fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Ở nhà mùa dịch: “Tủ lạnh cộng đồng” cùng người dân san sẻ khó khăn về thực phẩm mùa dịch

(SGTT) – “Ai cần có thể đến lấy, ai dư thì mang đến ủng hộ, hãy cùng dìu nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch”. Đó là niềm mong mỏi lớn nhất của anh Nguyễn Tuấn Khởi khi tổ chức hoạt động “tủ lạnh cộng đồng” tại số 100 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Trước cửa nhà số 100 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh gần đây xuất hiện một chiếc tủ lạnh đặc biệt, chứa đầy rau củ, trứng, trái cây… để cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người gặp khó khăn.

Theo đó, “tủ lạnh cộng đồng” hoạt động từ ngày 19-6, khi mà UBND TPHCM ban hành Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài.

Thay vì người dân đi nhận các suất ăn đã nấu sẵn vào nhiều buổi trong ngày tại các điểm phát cơm từ thiện, thì với “tủ lạnh cộng đồng” họ sẽ có một lượng thực phẩm vừa đủ để sử dụng trong khoảng 1-2 ngày. Qua đó, giúp mọi người hạn chế di chuyển ra ngoài nhiều lần, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chiều 22-6, bà Trần Ni Sư (65 tuổi) hồi hộp xếp hàng đợi nhận thực phẩm từ tủ lạnh. Bà cho biết vì bị tai nạn giao thông nên đi lại rất khó khăn, dịch Covid-19 đến khiến bà mất công việc rửa chén thuê ở nhà hàng, trong khi ở nhà còn mẹ già hơn 90 tuổi và 4 đứa cháu nhỏ đều đang trông cậy vào bà.

“Những ngày này cả nhà tôi đều nhờ vào các ATM gạo và bếp ăn từ thiện. Tuy nhiên, tôi đi lại không tiện, dịch lại lây lan nguy hiểm. Khi biết tủ lạnh này tặng thực phẩm cho mình tự nấu ăn được trong nhiều ngày, tôi mừng không tả nổi”, bà Ni Sư xúc động.

Theo ghi nhận trong những ngày đầu hoạt động, vì lượng người đến nhận thực phẩm rất đông nên anh Nguyễn Tuấn Khởi, chủ nhân ý tưởng “tủ lạnh cộng đồng” đã tự tay phân phát thực phẩm cho người dân để khắc phục tình trạng chờ đợi lâu.

Một cậu bé vui mừng vì lấy được phần nguyên liệu để phụ vào bữa cơm của gia đình mình.

“Vì mới đi vào hoạt động và xuất hiện giữa lúc nhiều người dân đang lao đao vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên “tủ lạnh cộng đồng” khó tránh khỏi việc quá tải. Tôi đã gấp rút căng dây chắn, đánh dấu vị trí đứng giãn cách và phát tận tay cho người dân để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo việc phòng, chống dịch”, anh Tuấn Khởi cho biết.

Với sự phối hợp điều tiết từ phía UBND phường 25, quận Bình Thạnh, mỗi người dân đến nhận thực phẩm đều tuân thủ việc mang khẩu trang và đứng giãn cách để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Khi nào người dân đến quá đông và không đảm bảo quy tắc 5K, anh Tuấn Khởi và các tình nguyện viên sẽ tạm dừng việc phát thực phẩm để đảm bảo an toàn chống dịch.

Theo anh Tuấn Khởi, trong thời gian tới anh dự định sẽ đặt thêm nhiều tủ lạnh tại các vị khác với thời gian 24/24 để hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn về vấn đề thực phẩm. Khi sắp xếp ổn định hơn, “tủ lạnh cộng đồng” sẽ hoạt động đúng như thông điệp: “Nếu bạn thiếu hãy tự nhiên đến lấy, nếu bạn đủ hãy góp một chút nhé”.

Thêm một poster được viết bằng tay với dòng chữ ấm áp: “Ai cần tự nhiên lấy, ai dư xin mời ủng hộ”.

Dù còn nhiều khó khăn trong việc sắp và quản lý khi đem mô hình vốn đã hoạt động rất hiệu quả ở Mỹ, Pháp về Việt Nam thực hiện. Tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu hoạt động, tủ lạnh đã nhận được hàng trăm tấn thực phẩm do các nhân và tổ chức đóng góp, thu hút khoảng 500 lượt người đến nhận thực phẩm mỗi ngày, anh Tuấn Khởi chia sẻ thêm.

Được biết, “tủ lạnh cộng đồng” hoạt động từ 15:30 mỗi ngày để phục vụ người dân. Buổi sáng cũng chính địa chỉ trên anh cùng mọi người phát cơm cho những người lao động khó khăn từ 10:30 mỗi ngày.

Phương Nhi – Lại Hậu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Cà ri tam vị núp hông cầu...

0
(SGTT) - Cà ri là món ăn sáng thân quen của nhiều người dân Sài Gòn. Tại đường Dạ Nam (quận 8), có quán...

Đẹp mơ màng Thu vàng xứ Lạng

0
(SGTT) -  Thu sang, những cánh đồng lúa tại huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn ngả màu vàng rực rỡ. Cùng với đó là vườn...

Đồi trà Long Cốc, bức tranh thiên nhiên đẹp mê hồn

0
(SGTT) - Gần đây, đồi trà Long Cốc (tỉnh Phú Thọ) trở thành điểm “check in” nổi tiếng đối với cộng đồng yêu du...

Bản đồ ẩm thực: Một thoáng xứ Nẫu cùng tré rơm...

0
(SGTT) - Trong các món ăn cần phải lên men, tré trộn có những nét riêng ở cách chế biến và chọn nguyên liệu....

Về Long An xem người và hổ cách nhau chỉ vài...

0
(SGTT) – Mô hình vườn thú bán hoang dã (Safari Zoo) luôn tạo cảm giác thích thú cho du khách khi được ở cự...

Food Núp Hẻm: Mì trộn trứng lòng đào, món ăn chiều...

0
(SGTT) – Ẩm thực cho giới trẻ Sài thành thường mang sự phá cách, biến tấu trong nguyên liệu và cách chế biến. Tại...

Kết nối