(SGTTO) – Chán nản vì không tìm được trang web nào chuyên viết về chạy bộ, vận động viên Thuận Bùi đã quyết định xây dựng nên trang web Yêu chạy bộ dành cho những người có niềm đam mê với môn thể thao này. Và rồi thành quả của anh đã được cộng đồng chạy bộ đón nhận và theo dõi trong suốt sáu năm qua.  

Cộng đồng chạy bộ không ai lại không biết đến trang web Yêu chạy bộ. Sau này, kênh Facebook và Instagram của Yêu chạy bộ được thành lập và cũng rất nổi tiếng. Chẳng mấy chốc đã sáu năm trôi qua nhưng các thành viên của Yêu chạy bộ vẫn trung thành theo dõi trang mỗi ngày. Sức hút của Yêu chạy bộ đến từ đâu? có phải từ người đã sáng lập và kiên trì xây dựng Yêu chạy bộ thành công như ngày hôm nay? Hãy nghe người đứng sau thành công của Yêu chạy bộ trải lòng.


Admin của Yêu chạy bộ là ai?

Niềm vui về đích giải Challenge Vietnam 2019. Ảnh: NVCC
Chạy bộ là phong cách sống

Tôi bắt đầu chạy bộ từ tháng 4-2013, sau khi chuyển công tác qua Nike, một tập đoàn chuyên về thể thao. Môi trường làm việc mới năng động và thoải mái hơn hẳn so với môi trường ở công ty cũ đầy áp lực mà tôi đã phải chịu đựng trong ba năm trước đó. Nếu trước kia tôi phải bắt đầu làm việc từ 5:30 đến 18:00, nhiều ngày phải làm thêm ở nhà cả buổi tối thì nay tôi có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn trong ngày. Tự nhận thấy phải kiếm gì đó làm để tránh nhàn cư vi bất thiện, thế là tôi bắt đầu quyết tâm chạy bộ trở lại (trước đó đã thử nhiều lần và toàn bỏ cuộc nửa chừng).

Mục đích chạy bộ ban đầu của tôi cũng tương tự như đa số mọi người: cải thiện sức khỏe, tăng cường thể lực để đá banh tốt hơn. Thời gian đầu do tập không bài bản nên chỉ chạy được đến 1,5km là đuối, không vượt qua được mức đó và bắt đầu cảm thấy nản.

Không muốn thất bại thêm nữa, tôi dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn về các giáo án tập luyện, cách tạo động lực chạy bộ qua các trang web về chạy bộ có tiếng như Runner’s World, Competitor… Thử thách chinh phục 5K (chạy 5km) được đặt ra nhằm tạo mục tiêu phấn đấu mạnh mẽ hơn.

Đam mê chỉ thực sự đến sau chuyến công tác Oregon (Mỹ), nơi đã hoàn toàn thay đổi cách nhìn nhận của tôi: Chạy bộ không chỉ là một môn thể thao, đó còn là phong cách sống.

Trước khi chạy bộ, tôi đã từng là một người rất nóng tính, thường xuyên nóng giận. Chạy bộ đã giúp tôi học cách kiềm chế cảm xúc, rèn luyện tinh thần. Nhờ đó tôi trở nên điềm tĩnh hơn, ít khi nóng giận vô cớ.

Về mặt sức khỏe, ngày xưa tôi thường xuyên bệnh vặt, tăng cân do lười vận động, ham nhậu nhẹt, chơi bời. Còn bây giờ, mặc dù thi thoảng vẫn bị trúng gió do trái gió trở trời nhưng có thể cảm nhận rõ tôi giờ đây là một con người hoàn toàn khác so với ngày xưa: sung sức, yêu đời và vui vẻ hơn bao giờ hết.

Tôi chỉ “chạy bộ độc thân” được trong vài tháng là đã cưới vợ. Từ thói quen chạy sáng sớm, tôi đã phải chuyển sang chạy đêm vì hết dậy sớm nổi sau khi cưới vợ.

Khi có một bé, rồi hai bé, thời gian chạy của tôi thay đổi liên tục từ sáng sang tối, từ trưa sang chiều… Tôi tận dụng bất kỳ thời gian rảnh trong ngày để tập luyện thay vì xem tivi, dạo chơi Facebook phí thời gian.

Tôi nhận ra rằng để duy trì đam mê chạy bộ, ai cũng phải học cách quản lý thời gian và phải linh động thay đổi tùy mỗi thời điểm. Bạn không thể bó buộc bản thân vào một thời điểm chạy bộ nhất định trong ngày. Thời gian chạy bộ tốt nhất chính là thời gian phù hợp nhất với bạn.

Cơ duyên lập blog Yeuchaybo.com cũng đến một cách khá tình cờ. Khoảng đầu năm 2014, khi nghiên cứu sâu hơn về chạy bộ, tôi cảm thấy chán nản vì chẳng có trang web tiếng Việt nào chia sẻ về vấn đề này.

“Tại sao không có trang web nào chuyên viết về chạy bộ để những người mới dễ dàng tham khảo?”, câu hỏi lóe sáng trong đầu khiến tôi cảm thấy nên làm điều gì đó. Yêu Chạy Bộ ra đời sau đó vài ngày và không ngờ được mọi người đón nhận nồng nhiệt. Đến nay là đã sáu năm.

Cái tên Yêu chạy bộ được chọn với mong muốn chia sẻ thông điệp rằng “Tôi yêu chạy bộ và tôi muốn chia sẻ đam mê của tôi với các bạn.”

Chạy bộ có tốn kém không?

Bạn hỏi tôi làm sao để nuôi dưỡng niềm đam mê khi đầu tư chạy bộ khá tốn kém ư?

Thật ra không có tốn kém. Đồ nghề chạy bộ của tôi khá đơn giản. Bạn chỉ cần một đôi giày, một đôi vớ và một bộ quần áo là đủ để chạy bộ. Chi phí đầu tư dao động khoảng 1-5 triệu  tùy thương hiệu và chất lượng. Khoản đầu tư này có thể sử dụng được từ một đến ba năm. Nếu xét về lợi ích chạy bộ đem lại về thể chất và tinh thần, đây là khoản đầu tư tốt nhất mà bất kỳ ai cũng nên làm.

Chạy bộ chỉ thực sự trở nên tốn kém (dưới góc nhìn của người ngoài) khi bạn ham mê sưu tập giày chạy để luân phiên sử dụng và khi bạn chuyển sang chạy địa hình vốn yêu cầu trang bị thêm nhiều đồ nghề để bảo đảm an toàn và sự thoải mái.

Niềm vui trên đường đua. Ảnh: NVCC

Bản thân tôi chẳng thấy khó khăn chút nào để nuôi dưỡng niềm đam mê chạy bộ. Thay vì lãng phí tiền bạc cho nhậu nhẹt, tôi đầu tư cho chạy bộ và cảm thấy xứng đáng hơn rất nhiều.

Tôi đam mê đến mức nghỉ hẳn công việc toàn thời gian để chuyển sang kinh doanh đồ nghề chạy bộ tại trang web ycb.vn. Hơn cả một công việc kinh doanh, đó là niềm vui khi giúp mọi người lựa chọn được sản phẩm phù hợp để tiếp tục duy trì đam mê chạy bộ.

Tôi luôn nghĩ cách tốt nhất để duy trì thói quen chạy bộ trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay là tập luyện một mình, tránh tụ tập đông người.

Những người chạy bộ đã quen với việc tập chung cả nhóm chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu nhưng đó chính là cách giúp mọi người rèn luyện tính kỷ luật tự giác. Theo tôi, đam mê phải bắt đầu từ chính bản thân mình chứ không thể dựa vào đám đông.

Bản thân tôi vốn đã quen và thích chạy bộ một mình vào buổi tối ngay từ những ngày đầu mới tập luyện nên giờ chẳng ngại khó. Cái khó duy nhất là làm sao sắp xếp được thời gian chạy khi mà “hai cục vàng” đều đang phải tạm nghỉ học (cười).

Mong sao dịch bệnh sớm được khống chế, cuộc sống trở lại với quỹ đạo vốn có. Mục tiêu của tôi năm nay là chỉ muốn được quay lại với giải chạy để tận hưởng không khí náo nhiệt của đường đua. Tôi chẳng quan trọng thành tích, được đi chạy đã là một niềm vui rồi.

Yeah! Sống sót lên bờ rồi. Ảnh: NVCC

Thiên Nhiên ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây