fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Nhân viên y tế, công an, quân đội, giáo viên… sẽ được tiêm vắc-xin phòng Covid trước

Bộ Y tế vừa có văn bản liên quan đến việc sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ với mục tiêu bảo đảm khoảng 20% dân số cả nước được tiêm vắc-xin trong giai đoạn này.

Có 11 nhóm là nhân viên y tế, công an, quân đội, giáo viên… sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin trước. Mỗi người sẽ tiêm hai liều.

Dự kiến trong quý 1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho một số nhóm. Ảnh: Tiêm vắc-xin của AP

11 nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin trong 2021-2022

Theo văn bản của Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ, chương trình COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 toàn cầu) sẽ phân bổ khoảng 4,8 triệu liều vắc-xin của AstraZenecca sản xuất cho Việt Nam trong quý 1 và 2 năm nay. Số lượng phân bổ tiếp theo sẽ được COVAX thông báo sau.

Việt Nam hướng tới mục tiêu 80% dân số được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để để đảm bảo miễn dịch cộng đồng nhưng căn cứ nguồn cung ứng vắc-xin hiện nay, mục tiêu trong giai đoạn 2021 -2022 là bảo đảm khoảng 20% dân số cả nước được tiêm phòng khi có đủ nguồn vắc-xin phòng Covid-19; 95% đối tượng nguy cơ được tiêm.

Có 11 nhóm ưu tiên sẽ được tiêm trước, gồm nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi.

Thêm vào đó là những người thuộc nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; những người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài và người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Dự kiến lộ trình tiêm vắc-xin theo tiến độ sẽ là: trong số 4.886.600 liều vắc-xin được COVAX Facility cung ứng cho Việt Nam trong 2 quý đầu của năm 2021, sẽ có khoảng 1,2 triệu liều về trong quý 1, tương đương với 600.000 người được tiêm và 3,6 triệu liều trong quý 2, tương ứng với 1,8 triệu người.

Trong quý 1-2021, sẽ có 475.000 nhân viên y tế và 110.200 nhân viên phòng chống dịch tiêm vắc-xin. Vào quý 2-2021, những người được tiêm vắc-xin sẽ bao gồm 8.740 cán bộ hải quan, 3.876 cán bộ ngoại giao, 975.650 thuộc lực lượng quân đội, 288.800 thuộc công an và 522.500 giáo viên.

Trong quý 3 và 4-2021 sẽ có khoảng 33 triệu liều, được tiêm cho 712.500 giáo viên, 7,22 triệu người trên 65 tuổi, hơn 1,83 triệu người cung cấp dịch vụ thiết yếu và 6,65 triệu người mắc bệnh mãn tính trưởng thành.

Vắc-xin sẽ được tiếp nhận, phân phối như thế nào?

Vắc-xin do COVAX Facility cung ứng cho Việt Nam trong quý 1 và 2-2021 là vắc-xin do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất cung ứng bởi SK Bioscience (SKBio). Loại này được sử dụng hai liều cho các đối tượng trên 18 tuổi, cách nhau 21 ngày, tiêm bắp.

Đây là loại vắc-xin được miễn phí nhập khẩu, sẽ nhập khẩu qua Cửa khẩu Hàng không Quốc tế Nội Bài hoặc Cửa khẩu Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và sẽ được thông quan ngay lập tức sau khi đến cửa khẩu để chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực.

Theo thông báo của COVAX Facility, loại vắc-xin được hỗ trợ cho Việt Nam có điều kiện bảo quản 2 – 8°C. Về tổng thể, Việt Nam có đủ năng lực tiếp nhận, bảo quản và phân phối vắc-xin này với điều kiện bảo quản nhiệt độ 2-8°C tại tuyến trung ương, tỉnh và huyện. Tuy nhiên, cần bổ sung trang bị tủ lạnh cho các xã vùng sâu vùng xa, dự kiến số lượng ít nhất là 2,197 tủ.

Ngoài ra, với những loại cần bảo quản âm từ -25°C đến -15°C, Việt Nam cũng có tổng dung tích sẵn có là 72.000 lít, ước tính có thể bảo quản được khoảng 16 triệu liều. Trong trường hợp bảo quản âm sâu (-80°C đến -70°C) thì hệ thống TCMR Việt Nam chưa có nhưng hệ thống TCDV có kho bảo quản vắc-xin âm sâu (-70°C) của Công ty cổ phần Vắc-xin Việt Nam, có thể bảo quản được 3 triệu liều vắc-xin Covid-19.

Cán bộ y tế sẽ được tập huấn về tiêm vắc-xin Covid-19 cùng nhiều công việc khác.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ban hàng công văn 969/UBND-KGVX về việc tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh rất nhiều người dân từ các địa phương có dịch đến thành phố Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập sau Tết Nguyên đán.Đà Nẵng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, thông báo công khai các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và thẩm quyền.Đặc biệt, các trường hợp trốn tránh không khai báo y tế; khai báo không đúng sự thật; không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm…đề nghị xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

Đào Loan

Theo TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở Quảng Nam

0
(SGTT) - Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An được xem là “độc nhất vô nhị”, khiến nhiều người thích thú.Quảng Nam, hoang sơ những bãi biển miền nhiệt đới Đà...

TPHCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa dịp lễ 30-4

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa chấp thuận tổ chức hai điểm bắn pháo hoa là hầm Thủ Thiêm và Công viên Văn hóa Đầm Sen trong thời gian từ 21:00 đến 21:15 tối ngày 30-4.TPHCM không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2022 TPHCM dừng bắn pháo...

Giá thuê phòng trọ tăng, phòng giá rẻ khan hàng

0
(SGTT) - Theo ghi nhận, sau Tết Nguyên đán nhiều người lao động, sinh viên trở lại TPHCM để học tập, làm việc kéo theo nhu cầu tìm phòng trọ tăng cao và giá thuê phòng trọ theo đó cũng tăng lên từ 1-1,5 triệu đồng/phòng tùy thuộc vào...

F0 mắc bệnh nền có thể tự điều trị tại nhà

0
(SGTT) - Theo quy định mới về hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế thì F0 mắc bệnh nền có thể tự điều trị tại nhà. Ngoài ra, tính đến chiều 7-2, cả nước cũng ghi nhận đã tiêm gần 182,5 triệu liều...

Cận tết, ngư dân Phú Yên trúng đậm cá ngừ đại dương

0
(SGTT) – Vào những ngày cận tết, các tàu cá tại Phú Yên “săn” cá ngừ đại dương ở các ngư trường như Trường Sa, nhà giàn DK1… đang trở vào bờ. Đây là chuyến đi biển cuối cùng của năm con trâu, sản lượng dự kiến nhiều và...

Bốn bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 sẽ tạm ngưng hoạt động

0
(SGTT) - 4 bệnh viện dã chiến tại TPHCM tạm ngưng hoạt động từ 19-1; Tăng chuyến bay quốc tế; Dự kiến giảm mức thuế suất VAT xuống còn 8% từ ngày 1-2 là những thông tin đáng chú ý trong sáng 15-1.Quy định cách ly của các...

Quy định cách ly của các tỉnh, thành phố với người về quê đón tết

0
(SGTT) - Hiện nay, mỗi địa phương vẫn có những yêu cầu người từ TPHCM hoặc các nơi khác về quê ăn Tết Nguyên đán 2022 thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 khác nhau, tùy theo cấp độ dịch. Dưới đây là những quy định của...

Tận diệt ong vò vẽ, mất “người bảo vệ” cho mùa màng

0
(SGTT) - Tổ ong vò vẽ vằn vện nhiều người gọi là tổ ong mặt quỷ, có độc tính cao và có thể gây chết người. Vì vậy, có nhiều người vô tình hay cố ý loại bỏ chúng dù sự thật rằng loại ong này ăn sâu rầy,...

Kết nối

MỚI CẬP NHẬT


Cùng chuyên mục