fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Ở nhà mùa dịch: vẫn đạp xe cùng nhau được qua ứng dụng Zwift với hướng dẫn từ blog Yêu chạy bộ

(SGTTO) – Tập luyện đạp xe tại nhà trong những ngày cách ly xã hội sẽ hấp dẫn hơn với trò chơi Zwift. Mọi người có thể dựa theo hướng dẫn của blog Yêu chạy bộ về cách tập đạp xe tại nhà qua ứng dụng trực tuyến Zwift.

Trong số ba môn phối hợp, chạy bộ có thể tự tập dễ dàng hơn môn bơi và đạp xe. Đặc biệt, đạp xe cần đầu tư vật dụng và thiết bị nhiều hơn.

Zwift là một trò chơi trực tuyến giả lập 3D. Người chơi có thể trở thành các vận động viên và thi đấu với những người chơi khác. Đây là một mạng xã hội nơi các thành viên có thể theo dõi thành tích thi đấu và trò chuyện với nhau. Hiện nay, Zwift hỗ trợ hai môn là chạy bộ và đạp xe.

Thiết bị đạp loại thường. Ảnh: Cycling Weekly

Chuẩn bị gì để chơi Zwift

Những thiết bị và vật dụng thiết yếu để bắt đầu chơi Zwift bao gồm một chiếc xe đạp, thiết bị đạp thông minh (smart trainer) hoặc thiết bị đạp thông thường (classic trainer), cảm biến tốc độ (speed sensor), cảm biến vòng đạp (cadence).

Thiết bị đạp thông minh. Ảnh: Yêu Chạy Bộ

Ngoài ra, còn cần có máy tính (có thể thay bằng Apple TV hoặc iPad) có kết nối bluetooth để kết nối với trainer, cadence. Đôi khi, chỉ một chiếc điện thoại cũng có thể chạy Zwift nhưng hình ảnh nhỏ và không chất lượng sẽ ảnh hưởng đến cảm hứng tập luyện.

Và quan trọng là bản quyền trò chơi Zwift. Trò chơi này cho phép dùng thử một tuần và sau đó bắt đầu tính phí 15 đô la Mỹ/ tháng (khoảng 350.000 đồng)

Xây dựng không gian đạp xe với Zwift

Không gian và chất lượng màn hình góp phần tạo hứng thú khi đạp xe Zwift. Ảnh: Zwift

Không gian đạp xe với Zwift phải đủ rộng để lắp đặt cố định hệ thống tập luyện gồm các thiết bị nói trên. Những điều cần chú ý khi tập luyện là đảm bảo trẻ nhỏ không được đến gần khu vực tập luyện, tập ở một khu tách biệt với không gian sinh hoạt chung để tiếng ồn khi tập không làm ảnh hưởng tới người thân và không gian tập phải thoáng mát để giải nhiệt cơ thể khi đổ mồ hôi lúc tập luyện.

Hội nhóm đạp Zwift

Trò chơi thực tế ảo này tạo cảm giác thú vị cho người tập luyện đạp xe với hình ảnh sống động. Ảnh: If world design guide

Trong trò chơi Zwift có một tính năng giúp lên lịch tập đạp xe chung. Ưu điểm của tính năng này so với các nhóm đạp xe có sẵn là tính chủ động và sự riêng tư. Người tổ chức buổi đạp xe sẽ mời người tham gia (những người này phải là những người đang theo dõi người tổ chức) và chọn thời gian bắt đầu, cung đường cùng cự ly mong muốn.

Để lên lịch tập đạp xe chung, người tổ chức cần cài đặt ứng dụng Zwift Companion trên điện thoại. Có hai chế độ đua để lựa chọn: chế độ “Keep Everyone Together”, chia đều tốc độ ra cho tất cả các thành viên trong buổi đạp, giữ cho mọi người đạp xe cùng nhau, không ai bị bỏ lại và chế độ “None”, đạp kiểu bình thường, phù hợp để đua nhóm.

Blogger Yêu chạy bộ nghiêm túc chấp hành lệnh cách ly, ở nhà tập đạp xe với Zwift. Ảnh: Yêu Chạy Bộ

Hiện tại, blogger Thuận Bùi của blog Yêu chạy bộ có buổi đạp xe vào 14:00 thứ Bảy hằng tuần. Tuy nhiên, cần theo dõi (follow) anh tại tài khoản “THUAN BUI” trên Zwfit để được mời vào buổi đạp.

Tham khảo

Thiên Nhiên (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Sinh viên làm gì khi tiếp tục được nghỉ học tránh...

0
(SGTT) - Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 ngày càng tăng, đã có khoảng 30...

Các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng lây lan thế nào?

0
Từ cuối tháng 4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3 chuỗi lây nhiễm Covid-19. Mời bạn đọc xem cách thức lây nhiễm...

Tham quan sở thú tại nhà trong mùa dịch

0
(SGTT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người đã bỏ các kế hoạch đi chơi xa để ở nhà. Nhân...

Ngắm bầu trời qua kính thiên văn: thú vui mới trong...

0
(SGTT) – Thay vì “bó gối” buồn chán ở nhà mùa dịch bệnh Covid-19, nhiều cư dân của Hồng Kông đã tiêu khiển bằng...

Kết nối