fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Nhân viên y tế, công an, quân đội, giáo viên… sẽ được tiêm vắc-xin phòng Covid trước

Bộ Y tế vừa có văn bản liên quan đến việc sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ với mục tiêu bảo đảm khoảng 20% dân số cả nước được tiêm vắc-xin trong giai đoạn này.

Có 11 nhóm là nhân viên y tế, công an, quân đội, giáo viên… sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin trước. Mỗi người sẽ tiêm hai liều.

Dự kiến trong quý 1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho một số nhóm. Ảnh: Tiêm vắc-xin của AP

11 nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin trong 2021-2022

Theo văn bản của Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ, chương trình COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 toàn cầu) sẽ phân bổ khoảng 4,8 triệu liều vắc-xin của AstraZenecca sản xuất cho Việt Nam trong quý 1 và 2 năm nay. Số lượng phân bổ tiếp theo sẽ được COVAX thông báo sau.

Việt Nam hướng tới mục tiêu 80% dân số được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để để đảm bảo miễn dịch cộng đồng nhưng căn cứ nguồn cung ứng vắc-xin hiện nay, mục tiêu trong giai đoạn 2021 -2022 là bảo đảm khoảng 20% dân số cả nước được tiêm phòng khi có đủ nguồn vắc-xin phòng Covid-19; 95% đối tượng nguy cơ được tiêm.

Có 11 nhóm ưu tiên sẽ được tiêm trước, gồm nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi.

Thêm vào đó là những người thuộc nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; những người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài và người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Dự kiến lộ trình tiêm vắc-xin theo tiến độ sẽ là: trong số 4.886.600 liều vắc-xin được COVAX Facility cung ứng cho Việt Nam trong 2 quý đầu của năm 2021, sẽ có khoảng 1,2 triệu liều về trong quý 1, tương đương với 600.000 người được tiêm và 3,6 triệu liều trong quý 2, tương ứng với 1,8 triệu người.

Trong quý 1-2021, sẽ có 475.000 nhân viên y tế và 110.200 nhân viên phòng chống dịch tiêm vắc-xin. Vào quý 2-2021, những người được tiêm vắc-xin sẽ bao gồm 8.740 cán bộ hải quan, 3.876 cán bộ ngoại giao, 975.650 thuộc lực lượng quân đội, 288.800 thuộc công an và 522.500 giáo viên.

Trong quý 3 và 4-2021 sẽ có khoảng 33 triệu liều, được tiêm cho 712.500 giáo viên, 7,22 triệu người trên 65 tuổi, hơn 1,83 triệu người cung cấp dịch vụ thiết yếu và 6,65 triệu người mắc bệnh mãn tính trưởng thành.

Vắc-xin sẽ được tiếp nhận, phân phối như thế nào?

Vắc-xin do COVAX Facility cung ứng cho Việt Nam trong quý 1 và 2-2021 là vắc-xin do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất cung ứng bởi SK Bioscience (SKBio). Loại này được sử dụng hai liều cho các đối tượng trên 18 tuổi, cách nhau 21 ngày, tiêm bắp.

Đây là loại vắc-xin được miễn phí nhập khẩu, sẽ nhập khẩu qua Cửa khẩu Hàng không Quốc tế Nội Bài hoặc Cửa khẩu Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và sẽ được thông quan ngay lập tức sau khi đến cửa khẩu để chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực.

Theo thông báo của COVAX Facility, loại vắc-xin được hỗ trợ cho Việt Nam có điều kiện bảo quản 2 – 8°C. Về tổng thể, Việt Nam có đủ năng lực tiếp nhận, bảo quản và phân phối vắc-xin này với điều kiện bảo quản nhiệt độ 2-8°C tại tuyến trung ương, tỉnh và huyện. Tuy nhiên, cần bổ sung trang bị tủ lạnh cho các xã vùng sâu vùng xa, dự kiến số lượng ít nhất là 2,197 tủ.

Ngoài ra, với những loại cần bảo quản âm từ -25°C đến -15°C, Việt Nam cũng có tổng dung tích sẵn có là 72.000 lít, ước tính có thể bảo quản được khoảng 16 triệu liều. Trong trường hợp bảo quản âm sâu (-80°C đến -70°C) thì hệ thống TCMR Việt Nam chưa có nhưng hệ thống TCDV có kho bảo quản vắc-xin âm sâu (-70°C) của Công ty cổ phần Vắc-xin Việt Nam, có thể bảo quản được 3 triệu liều vắc-xin Covid-19.

Cán bộ y tế sẽ được tập huấn về tiêm vắc-xin Covid-19 cùng nhiều công việc khác.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ban hàng công văn 969/UBND-KGVX về việc tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh rất nhiều người dân từ các địa phương có dịch đến thành phố Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập sau Tết Nguyên đán.Đà Nẵng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, thông báo công khai các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và thẩm quyền.Đặc biệt, các trường hợp trốn tránh không khai báo y tế; khai báo không đúng sự thật; không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm…đề nghị xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

Đào Loan

Theo TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đến Phú Yên, xem ngựa thồ đi rẫy trên núi Trà Ô

0
(SGTT) - Đoàn ngựa thồ ở xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, hằng ngày lên rẫy thồ keo khai thác. Núi Trà Ô nhiều dốc đứng, nơi nào xe đến không được thì ngựa sẵn sàng chinh phục. Ở vùng cao, ngựa làm ra tiền, nhiều người...

Nghỉ 5 ngày liền dịp giỗ Tổ và 30-4

0
Năm nay, do dịp giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30-4, ngày Quốc tế lao động 1-5 trùng nhau nên người lao động cả nước được nghỉ liên tục trong 5 ngày, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết.TPHCM: Sau kì nghỉ Tết,...

Bó hoa rừng tặng cô và nỗi niềm cậu học sinh lớp 4 năm xưa

0
(SGTT) - Mỗi lần đi ngang qua dưới gốc cây đa đình Tây Thượng (thôn Nam Thành, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), trong ký ức tôi lại hiện lên nhiều kỷ niệm buồn vui về mái trường xưa bên cô giáo phụ trách lớp 4...

Thân thương bếp củi

0
(SGTT) - Có một thời gian dài, người miền quê ở Phú Yên không còn nấu bếp củi, nhà nào cũng sử dụng bếp gas, ấm điện. Gần đây khu vực gò đồi trồng keo, bạch đàn, khi khai thác bán gỗ nguyên liệu, nông dân tận dụng cành...

Phú Yên: Hàng tấn tôm hùm ở vịnh Xuân Đài chết ngộp

0
(SGTT) - Ngày 16-10, ông Phan Trần Vạn Huy, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, Phú Yên cho biết, tình trạng tôm hùm chết diễn ra hôm nay đã là ngày thứ ba mà nguyên nhân được nhiều ngư dân chia sẻ là do ảnh hưởng bão số...

Sau ca đậu mùa khỉ đầu tiên, HCDC cảnh báo nguy cơ xuất hiện thêm ca bệnh ở TPHCM

0
Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau khi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM, những người tiếp xúc gần với ca bệnh đã được theo dõi chặt chẽ, không ghi nhận triệu chứng nghi ngờ. Vì vậy, nguy cơ...

TPHCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện ca bệnh đã được báo cáo cho Bộ Y tế và sẽ sớm có thông báo chính thức về trường hợp này.Bàn chuyện có nên cách...

Yêu sao hình bóng cây gòn

0
(SGTT) - Cây gòn thường mọc cô độc, cao vút giữa nắng gió ở các miền quê của tỉnh Phú Yên. Mùa ra trái, gòn bung bông trắng xóa. Nhưng bây giờ, năm thuở mười thì mới thấy một cây ở típ tắp nơi xa.Đến Phú Yên, khám...

Kết nối

MỚI CẬP NHẬT


Cùng chuyên mục