fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tám 20, 2022

Nhu cầu thực phẩm tăng đột ngột, siêu thị khẳng định không thiếu hàng

Ghi nhận sáng nay (14-7) tại TPHCM, hàng dài người phải xếp hàng trước các siêu thị, cửa hàng tiện lợi… để mua sắm; nhiều người phải chờ đợi 2-3 tiếng mới được vào.

Tại nhiều cửa hàng tiện lợi trên đường Lê Quang Định (Bình Thạnh, Gò Vấp), Nguyễn Duy Trinh (TP. Thủ Đức), Xa lộ Hà Nội, các con đường tại quận 7, quận 8… đông nghẹt người mua. Phía trước các cửa hàng MM Mega Market, Vinmart+, Co.op Food, AEON, Lotte, Bách Hoá Xanh… đều có cảnh người dân xếp hàng dài chờ đến lượt vào mua sắm.

Xếp hàng dài chờ mua sắm tại một siêu thị ở Quận 7. Ảnh: Đào Loan

Nhiều siêu thị những ngày trước đây đều cho khách vào tự do mua sắm thì trong sáng nay đã kéo hàng rào để ngăn bớt khách vào mua vì bên trong đã quá đông. Các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi vốn cho khách xếp hàng những ngày qua thì hôm nay dòng người xếp hàng càng dài thêm, tràn ra cả lề đường.

Chị Minh Vy ở quận 7 cho biết: “Tôi đã đi 1 siêu thị và 2 cửa hàng tiện lợi tại quận 7, chỗ nào cũng xếp hàng. Tại siêu thị lớn tôi phải chờ 2-3 tiếng đồng hồ mới được vào. Còn các cửa hàng tiện lợi thì phải xếp hàng dài ra cả vệ đường, nản quá nên tôi bỏ về”.

Nhiều người dân tại TPHCM cho biết không hiểu vì sao hôm nay mua sắm lại tăng kinh khủng đến như vậy.

Siêu thị khẳng định đủ hàng hóa

Trưa ngày 14-7, đại diện nhiều siêu thị tại TPHCM cho hay không có chủ trương tăng giá và hàng hóa vẫn còn nhiều, đầy đủ cho người dân mua sắm.

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho hay hàng hóa rất nhiều và cần sự bình tĩnh phối hợp của khách hàng để ai cũng mua được thực phẩm. Lượng thịt tươi, trứng, rau củ quả đã thuận lợi để nhập về cho gần 300 các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food tại TPHCM và tăng hơn 30% so với các ngày trước. Cộng với lượng dự trữ lớn về gạo, mì, thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh, thịt mát, hàng bình ổn giá… sẽ đảm bảo cung ứng ra thị trường ổn định hơn 3 đến 6 tháng tới.

Sau khi các thủ tục vận chuyển được các cơ quan liên quan gấp rút khai thông, lượng hàng hóa vận chuyển về các siêu thị bước đầu đã tăng lên đáng kể, cơ bản đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân TPHCM.

Đại diện Bách Hóa Xanh cũng khẳng định Bách Hóa Xanh không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh.

Xếp hàng trước cửa Bách Hóa Xanh chờ mua thực phẩm. Ảnh: Đào Loan

Việc tuân thủ 5K tại các nơi mua sắm nhu yếu phẩm trong giai đoạn này hết sức quan trọng bởi đây là phòng tuyến cung cấp lương thực thực phẩm quan trọng bậc nhất hiện nay.

Cần tuân thủ nghiêm ngặt để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo tại các điểm bán này, hoặc các F0 tham gia mua sắm sẽ khiến siêu thị phải đóng cửa rà soát, xét nghiệm toàn bộ, các siêu thị cho hay.

Đại diện AEON Việt Nam cho biết đã tăng lượng dự trữ thực phẩm để đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của khách hàng. Cụ thể: thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, cá) tăng 400-600%; thực phẩm khô tăng 200-400%. Do vậy, sẽ không có tình trạng khan hiếm hàng hoặc giá cả bị thay đổi bất thường. Từ ngày 13-7, theo đề nghị của Sở Công Thương TPHCM, AEON Việt Nam bắt đầu triển khai các xe bán hàng lưu động tại các khu đông dân cư để kịp thời giảm bớt những khó khăn trong việc đi lại mua sắm các sản phẩm thiết yếu của người dân, dự kiến sẽ triển khai trong suốt giai đoạn TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Các siêu thị cho biết hàng hóa không bao giờ thiếu nhưng hệ thống siêu thị cũng cần có sự phối hợp hỗ trợ mua sắm hết sức trách nhiệm của từng người dân như mua sắm vừa phải đúng nhu cầu để hạn chế tắc nghẽn, tuân thủ hướng dẫn an toàn mua sắm tại siêu thị để giảm thiểu nguy cơ, cũng như nên tham gia mua sắm online để giảm tải siêu thị, hưởng ứng giãn cách.

Nhiều địa phương triển khai “phân luồng” mua sắm

Ghi nhận trong ngày 13 và 14-7, nhiều địa phương tại TPHCM đã sắp xếp phân bổ người dân đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi theo khu vực phường, xã hay bố trí tình nguyện viên để đi siêu thị giúp người dân, giảm tình trạng quá tải.

Tại quận 5, nhiều người dân cho biết đã nhận được thông tin của UBND quận về việc bố trí người dân đi mua sắm tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi tùy theo nơi ở của người dân. Theo đó người dân nhận được danh sách các siêu thị, cửa hàng tiện lợi có mở cửa và sẽ phục vụ cho người dân theo từng phường riêng biệt. Người dân ở phường nào thì đi mua sắm tại siêu thị, cửa hàng ở phường đấy.

Tại quận 6, UBND và Quận đoàn quận 6 đã phối hợp triển khai tình nguyện viên mua sắm hộ người dân khiến cho việc mua sắm tại siêu thị Co.opmart Phú Lâm ổn định. Theo đó, UBND và Quận đoàn quận 6 có đội tình nguyện viên phối hợp cùng nhân viên Co.opmart Phú Lâm “đi chợ” mua hàng mỗi ngày 2 ca cho người dân của các phường, để người dân không phải trực tiếp đến mua sắm tại siêu thị.

Hàng hóa tại Co.opmart Phú Lâm vẫn có đầy đủ. Ảnh: Saigon Co.op

Đại diện Saigon Co.op cho hay đối với các khu vực phong tỏa, sẽ có phương án kết hợp tổ dân phố lập danh sách đi chợ giúp dân hoặc cung cấp combo 5-10 mặt hàng thiết yếu đến từng gia đình.

Về phương án phân phối hàng hóa, bên cạnh việc bán hàng tại các siêu thị, Saigon Co.op cho biết còn tăng cường bán hàng trên các ứng dụng app, trang web https://cooponline.vn/, liên kết với hầu hết các ứng dụng công nghệ của các hãng và còn đang kết hợp các đoàn thể địa phương phát hành phiếu “đi chợ giúp người dân”.

Thực tế cho thấy dù nhiều lần thực hiện giãn cách nhưng hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm vẫn được duy trì hoạt động xuyên suốt để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm cho người dân. Nhưng từng đợt giãn cách hầu như đều xuất hiện những thông tin đồn thổi thiếu kiểm chứng khiến người dân hoang mang, từ đó tạo làn sóng tích trữ hàng hóa dồn dập và tập trung đông người khiến hệ thống các điểm cung ứng lương thực thực phẩm đều quá tải, tắc nghẽn cục bộ.Do vậy, người dân cần yên tâm là lương thực thực phẩm không bao giờ thiếu, việc quan trọng nhất là cần bình tĩnh, mua sắm vừa phải, cần phối hợp và tuân thủ hướng dẫn của các siêu thị để lương thực thực phẩm được phục vụ đều cho càng nhiều người càng tốt, Saigon Co.op cho hay.

Chánh Trung

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những dấu ấn đáng nhớ của du lịch Việt Nam năm...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến du lịch Việt Nam trong năm 2021. Hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị...

Doanh nghiệp du lịch mong ước gì trong năm 2022

0
(SGTT) - Đó là ước muốn của các đơn vị, doanh nghiệp thành viên của Sáng kiến Điểm đến an toàn, hoạt động trong...

“Thuyền trưởng” BenThanh Tourist: Đổi mới để vượt qua bão Covid

0
(SGTT) - Nhận vị trí "thuyền trưởng", chèo lái điều hành BenThanh Tourist ngay thời điểm dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại...

Chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Mỹ: Trong thử thách tôi...

0
(SGTT) - Nhiều người bất ngờ khi ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt...

Bốn cấp độ “thích ứng an toàn” với Covid-19

0
(SGTT) - Ba tiêu chí để đánh giá cấp độ dịch, gồm số ca nhiễm mới tại cộng đồng, độ bao phủ tiêm vắc...

Phó chủ tịch UBND TPHCM: Thành phố sẽ hoàn thuế sớm...

0
(SGTT) - Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện được hoàn các khoản thuế theo quy...

Kết nối