam Airlines

Pháp luật Online đưa tin, cụ thể Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đề nghị chỉ sử dụng kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR như Việt Nam đang áp dụng trong suốt thời gian qua, kể cả thời điểm xuất hiện chủng Delta.

Trong trường hợp vẫn duy trì test nhanh, Cục HKVN đề xuất thống nhất việc thu phí xét nghiệm nhanh tại sân bay sẽ thu phí trực tiếp từ hành khách và chỉ xét nghiệm một lần đối với tổ bay nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam để chờ chuyến bay tiếp theo về nước (xét nghiệm tại sân bay hoặc tại khách sạn cách ly).

Cùng với đó, nhằm đảm bảo tính thống nhất, rõ ràng trong triển khai cấp phép bay cho các chuyến bay chở khách nhập cảnh Việt Nam, Cục HKVN kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế sửa công văn 10688/BYT-MT ngày 16-12-2021 về phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh.

Việc sửa theo hướng bổ sung hướng dẫn cụ thể về test nhanh trước khi lên máy bay và sau khi xuống máy bay; nêu rõ trường hợp trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền nhập cảnh cùng chuyến bay với người đã được tiêm đủ liều (người chăm sóc) thì có phải cách ly toàn bộ hay không…

Xem xét cấp số đăng ký thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất

Theo Người Lao Động, thuốc Molnupiravir được Bộ Y tế đánh giá có tính an toàn cao, dung nạp tốt, có hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng.

Dự kiến ngày 5-1, Hội đồng Tư vấn cấp giấy phép thuốc và nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế sẽ họp xem xét cấp số đăng ký đối với thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir cho 4 công ty dược trong nước.

Kết quả này đạt được sau khi Ủy ban thường vụ Quốc hội và Chính phủ vừa tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục trong sản thuốc điều trị Covid-19.

Theo Nghị quyết số 168 của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét quyết định việc sử dụng dược chất đã được cấp phép nhập khẩu để sản xuất thuốc.

Các thuốc mới có chỉ định điều trị Covid-19 sản xuất trong nước, cùng dạng bào chế, cùng hàm lượng, cùng đường dùng với thuốc đã được Cơ quan Quản lý Dược nghiêm ngặt theo Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép, thì Việt Nam cho phép miễn nộp hồ sơ nghiên cứu lâm sàng trong hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành.

Đã có 10 công ty dược trong nước nộp hồ sơ đề nghị cấp số đăng ký cho thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir. Đến hiện tại có 4 công ty đầy đủ hồ sơ sẽ được Hội đồng Tư vấn cấp giấy phép thuốc và nguyên liệu làm thuốc xem xét cấp số đăng ký, sáu công ty còn lại tiếp tục bổ sung hồ sơ để xem xét vào đợt sau.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

Kết nối